ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2 ประกันชั้น 3 ประกันรถยนต์ รถมือสอง

ซื้อ รถมือสอง มา ควรเลือกประกันแบบไหนดี?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ซื้อ รถมือสอง มา ควรเลือกประกันแบบไหนดี?

ปัจจุบันการเลือกซื้อ รถมือสอง มาใช้งาน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเราสามารถจำกัดงบประมาณได้ว่าอยากได้รถประเภทไหน และมีงบประมาณในการซื้ออยู่ที่เท่าไร ซึ่งในบางครั้งนอกจากเราจะได้รถสภาพดีที่พร้อมใช้งานมาใช้แล้ว ยังได้มาในงบที่เราจำกัดอีกด้วย แต่นอกเหนือจากส่ิงที่เรากล่าวมาแล้ว การเลือกทำ ประกันภัยรถยนต์ ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรคำนึงถึงเช่นกัน แต่ถ้าใครกำลังสงสัยว่าเราควรจะเลือกประกันรถแบบไหนให้เหมาะสม เรามีคำตอบ

สำหรับการเลือกทำ ประกันรถยนต์ ในกรณีที่เป็น รถมือสอง นั้นมีดังนี้

  • ในกรณีที่รถยังอยู่ในสภาพดีและยังใหม่ทำ ประกันชั้น 1 ไปเลย สำหรับ รถมือสอง ที่เจ้าของเก่ามีการดูแลรักษาค่อนข้างดี แล้วเราได้มาใช้ต่อเป็น รถมือสอง นั้น การเลือกทำ ประกันภัยชั้น 1 ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสม ถึงราคาจะสูงก็เหอะ เพราะถึงแม้ว่ารถที่ท่านได้มาจะมีสภาพที่ดีอยู่ แต่เราเชื่อเลยว่าบางทีอุปกรณ์บางอย่างในรถอาจจะมีการเสื่อมสภาพลงไปบ้างตามการใช้งาน นั่นก็หมายความว่าอาจจะส่งผลไปถึงการใช้งาน หรือการขับขี่ การโจรกรรม หรือแม้กระทั่งน้ำท่วม ไฟไหม้รถ ที่อาจจะทำให้ไม่ปลอดภัย การมีประกันภัยชั้น 1 ไว้จึงเป็นการสร้างความอุ่นใจได้มากกว่าเพราะนอกจากจะครอบคลุมตัวตัวของผู้ขับขี่เองแล้วนั้น ยังจะครอบคลุมไปถึงบุคคลรอบข้างที่อยู่ภายในรถ อีกทั้งยังรวมไปถึงคู่กรณีของท่านอีกด้วย
  • ในกรณีที่รถสภาพไม่ใหม่มาก แต่ก็ไม่เก่า ตีไว้ว่าสภาพกลางๆ กลางเก่ากลางใหม่ แบบนี้เลือกทำ ประกันชั้น 2 น่าจะเหมาะสม เพราะเงินประกันค่อนข้าถูก อาจจะไม่ต้องมาคอยกังวลกับการที่รถจะโดนโจรกรรม ส่วนความคุ้มครองก็ใกล้เคียงกับ ประกันภัยชั้น 1 จะขาดก็เพียงแค่ ถ้าชนแบบไม่มีคู่ก็กรณีไม่รับเคลมเท่านั้นเอง
  • ในกรณีที่รถสภาพหนักไปทางเก่ามาก ก็อาจจะเลือกทำ ประกันชั้น 3 ไปเลยก็ย่อมได้ เพราะเงินประกันถูกที่สุด และเลิกคิดและกังวลในเรื่องของการโดนโจรกรรมไม่ได้เลย โอกาสที่จะเฉี่ยวชนก็น้อย เพราะไม่ค่อยได้ใช้งาน ความครอบคลุมก็จะรับผิดชอบเฉพาะที่ชนกับคู่กรณีเท่านั้น