การล้างรถ ขัดสี รอยขนแมว เช็ดรถ

มีรอยขนแมว หลังล้างรถเอง เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงได้บ้าง?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / มีรอยขนแมว หลังล้างรถเอง เกิดจากอะไร แก้ไขยังไงได้บ้าง?

การล้างรถ เอง บางทีก็ถือเป็นงานอดิเรก และความบันเทิงอย่างหนึ่ง ของคนที่รักและดูแลเอาใจใส่รถมากๆ ก็ว่าได้ แต่สำหรับนักขับมือใหม่ที่อยากล้างรถเองบ้างแต่ขาดประสบการณ์ ทำให้การล้างรถในครั้งแรกๆ อาจจะมีร่อง รอยขนแมว หลังการขัดถูไปบ้าง ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไร แล้ว รอยขนแมว เหล่านี้เกิดจากอะไร มีทางแก้ไขอย่างไรบ้าง ลองมาดูกันเลย

ปัญหาหลักๆที่ทำให้เกิด รอยขนแมว ก็คือ การเลือกใช้ผ้าในการ เช็ดรถ บางทีผ้าที่เราใช้อาจจะมีความกระด้างเกินไป ขาดความอ่อนนุ่ม เมื่อไปสัมผัสกับผิวรถโดยตรง จึงเป็นเหตุให้เกิดริ้วรอยได้นั่นเอง ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งก็คือ ผ้าที่นำมาใช้อาจจะมีเศษฝุ่นหินดินเล็กๆติดอยู่ เมื่อนำมา เช็ดรถ ทำให้เศษหินดินเหล่านี้ขูดขีดกับตัวรถ และทำให้เกิดริ้วรอยได้ การเลือกใช้ผ้าสำหรับเช็ดรถก็ควรจะเป็นผ้าชาร์มัว หรือผ้าไมโครไฟเบอร์ที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษต่อผิวรถ และไม่ควรใช้ไม้ขนไก่ในการปัดฝุ่นที่รถโดยเด็ดขาด เพราะขนไก่มีความกระด้างและทำให้รถเป็นรอยได้โดยง่าย

ส่วนทางแก้ก็คือ นำรถไป ขัดสี เพื่อการลบรอยต่างๆเหล่านี้ ซึ่งการ ขัดสี นั้นก็มีหลากหลายวิธีขึ้นอยู่กับว่ารอยขนแมวนั้นมีความตื้นลึกมากแค่ไหน และรอยจะหายหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของช่าง ความพร้อมของอุปกรณ์ รวมไปถึงคุณภาพของน้ำยาที่ใช้ก็มีผลเช่นเดียวกัน