จอดมอเตอร์ไซค์ จอดรถ จอดรถยนต์ ที่จอดรถคนพิการ

มอเตอร์ไซค์ จอดในที่จอดรถยนต์ ผิดหรือไม่!?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / มอเตอร์ไซค์ จอดในที่จอดรถยนต์ ผิดหรือไม่!?

แทบจะกลายเป็นเรื่องปกติพบเห็นกันจนชินตาไปซะเเล้วสำหรับการ จอดรถ ผิดพื้นที่ เช่นมอเตอร์ไซค์จอดในช่องจอดรถยนต์, รถยนต์จอดในที่จอดมอเตอร์ไซค์ หรือแม้เเต่ทั้งมอเตอร์ไซค์เเละรถยนต์จอดใน ช่องจอดรถคนพิการ แล้วพฤติกรรมเหล่านี้มีความผิดทางกฏหมายจราจรหรือไม่

สถานที่ จอดรถ ส่วนใหญ่อย่างเช่นในห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล หรือปั๊มน้ำมันมักมีเส้นแบ่งช่องให้จอดรถ ซึ่งเราเข้าใจกันดีว่าเส้นแบ่งช่องใหญ่หมายถึงสามารถจอดรถยนต์ ช่องเล็กมีไว้จอดมอเตอร์ไซค์ แต่หากช่องเหล่านี้เกิดเต็ม เช่น เมื่อคุณขี่มอเตอร์ไซค์แต่ที่จอดเต็มเเละที่ จอดรถยนต์กลับมีที่ว่างแบบนี้คุณสามารถจอดในช่องจอดรถยนต์ได้หรือไม่? คำตอบของเรื่องนี้คือสามารถจอดได้ เเละไม่มีความผิดทางกฏหมายจราจร

ที่จอดรถคนพิการ

การนำรถไปจอดในที่จอดที่ผิดประเภทกับรถคุณแน่นอนว่าย่อมมีผลกระทบเกิดขึ้นกับคนที่ต้องการพื้นที่ในการจอดจริงๆ คือเป็นการตัดโอกาสในการจอดของรถที่เหมาะกับช่องการจอดนั้นๆ เรื่องแบบนี้แม้ไม่มีความผิดทางกฏหมายแต่ด้วยจิตสำนึกของแต่ละบุคคลในการใช้ประโยชน์พื้นที่สาธารณะร่วมกัน เช่นเดียวกับพื้นที่จอดรถคนพิการก็ไม่มีความผิดเช่นเดียวกันหากใครจะจอด แต่ลองฉุกคิดก่อนสักนิดว่าการจอดรถของคุณเป็นการมักง่ายเเละสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่นหรือไม่