ทางขนาน ทางหลัก เคล็ดลับรถยนต์ เลนนอก เลนใน เส้นทางการเดินทาง

อันไหนเลนนอก อันไหนเลนใน เรียกแบบไหนถึงจะถูก??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / อันไหนเลนนอก อันไหนเลนใน เรียกแบบไหนถึงจะถูก??

ถนนหลักสายสำคัญ จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ช่องทางหลัก โดยแต่ละฝั่งจะถูกกั้นด้วยกำแพง หรือเกาะกลางแล้วแบ่งเป็นอีกหลายช่องทาง จึงทำให้หลายคนเข้าใจผิด และเกิดความสับสนว่าแบบไหนเรียกว่า เลนนอก และแบบไหนเรียกว่า เลนใน

จริงๆ แล้ว คำว่า เลนนอก เลนใน เป็นการเรียกโดยประชาชนทั่วไปที่ตั้งชื่อเรียกกันเอง ซึ่งไม่ได้เป็นคำที่ใช้ในทางราชการ หรือทางกฎหมายแต่อย่างใด ซึ่งตามลักษณะที่ประชาชนเรียกว่า เลนนอก เลนใน นั้น ในตามคำของทางราชการเขาจะใช้คำว่า “ทางหลัก” และ “ทางขนาน

แต่รู้หรือไม่ว่าคำว่า เลนนอก เลนใน ที่พวกเรารู้จักกัน นั้นเกิดความสับสน และเข้าใจผิดกันทั้งนั้น บางคนก็เรียก เลนใน ว่าเป็นเลนที่รถวิ่งเร็วที่สุด หรือเลนที่อยู่ด้านขวามือที่อยู่ใกล้กับเกาะกลางของถนน ส่วนบางคนกลับเข้าใจว่าเลนในอยู่ติดกับฟุตบาธ หรือริมถนนทางด้านซ้ายมือ วันนี้ Auto MThai จะพาไปหาคำตอบกัน ว่าชื่อที่ถูกต้องของแต่ละช่องทาง หน่วยงานราชการ เขาเรียกว่าอย่างไร

  1. ช่องทางที่ติดกับริมทางด้านซ้าย หรือเลนช้า เรียกตามราชการว่า “ทางขนาน” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “”Fronttage Road”
  2. ช่องทางรถเร็วทางด้านขวาที่ติดเกาะกลางถนน เรียกตามราชการว่า “ทางหลัก” หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Main Road”

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาที่เราสื่อสารเรื่องเส้นทางกัน ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางขนาน เลนนอก เลนใน อะไรก็แล้วแต่ เชื่อว่าหลายคนก็ยังคงสับสน และยังคงถกเถียงเรื่องนี้กันพอสมควร เอาเป็นว่าเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดกันทั้งสองฝ่าย ลองหันมาเรียกให้ยาวขึ้น และชัดเจนกว่าเดิม เช่น เรียก “ทางขนาน” ว่า ทางรถช้า หรือทางที่ติดกับฟุตบาธ หรือช่องทางซ้ายมือ ส่วน “ทางหลัก” ให้เรียกว่า ช่องทางรถเร็ว หรือช่องทางขวามือ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนอีกต่อไปนะจ๊ะ