วิธีเช็คอาการ สัญญานบอกเหตุ เครื่องยนต์หลวม

รถ เครื่องยนต์หลวม เช็คได้ด้วยวิธีนี้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถ เครื่องยนต์หลวม เช็คได้ด้วยวิธีนี้

สำหรับ รถยนต์ ที่มีการใช้งานมานานๆ อาการ เครื่องยนต์หลวม ก็อาจจะเกิดขึ้นได้ เป็นธรรมดา แล้วอาการ เครื่องยนต์หลวม นี่มันสามารถเช็คได้อย่างไร อะไรที่เป็น สัญญานบอกเหตุ ว่ารถเรา เครื่องยนต์หลวม แล้ว เรามี วิธีเช็คอาการ มาบอกกัน

  • เช็คได้จากน้ำมันเครื่อง – ถ้ารู้สึกว่าน้ำมันเครื่องขาดอยู่บ่อยๆ รถมีการกินน้ำมันเครื่องมากกว่าปกติ หรือต้องเติมน้ำมันเครื่องบ่อยกว่าเดิม และตรวจเช็คดูอย่างละเอียดแล้วว่าไม่มีการรั่วซึม แบบนี้ก็เป็น สัญญานบอกเหตุ ได้แล้วว่ารถมีอาการเครื่องยนต์หลวม
  • รถมีควันขาว –  ท่อไอเสียปล่อยควันขาวออกมา ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญานที่สามารถบ่งบอกถึงอาการ เครื่องยนต์หลวม ได้เช่นเดียวกัน วิธีเช็คก็คือ สตาร์ทรถจอดนิ่งๆทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 วินาที แล้วลองสังเกตดูที่ท่อไอเสียรถยนต์ ถ้าเห็นว่าควันขาวเยอะกว่าปกติ ก็สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่ารถ เครื่องยนต์หลวม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นรถปล่อยควันขาวก็อาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่นๆก็เป็นได้ เช่น เสื้อสูบ ลูกสูบ กระบอกสูบ บ่าวาล์ว มีปัญหาหรือเกิดการชำรุดเสียหาย
  • สตาร์ทรถแล้ว เปิดฝาช่องเติมน้ำมันเครื่อง – ถ้าสังเกตดูแล้วมีควันขึ้นมาหรือคราบเขม่าก็เป็นไปได้ว่าเครื่องหลวม หรือวิธีเช็คอีกอย่างหนึ่งก็คือ สังเกตคราบเขม่าที่ก้านวัดน้ำมันเครื่อง ก็บอกได้เช่นกันว่ารถมีอาการ เครื่องยนต์หลวม
  • เสียงแปลกๆที่ดังจากในห้องเครื่อง – ให้สังเกตดูดีๆว่า เป็นเสียงที่ดังมาจากตัวเครื่องยนต์ หรือจากลูกสูบหรือไม่ เพราะถ้าใช่นั่นก็แปลว่ารถมีอาการ เครื่องยนต์หลวม แล้วล่ะ
  • ทดสอบด้วยการขับ – ถ้ารถมีอาการอืด รถไม่ค่อยมีกำลัง เร่งไม่ค่อยขึ้น ผิดปกติจากเดิม นี่ก็เป็นอีกหนึ่ง สัญญานบอกเหตุ ว่ารถมีอาการ เครื่องยนต์หลวม