ขั้นตอนในการซื้อ จดทะเบียน ซากรถยนต์ รถยนต์ รถเก่า

อยากซื้อ ซากรถยนต์ เก่ามาบิ้วท์ใหม่ไว้ใช้งาน ต้องเริ่มต้นยังไง?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / อยากซื้อ ซากรถยนต์ เก่ามาบิ้วท์ใหม่ไว้ใช้งาน ต้องเริ่มต้นยังไง?

ซากรถยนต์ ส่วนใหญ่ที่เห็นๆและเคยได้ยินมาก็คือเป็น รถยนต์ ที่ผ่านการชนหนักๆมา แล้วโครงสร้างตัวถังของรถผิดรูปอย่างหนัก จนไม่สามารถใช้การได้ได้อีก หรืออีกอย่างนึงก็คือ รถเก่า มากที่จอดทิ้งไว้ไม่ได้ใช้งานนานจนเสีย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นรถที่นักสะสมซื้อไปบิ้วท์ใหม่ให้กลับมาวิ่งได้เหมือนเดิม ส่วน ขั้นตอนในการซื้อ ซากรถยนต์ มาใช้งานได้แบบถูกกฏหมายจะต้องทำอย่างไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

การซื้อ ซากรถยนต์ นั้นขั้นตอนก็ไม่ต่างจากการซื้อรถมือสองเลย ซึ่งก็ต้องผ่านการทำสัญญาเช่นเดียวกัน ซึ่งซากรถเก่าแบ่งออกได้เป็นสองประเภทก็คือ

  • ซากรถที่จอดไม่ใช้งานมานานจนเสีย ซึ่งในส่วนนี้คนที่จะซื้อส่วนใหญ่ก็จะเป็น นักสะสมรถเก่าที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป เช่นรถ โฟล์คเป็นต้น
  • ซากรถที่ผ่านการชนหนักๆมา แล้วไม่สามารถซ่อมกลับมาใช้ได้เหมือนเดิม คนที่ซื้อซากในลักษณะนี้มาส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอู่หรือเต้นท์รถมือสอง โดยอู่เหล่านี้จะนำมาซ่อมแซมบิ้วท์ใหม่ แล้วนำออกมาขายในราคาถูก

ในกรณีที่เราจะซื้อ ซากรถยนต์ มาบิ้วท์ใหม่แล้วนำมา จดทะเบียน นั้นก็มีขั้นตอนดังนี้ นำ ซากรถยนต์ มาบิ้วท์ใหม่ทั้งหมด ให้มีความสมบูรณ์และสามารถวิ่งใช้งานได้เหมือนเดิม หลังจากนั้นก็เอารถไปตรวจสภาพที่กรมขนส่งถ้าผ่านการตรวจสอบทั้งหมด เราก็สามารถ จดทะเบียน ได้แล้ว แต่การซื้อซากรถก็มีข้อควรระวังและต้องตรวจสอบให้มากก่อนทำสัญญาซื้อขายเช่นกัน เพราะบางทีอาจจะเป็น ซากรถยนต์ ที่ขโมยมา,โดนสวมทะเบียนจากรถคันอื่น,รถที่ผ่านการก่อคดีหรือทำผิดกฏหมายมาก็เป็นได้