น้ำมัน น้ำมันหมด ประหยัดน้ำมัน เคล็ดลับรถยนต์ เติมน้ำมัน

ระหว่าง เติมน้ำมัน เต็มถัง กับ ครึ่งถัง แบบไหน ประหยัดน้ำมัน มากกว่ากัน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ระหว่าง เติมน้ำมัน เต็มถัง กับ ครึ่งถัง แบบไหน ประหยัดน้ำมัน มากกว่ากัน

ในยุคปัจจุบันนี้ราคา น้ำมัน ก็แสนแพง จึงทำให้หลายคนต่างก็กลุ้มใจเมื่อเห็นราคาน้ำมันที่ประกาศออกมาในแต่ละแบรนด์ และเชื่อว่าหลายคนก็ต้องการหาความประหยัดในกระเป๋าเงินของตัวเองกันทั้งนั้น วันนี้ Auto MThai จะมาพูดถึงระหว่างการเติมน้ำมันเต็มถัง และเติมน้ำมันครึ่งถัง เติมแบบไหน ประหยัดน้ำมัน มากกว่ากัน และ เติมน้ำมัน แบบไหน ไม่ส่งผลกระทบต่อการขับขี่รถยนต์

โดยรถยนต์ทั่วไปจะมีถังน้ำมันขนาด 40-60 ลิตร ส่วนรถกระบะจะมีถังน้ำมันขนาด 60-80 ลิตร และรถยนต์สามารถ รับน้ำหนักได้มากกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งไม่ว่าจะ เติมน้ำมัน เต็มถัง หรือเติมน้ำมันครึ่งถัง ก็จะเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถไม่เกิน 10 กิโลกรัมเท่านั้น ซึ่งการเพิ่มน้ำหนักเพียงไม่กี่ 10 กิโลกรัมถือว่าไม่ใช่ปัญหาเลย

แต่ถ้าเรา เติมน้ำมัน ครึ่งถึง เป็นประจำก็จะไม่ช่วย ประหยัดน้ำมัน และส่งผลไม่ดีต่อเครื่องยนต์อีกด้วย เนื่องจากน้ำมันที่ไหลผ่านปั้มติ๊ก จะช่วยให้ปั้มติ๊กไม่ร้อนและมีการหล่อลื่นเมื่อ น้ำมันในถังเหลือน้อย จึงทำให้ปั้มติ๊กต้องทำงานหนักมากขึ้นในการสูบน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำลงไป ประกอบกับไม่มีน้ำมันมาห่อหุ้มเพื่อระบายความร้อน และหล่อลื่นของปั้มติ๊ก ซึ่งทั้งสองเหตุผลจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ปั้มติ๊กเริ่มเสื่อมสภาพ

นอกจากนี้ ถ้าน้ำมันในถังน้อยจนเกินไป จะส่งผลให้กลไกลูกลอยวัดระดับน้ำมันเชื้อเพลิงในถังเกิดความเสียหายได้ ยิ่งถ้าระดับน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ในระดับต่ำแล้วขับขี่ด้วยความเร็วสูง พร้อมยังผ่านพื้นถนนที่มีความขรุขระจะทำให้กลไกลูกลอยมีการสั่นสะเทือนและกระแทก อาจจะทำให้ลูกลอยหลุด และแสดงระดับน้ำมันในถังไม่เที่ยงตรง หรือเรียกอีกอย่างว่า เกจ์วัดระดับน้ำมันเสียนั่นเอง

แต่ถ้า เติมน้ำมัน ในขณะที่น้ำมันเกือบเต็มถัง หรือเติมน้ำมันที่มากเกินไป ไอระเหยของน้ำมันจะทำให้ระบบเครื่องยนต์มีปัญหา อีกทั้ง น้ำมันอาจจะซึม หรือกระฉอกออกมาจากฝาถังน้ำมัน ในขณะที่กำลังขับรถ อาจจะทำให้เปื้อน ทำลายสีรถ และเกิดอันตรายได้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำ วิธีการ เติมน้ำมัน ที่ถูกต้องว่า ควรเติมน้ำมันให้เกิน ¾ ของถังน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้น้ำมันในถังน้ำมันแห้งบ่อยๆ เพราะจะส่งผลไม่ดีต่อรถของเรา อีกทั้ง รอให้น้ำมันเหลือ ¼ ของถังก่อน แล้วค่อย เติมน้ำมัน เพราะจะช่วยถนอมและรักษาเครื่องยนต์ให้ใช้ไปอีกยาวนาน