ชนประตูรถ มอเตอร์ไซค์ แซงซ้าย

เปิดประตูรถด้านซ้าย มอเตอร์ไซค์ วิ่งมาชน แบบนี้ใครผิดใครถูก!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เปิดประตูรถด้านซ้าย มอเตอร์ไซค์ วิ่งมาชน แบบนี้ใครผิดใครถูก!!

อุบัติเหตุบนท้องถนนมักเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดคิดหรือบางครั้งแม้ว่าคุณจะคิดเเล้ว ระมัดระวังแค่ไหนก็แล้ว แต่ก็ยังมิวายเกิดเรื่องขึ้นจนได้ เหมือนเหตุการณ์เปิดประตูรถด้านซ้ายเพื่อลงรถ บางทีอาจมี มอเตอร์ไซค์ เจ้ากรรมจากไหนไม่ทราบขี่มาเสยเข้ากับบานประตูรถที่คุณเปิดอยู่ก็เป็นได้ เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้มีให้พบเห็นบนท้องถนนอยู่บ่อยๆ แล้วเหตุการณ์แบบนี้ใครผิดใครถูก?

ประตูรถ

 

กรณีอุบัติเหตุแบบนี้หากรถยนต์จอดอยู่เลนกลางหรือเลนใดก็ตามที่ไม่ได้ชิดซ้ายเเล้วเปิดประตูชนกับ มอเตอร์ไซค์ แบบนี้ถือว่ารถยนต์เป็นฝ่ายผิดแบบ 100% แต่ในกรณีที่รถยนต์จอดอยู่เลนซ้ายสุดเปิดประตูชนกับมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งแซงซ้ายขึ้นมาลักษณะนี้ถือว่าเป็นการประมาทร่วม หากรถทั้งสองฝ่ายไม่ได้รับความเสีียหายเเละผู้ขับขี่ มอเตอร์ไซค์ ไม่ได้รับบาดเจ็บสามารถไกล่เกลี่ยกันได้ แต่หากไม่สามารถเคลียร์กันได้ต้องไปตกลงกันที่สถานีตำรวจ ทัั้งสองฝ่ายจะถูกตั้งข้อหาประมาทร่วมเป็นอันดับแรก ฝ่ายรถยนต์ไม่จอดให้ชิดขอบทางต้องไม่จอดให้คนลงห่างจากขอบทางไม่เกิน 25 ซม. ขณะที่ฝ่าย มอเตอร์ไซค์ ขี่เเซงซ้ายขึ้นมาถือเป็นการขับขี่รถโดยประมาททั้งคู่

รถชน

 

สรุปเเล้วกรณีเกิดอุบัติเหตุลักษณะนี้ มอเตอร์ไซค์ผิดขับแทรกเลนซ้าย ต้องจ่ายค่าปรับ, ผู้โดยสารเปิดประตูโดยไม่ทันระวังจนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเเละทรัพย์สินเสียหาย ผิดเสียค่าปรับรวมถึงอาจต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล, รถยนต์หรือแท็กซี่ไม่จอดรับส่งผู้โดยสารชิดขอบทางด้านซ้ายหรือไม่จอดในที่ๆ กำหนดไว้ มีความผิดเสียค่าปรับ สรุปเเล้วผิดทุกฝ่ายอยู่ที่ว่าฝ่ายไหนต้องจ่ายค่่าเสียหายให้อีกฝ่ายมากน้อยเท่านั้น