ขั้นตอนการทำ ปัดเงา ล้อแม็ก

การ ปัดเงา ล้อแม็ก คืออะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไร?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / การ ปัดเงา ล้อแม็ก คืออะไร มีขั้นตอนการทำอย่างไร?

คงจะเคยมีคนได้ยินมาบ้าง ในเรื่องของการเอา ล้อแม็ก ไป ปัดเงา สำหรับคนที่ไม่รู้ก็คงจะสงสัยขึ้นมาไม่น้อย ว่ามันคืออะไร หลายคนเข้าใจผิดว่าการ ปัดเงา คือการเอา ล้อแม็ก ไปซ่อม ซึ่งอันที่จริงแล้วมันคนละความหมายกันเลย ซ่อมก็คือซ่อม ส่วนการ ปัดเงา นั้นที่จริงแล้วก็คือ การเอา ล้อแม็ก ที่เก่า ดูแล้วไม่สวยงาม มาทำให้มีความเงางามดูใหม่ขึ้นมาอีกครั้งนั่นเอง

ลักษณะของ ล้อแม็ก ที่คนมักจะนำมา ปัดเงา นั้น ส่วนใหญ่ก็จะเป็น ล้อแม็ก สีโครเมี่ยมหรือสีออกเงินๆ เพราะเมื่อปัดออกมาแล้ว จะมีความเงางามโดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน เรียกว่าใสและแวววาวเหมือนกระจกเลยกว่าได้ ส่วนวิธีการนั้นถ้าใครมีเวลาและอุปกรณ์พร้อมก็สามารถขัดเองที่บ้านก็ได้แต่อาจจะใช้เวลานานพอสมควร ซึ่งอุปกรณ์หลักๆก็จะมี กระดาษทรายขัดเหล้ก เครื่องเจียร์ที่ใช้สำหรับขัด หัวจะเป็นผ้าดิบหรือที่เรียกว่าลูกผ้าขัดเงา และไขปลาวาฬแท่ง

ส่วน ขั้นตอนการทำ นั้นก็คือ ใช้กระดาษทรายขัดเหล็กลงก่อน นำกระดาษชุบน้ำแล้วขัดเพื่อให้ผิว ล้อแม็ก เรียบเนียนสม่ำเสมอกัน ซึ่งในส่วนนี้ค่อนข้างที่จะใช้เวลานานพอสมควร หลังจากนั้น นำเครื่องเจียร์ที่ติดหัวผ้ามาปั่นกับแท่งไขปลาวาฬก่อน หลังจากนั้นก็นำไปปั่นตรง ล้อแม็ก ปั่นไปทั่วๆทั้ง ล้อแม็ก ก็เป็นอันเสร็จ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เนื้องานในการขัดจะออกมาดีหรือไม่นั้นต้องขึ้นอยู่กับความชำนานและเชี่ยวชาญของผู้ทำด้วย ถ้าใครไม่ชัวร์แนะนำว่าส่งร้าน ล้อแม็ก น่าจะดีกว่า