การขับขี่ที่ถูกต้อง มารยาทในการขับขี่ รถยนต์ ส่ิงที่ไม่ควรทำ

เช็ค มารยาทในการขับขี่ กับ สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนเหยียบคันเร่งออกตัว

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เช็ค มารยาทในการขับขี่ กับ สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนเหยียบคันเร่งออกตัว

คนที่ขับขี่รถอยู่บนท้องถนนในทุกๆวันนี้เชื่อได้เลยว่า บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ มารยาทในการขับขี่ รถยนต์ เท่าที่ควร หรือบางทีอาจจะเข้าใจแล้วแต่ทำเป็นลืม แล้วตีมึนไปก็มีเยอะ เพราะฉะนั้นเราลองมาเตือนความจำกันหน่อยดีกว่าว่ามารยาทใน การขับขี่ที่ถูกต้อง และต้องรู้เมื่ออยู่บนท้องถนนนั้นมีอะไรบ้าง

มารยาทในการขับขี่

  • ไม่ขับแช่ขวานานๆ ไม่ว่าจะทางใกล้หรือไกล การขับแช่ขวาถือเป็นมารยาทในการขับขี่ที่ต้องรู้อยู่แล้ว ว่าไม่ควรทำ การขับเลนขวานั้นจะกระทำได้ก็ต่อเมื่อเราต้องการที่จะแซงรถคันหน้า เมื่อแซงแล้วทิ้งระยะห่างมาได้เรียบร้อยแล้ว ก็ให้เบี่ยงกลับเข้าเลนซ้ายหรือเลนกลาง เพื่อเปิดทางให้รถหลังที่มาด้วยความเร็วกว่าได้แซงขึ้นไป หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือเพื่อต้องการที่จะเข้าช่องทางสำหรับยูเทิร์นเท่านั้น ในกรณีนี้ที่เจอบ่อยๆก็คือ บางคนมักจะเข้าขวาก่อนยูเทิร์นก่อนจะถึงช่องยูเทิร์นนานเกินไป ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดถนัดเลย การเข้าขวาก่อนยูเทิร์นนั้น ระยะเข้าขวาก่อนถึงช่องยูเทิร์นที่เหมาะสมก็คือ ก่อนถึงช่องประมาณอย่างน้อย 300 เมตร
  • ไม่ขับจี้ท้ายรถคันหน้ามากเกินไป ควรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างน้อย 5 เมตร หรือประมาณ 2 ช่วงคันรถ ถ้าเป็นการขับทางไกล เป็นการเผื่อระยะการเบรค ในกรณีที่รถคันหน้าเบรคกระทันหัน
  • ขับแซงปาดหน้าในระยะกระชั้นชิด การกระทำแบบนี้ถือเป็นการกระทำที่เข้าขั้นแย่มากเลยทีเดียว ซึ่งอาจเป็นต้นเหตุในการเกิดอุบัติเหตุได้เลย เพราะการกระทำแบบนี้อาจทำให้รถที่ตามมาข้างหลังนั้นไม่ทันระวัง และเบรคไม่ทัน แน่นอนว่าสุดท้ายแล้ว ก็สอยท้ายกันไปซะอย่างนั้น
  • เปิดไฟสูงตลอดเวลา สำหรับในการขับขี่ช่วงค่ำคืนการใช้ไฟสูงที่ถูกต้องก็คือ เราสามารถใช้ไฟสูงได้ถ้าหากเราไม่แน่ใจว่าเส้นทางข้างหน้าเป็นอย่างไร แต่ถ้าในกรณีที่ขับในเส้นทางที่มืดมากๆ เป็นเส้นทางที่มีรถสัญจรไปมาน้อย ในกรณีนี้อาจจะยกเว้นได้บ้าง แต่ถ้าเห็นว่ามีรถสวนมาเราก็ควรที่จะตบลงไฟต่ำในทันที เพื่อที่จะไม่ให้ไปรบกวนการขับขี่ของรถที่ขับสวนมานั่นเอง