กลับรถ ยูเทิร์น หักหลบ อุบัติเหตุ

กลับรถอย่างไรถูกต้อง ไม่เดือดร้อนต่อทรัพย์สินเเละชีวิตผู้อื่น!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / กลับรถอย่างไรถูกต้อง ไม่เดือดร้อนต่อทรัพย์สินเเละชีวิตผู้อื่น!!

กลายเป็นประเด็นสังคมไปเเล้วสำหรับกรณีอุบัติเหตุที่รถยนต์ปาเจโร่เลี้ยว กลับรถ ตัดหน้าวีออส จนรถวีออสที่วิ่งมาทางตรงต้องหักหลบเเละชนกับต้นไม้จนทำให้มีผู้เสียชีวิต เหตุการณ์นี้หลายคนต่างพุ่งประเด็นไปที่รถที่ กลับรถ ว่าเป็นผู้ผิดที่หลังจากกลับรถเเล้วตีเข้าเลนซ้ายสุดจนทำให้รถที่วิ่งมาทางตรงต้องหักหลบจนเกิดอุบัติเหตุ แต่ในความเป็นจริงเเล้วการเลี้ยว กลับรถ หรือ ยูเทิร์นแบบนี้ถือเป็นการเลี้ยวที่ถูกต้อง

ยูเทิร์น

บนถนนที่มีเกาะกลางเมื่อคุณต้องการที่จะ กลับรถ ควรขับรถชิดเลนขวาสุดกับเกาะกลางถนนก่อน กลับรถ อย่างน้อยในระยะ 100เมตรพร้อมกับเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวขวาให้รถที่ขับตามมาหรือรถที่่วิ่งเลนสวนเห็นว่าคุณต้องการที่ กลับรถ เมื่อกลับรถเสร็จเรียบร้อยนำรถเข้าเลนซ้ายสุดให้เร็วที่สุดนั่นหมายความว่าเมื่อทำการ กลับรถ วงของการเลี้ยงจะต้องกว้างกว่าเดิมเป็นพิเศษเพื่อให้รถเข้าเลนซ้ายสุด

กลับรถ

แม้ว่าวงเลี้ยวของรถสมัยใหม่จะเเคบลงกว่ารถรุ่นสมัยก่อนมากการเลี้ยวกลับรถให้วงเลี้ยวแคบที่สุดเเละเมื่อกลับรถเสร็จคนขับรีบตีรถเข้าเลนขวาหรืออยู่เลนกลางแบบนี้ถือเป็นการกลับรถที่ผิด เนื่องจากเลนขวาหรือเลนกลางมีไว้สำหรับรถที่วิ่งมาด้วยความเร็ว หลังจากกลับรถเเล้วหากไม่รีบนำรถเข้าเลนซ้ายสุดอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

กรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นล่าสุดจากกรณีรถวีออสหักหลับรถปาเจโร ความผิดไม่ได้อยู่ที่รถที่กลับตีวงมากเกินจนเข้ามาเลนซ้าย(เพราะเป็นการเลี้ยวกลับรถที่ถูกต้อง) แต่ผิดตรงที่เลี้ยวตัดหน้ารถที่กำลังวิ่งสวนมาอย่างกระชั้นชิดจนทำให้รถที่วิ่งสวนทางตรงต้องหักหลบเเละเกิดอุบัติเหตุ