ขาดความฉ่ำ เย็นแห้งๆ แอร์รถยนต์

แอร์รถยนต์ เย็นแห้งๆ ขาดความชุ่มฉ่ำ สาเหตุมาจาก?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / แอร์รถยนต์ เย็นแห้งๆ ขาดความชุ่มฉ่ำ สาเหตุมาจาก?

แอร์รถยนต์ เย็นแห้งๆ แบบออกแต่ลมนี่น่าหงุดหงิดมาก ย่ิงเจอกับอากาศร้อนในบ้านเราไปอีกบอกได้คำเดียวเลยว่า ไปกันใหญ่ บางทีแม้ว่าอากาศข้างนอกร้อน แต่ถ้าเราอยู่ในรถพร้อมกับแอร์เย็นฉ่ำๆนี่ ไม่ว่ารถจะติดมากแค่ไหน ความฉ่ำก็สามารถทำให้เราผ่อนคลายและลดความเครียดลงไปได้เยอะเช่นเดียวกัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้ แอร์รถยนต์ ขาดความฉ่ำ จะมีอะไรบ้างนั้นลองมาดู

แอร์รถยนต์

  • น้ำยาแอร์ขาด – เรื่องพื้นฐานสิ่งแรกเลยที่ต้องเช็ค เพียงแค่เติมใส่เข้าไป แค่นี้ก็หมดปัญหาแล้ว
  • อุปกรณ์มีการรั่วซึม – ลองเช็คอุปรณ์ต่างๆดูว่ามีการรั่ว.ึมในจุดไหนหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ตู้แอร์รั่ว หรือท่อแอร์มีการชำรุดฉีกขาดหรือไม่ ตมข้อต่อต่างๆ ก็ต้องเช็คเช่นเดียวกัน เพราะอุปกรณ์ต่างๆเหล่านี้ล้วนมีส่วนที่ทำให้น้ำยาแอร์ขาด เพราะถ้ามีการรั่วซึมเกิดขึ้น ก็มีส่วนทำให้แอร์ขาดแรงดัน และส่งความเย็นได้ไม่เต็มที่นั่นเอง
  • มีการอุดตันที่แผงคอลย์ – ในส่วนนี้สามารถสังเกตได้ง่ายๆก็คือ แอร์จะเย็นฉ่ำเฉพาะช่วงที่รถกำลังวิ่ง แต่พอจอดติดนานสักระยะหนึ่ง ความเย็นฉ่ำ จะหายไป ซึ่งถ้าหากแผงคอยล์มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตัน การระบายความร้อนก็จะลดลงไปเช่นเดียวกัน และที่แอร์ขาดความเย็นฉ่ำในช่วงเวลาที่รถจอดนั่นก็มาจากการระบายความร้อนทำได้ยากกว่าตอนวิ่ง เพราะในตอนรถวิ่งจะมีลมจากภายนอกมาช่วยทำให้ง่ายต่อการระบายความร้อน และส่งผลให้แอร์มีความเข็นฉ่ำขึ้นมา
  • สายพานแอร์หย่อน – ความหย่อนยานของสายพานคอมแอร์นี่แหละที่ทำให้การทำงานของแอร์ ไม่เต็มที่ ลองเช็คดูว่าสายพานคอมแอร์หย่อน หรือมีการชำรุด แตกร้าว หรือขาดตรงส่วนไหนหรือไม่ ถ้ามีรอยแตกร้าวหรือขาด แนะนำว่าควรเปลี่ยนเลยดีสุด
  • คอมเพรสเซอร์แอร์ หรือที่เรียกสั้นๆว่าคอมแอร์มีปัญหา – งานเข้าหนักเลย เพราะคอมแอร์นี่คือหัวใจหลักในการทำงานของแอร์เลย เพราะถ้าคอมแอร์มีการเสียหรือชำรุดเกิดขึ้น การทำงานของแอร์ก็ไม่สามารถทำได้เต็มที่ ส่งผลให้ความเย็นฉ่ำขาดหายไปได้เช่นเดียวกัน การแก้ปัญหาก็คือส่วนใหญ่ก็คือเปลี่ยน เพราะบางทีราคาค่าซ่อมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ อาจจะเท่ากับการเปลี่ยนคอมแอร์มือสองซึ่งคุ้มกว่าที่จะซ่อม หรือเปลี่ยนอุปกรณ์บางชิ้น