3 คันขึ้นไป รถชน อุบัติเหตุ

ไขข้อข้องใจ รถชนกัน 3 คันซ้อน แบบนี้ใครจ่าย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ไขข้อข้องใจ รถชนกัน 3 คันซ้อน แบบนี้ใครจ่าย

เคยสงสัยกันไหมว่าในหลายๆครั้ง ที่เราเห็น อุบัติเหตุ บนถนนที่มี รถชน กัน 3 คันขึ้นไป นี่ แบบนี้คันไหนกันที่จะเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของเหตุการณ์นี้ทั้งหมด เราลองมาดูกันเลยว่าถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นกับเรา ควรจะทำอย่างไร

อ้างอิงตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 40 กล่าวว่าในการขับรถ ผู้ที่ขับขี่ควรที่จะต้องเว้นระยะให้ห่างจากรถที่อยู่ข้างหน้าพอสมควร เพื่อที่จะหยุดรถได้อย่างปลอดภัยเมื่อเกิดเหตุจำเป็น ถ้าหากว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุชนซ้อนกัน 3 คัน จะแบ่งได้เป็นกรณีต่างๆได้ดังนี้

รถชน

  • เราเป็นรถคันที่ 1 ในกรณีนี้ ถ้าหากมีเหตุที่ทำให้เราต้องเบรคกระทันหัน ยกตัวอย่างเช่นมีรถตัดหน้า มาแบบกระชั้นชิด จนเราเบรคไม่ทัน แล้วเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งนี้ คนที่ต้องรับผิดชอบก็คือ รถคันต้นเหตุ ซึ่งก็คือรถที่ตัดหน้าเรานั่นเอง
  • เราเป็นรถคันที่ 2 ในกรณีที่เราเป็นรถคันที่อยู่ตรงกลาง แล้วเกิดมีรถคันท่ี 3 มาชนท้ายเรา จนเป็นเหตุทำให้เราพุ่งไปชนรถคันข้างหน้า ในกรณีนี้รถคันที่ 3 ต้องรับผิดชอบ
  • เราเป็นรถคันที่ 2 แล้วเราขับไปชนรถคันที่ 1 จนเป็นเหตุให้รถคันที่ 3 มาชนเรา กรณีนี้เราอ่วม เพราะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้ง 2 คัน
  • เราเป็นรถคันที่ 3 ถ้าหากเราเป็นต้นเหตุ ขับไปชนรถคันที่ 2 จนเป็นเหตุให้รถคันที่ 2 ไหลไปชนรถคันที่ 1 แบบนี้เราก้อ่วมเชานเดียวกัน เพราะเราต้งรับผิดชอบค่ายใช้จ่ายให้ทั้ง 2 คันหน้า แต่ถ้าในกรณีที่รถคันที่ 1 และคันที่ 2 เกิดการกระทบกระทั่งชนมากันก่อนหน้านี้แล้ว จนเป็นเหตุให้เราชนซ้ำเข้าไปอีก แบบถ้ามีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าเราไม่ได้เป็นต้นเหตุ แบบนี้ก็โล่งใจได้เลยเพราะเราไม่ต้องรับผิดชอบอย่างแน่นอน