big bike Biker คำแนะนำในการเลือก รถมอเตอร์ไซค์

Biker หน้าใหม่ ควรเลือกรถ Big bike ยังไงให้เหมาะกับตัวเอง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / Biker หน้าใหม่ ควรเลือกรถ Big bike ยังไงให้เหมาะกับตัวเอง

ในปัจจุบัน รถมอเตอร์ไซค์ Big bike ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยิ่งนับวันก็ยิ่งมาแรงขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีตกกันเลยทีเดียว รวมไปถึงค่ายรถต่างๆก็มีการปล่อยรถรุ่นใหม่ๆออกมาอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งยังมีให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาด เอาใจทั้ง Biker รุ่นเก่าและ Biker หน้าใหม่ที่อยากเข้าวงการ สำหรับใครที่อยากเป็น Biker กับเค้าบ้างและมีโครงการที่จะออกรถ Big bike ในช่วงนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกแบบไหนให้เข้ากับตัวเอง เรามี คำแนะนำในการเลือก มาบอกกัน

  • ดูขนาดของรถเป็นสำคัญ สำหรับ Biker หน้าใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์หรือสัมผัสรถ Big bike มาก่อนเลย ควรเริ่มไต่จาก cc. ที่น้อยก่อน ขนาดที่เหมาะสมน่าจะอยุ่ที่ประมาณ 250 – 350 cc. ที่ดูแล้วไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป ถือเป็นขนาดที่เหมาะกับการที่จะเริ่มต้นและเรียนรู้การขับขี่
  • กำหนดงบประมาณ เช็คงบประมาณของตัวเองก่อนว่ามีแค่ไหน อยากได้รถราคาเท่าไร ไม่เกินเท่าไร การกำหนดงบประมาณที่ชัดเจน ก็จะทำให้ง่ายต่อการเลือกขนาดและรุ่นของรถที่เราจะใช้ ส่วนในระบบผ่อนก็อยุ่ที่สภาพคล่องของแต่ละคนแล้วว่า จะเลือกดาวน์น้อยผ่อนหนัก หรือดาวน์หนัก ผ่อนสบาย แต่ถ้าไม่หนักหนาเกินไปกัดฟันดาวน์หนักไปเลยดีกว่า จะได้ไม่เดือดร้อนเงินผ่อนในแต่ละเดือน
  • ดู Spec สไตล์ที่ชอบ และความแตกต่างของรถในแต่ละแบรนด์ที่อยู่ในรุ่นและ Class เดียวกันหรือใกล้เคียงกัน หลักเลยก็คงจะเป็น ข้อดีข้อเสีย ฟังก์ชั่นในการขับขี่ตรงกับการใช้งานของเราหรือไม่ ความสะดวกสบาย ความคล่องตัวขณะขับขี่ กำลังของเครื่องยนต์ รวมไปถึงระบบความปลอดภัย และอัตราการประหยัดน้ำมัน  ส่วนปัจจัยภายนอกอื่นๆเช่นการออกแบบ สี หรือ อุปกรณ์ชุดแต่งที่ติดรถมาให้ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบส่วนตัวของแต่ละคนเลย
  • สุดท้ายเมื่อได้รถที่ถูกใจแล้ว ในแต่ละค่ายจะมีการเข้าคอร์สฝึกอบรมทักษะพื้นฐานของการขับขี่ของรถในแต่ละรุ่น  ที่จะมีวิทยาการที่มีความเชี่ยวชาญมาให้ความรู้ถึงการขับขี่รถที่ถูกต้อง ฟังก์ชั่นการใช้งานะรบบต่างๆของตัวรถ รวมไปถึงการเอาตัวรอดหากเจอสถานการณ์คับขันหรืออุบัติเหตุในระหว่างการขับขี่อีกด้วย ซึ่งอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการเข้าอบรมนิดหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าประโยชน์ที่ท่านจะได้รับนั้นมีมากกว่าค่าใช้จ่ายที่ท่านเสียไปแน่นอน