ดึงเบรกมือ ดูแลรถยนต์ รถยนต์ วิธีการดูแล เคล็ดลับดูแลรถ เบรก เบรกมือ

จริงหรือไม่…ต้อง ดึงเบรกมือ ก่อนเข้าเกียร์ P ไม่เช่นนั้นเกียร์อาจพัง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / จริงหรือไม่…ต้อง ดึงเบรกมือ ก่อนเข้าเกียร์ P ไม่เช่นนั้นเกียร์อาจพัง

เชื่อว่าหลายคนเมื่อถึงจุดมุ่งหมายปลายทาง สิ่งแรกที่จะทำ…หลังจากที่จอดรถนั้นก็คือ การขยับจากเกียร์  D ไปเกียร์ P และน้อยคนมากที่จะ ดึงเบรกมือ ก่อน แล้วค่อยขยับเป็นเกียร์ P ซึ่งรู้หรือไม่ว่า การที่ใส่เกียร์ P ก่อนแล้วมา ดึงเบรกมือ ทีหลัง เกียร์อาจจะพังเร็วกว่าปกติ

โดยเฉพาะในรถ เกียร์อัตโนมัติ ถ้าสถานที่ที่จอดรถจำเป็นต้อง ดึงเบรกมือ เช่น พื้นถนนที่มีความลาดเอียง ควร ดึงเบรกมือ ก่อนเข้าเกียร์ P ทุกครั้ง เนื่องจากถ้าใส่เกียร์ P ก่อนแล้ว ดึงเบรกมือ ตัวกระเดื่องจากเฟืองเกียร์จะขบกับเฟืองท้ายด้วยน้ำหนักตัวของรถทั้งคัน แถมยางแท่นเครื่องยังต้องโดนดึงรั้งไปจากเดิม และเมื่อเวลาจะปลดเกียร์ เราต้องออกแรงมากขึ้น เพื่อดันเฟืองกระเดืองที่ขบกับเฟืองท้ายให้หลุดจากกัน ซึ่งถ้าทำแบบนี้บ่อยครั้ง ตัวกระเดืองเฟืองเกียร์ รวมไปถึงยางแท่นเครื่องจะสึกหรอ และพังเร็วกว่าปกติ

ซึ่งวิธีในการ ดึงเบรกมือ ก่อนเข้าเกียร์ P จะทำให้ล้อของรถไม่เคลื่อนที่ หรือรถไหล และกดความดันลงบนกลไกการจอดรถในเกียร์อัตโนมัติ เพราะเนื่องจากเมื่อเราเข้าเกียร์ P จะมีตัวกระเดืองเข้ามาล็อคกับเฟืองท้าย เพื่อไม่ให้เฟืองท้ายหมุน ทำให้ล้อรถที่เป็นล้อขับเคลื่อนไม่หมุนตามไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะจอดรถแบบพื้นลาดเอียง หรือพื้นราบก็ตาม ควรที่จะต้อง เหยียบเบรกค้างไว้ แล้ว ดึงเบรกมือ ขึ้น จากนั้นปล่อยเบรกเพื่อที่จะให้เบรกมือล็อคล้อให้หยุด (แต่รถอาจจะเคลื่อนตัวเล็กน้อย) จากนั้นค่อยใส่เกียร์ P และในกรณีที่จะปลดล็อคควรจะต้องเหยียบเบรกก่อนแล้วค่อยปลดเกียร์ P จากนั้น ดึงเบรกมือ ลง แล้วค่อยปล่อยเบรก เพียงเท่านี้ ตัวกระเดืองเฟืองเกียร์ และยางแท่นเครื่องจะไม่สึกหรอ หรือพังเร็วกว่าปกติ