ขั้นตอนการต่อภาษี ต่อภาษีรถยนต์ รถที่มีอายุเกิน 7 ปี

รถแก่อายุเกิน 7 ปี จะ ต่อภาษีรถยนต์ ยังไงกันล่ะเนี่ย?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถแก่อายุเกิน 7 ปี จะ ต่อภาษีรถยนต์ ยังไงกันล่ะเนี่ย?

การ ต่อภาษีรถยนต์ เป็นเรื่องที่เราต้องทำกันทุกปีอยู่แล้วคนที่มีรถคงจะรู้กันดี ซึ่งรถที่มีอายุ 1 – 7 ปี การต่อภาษีก็อาจจะมีความสะดวกสบายมากกว่า รถที่มีอายุเกิน 7 ปี หน่อยตรงที่สามารถทำผ่านออนไลน์ได้ แต่ในส่วนของรถที่มีอายุเกิน 7 ปี การ ต่อภาษีรถยนต์ จะต้องไปทำที่สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือสาขาเท่านั้น ส่วน ขั้นตอนการต่อภาษี จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน

ต่อภาษีรถยนต์

สำหรับในรถที่มีอายุเกิน 7 ปี นั้น เอกสารที่ต้องใช้และเตรียมไปนั้นก็จะเป็นเอกสารที่เป็นพื้นฐานที่ต้องใช้เป็นปกติอยู่แล้วก็คือ คู่มือจดทะเบียน หรือสำเนา, หลักฐานการทำ พ.ร.บ. และเงินค่าต่อภาษี แต่สิ่งที่รถที่มีอายุเกิน 7 ปีต้องใช้นอกเหนือจากเอกสารพวกนี้ก็คือ เอกสารรับรองการตรวจสภาพรถยนต์จาก ตรอ. (สถานตรวจสภาพรถเอกชน) นั่นเอง ส่วนการนำรถเข้าตรวจสภาพกับ ตรอ. ก็สามารถทำได้ดังนี้

  • หา ตรอ. ที่อยู่ใกล้บ้านที่สุด เพื่อความสะดวกในการเดินทาง
  • เมื่อเจอแล้วก็นำรถเข้าไปเพื่อแจ้งต่อภาษี และยื่นใบคู่มือจดทะเบียนหรือสำเนา
  • ชำระค่าดำเนินการ โดยค่าบริการก็ขึ้นอยู่กับ น้ำหนักของตัวรถ เช่น รถที่น้ำหนัก 1,600 กิโลกรัมลงไปค่าบริการจะอยู่ที่ 150 บาท  แต่ถ้ามากว่า 1,600 กิโลกรัม จะอยู่ที่ 250 บาท

เมื่อทำตามขั้นตอนดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็แค่รอหนังสือรับรองการตรวจสภาพจาก ตรอ. ซึ่งถ้าผ่านทาง ตรอ. ก็จะส่งหนังสือรับรองการตรวจสภาพาให้ แต่ถ้าไม่ผ่าน  ทาง ตรอ.จะแจ้งข้อบกพร่องของอุปกรณ์ในตัวรถ เพื่อให้เจ้าของรถนำไปแก้ไข และสามารถนำรถเข้าตรวจสภาพใหม่ได้ภายใน 15 วัน พร้อมกับรับส่วนลดในการจ่ายค่าบริการครึ่งนึง แต่ถ้าเดิน 15 วันไปแล้ว จ่ายค่าบริการเต็มเหมือนเดิมนะจ้ะ