กฏหมายจราจร ขับรถเลนขวา จำกัดความเร็ว แช่ขวา

ขับรถเลนขวาด้วยความเร็ว แต่คันหลังเร็วกว่า จำเป็นต้องหลบมั้ย?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขับรถเลนขวาด้วยความเร็ว แต่คันหลังเร็วกว่า จำเป็นต้องหลบมั้ย?

ทุกคนต่างทราบดีว่ากฏหมายจราจรได้กำหนดไว้ชัดเจนถึงข้อห้ามในการขับรถช้าแต่อยู่เลนขวาสุด ขณะเดียวกันคนใช้รถใช้ถนนก็ต่างทราบถึงกฏหมายควบคุมความเร็วด้วยเช่นเดียวกัน แต่บ่อยครั้งที่เราขับรถในเลนขวาด้วยความเร็วตามกฏหมายกำหนด แต่รถที่วิ่งตามหลังมาในเลนเดียวกันมีความเร็วที่มากกว่า แบบนี้เราต้องหลบซ้ายให้คันหลังแซงหรือไม่

จำกัดความเร็ว

ตามกฎหมายจราจรระบุว่าถ้ารถคันไหนมีความเร็วต่ำกว่าคันอื่นในเลนเดียวกันรถคันนั้นต้องชิดขอบทางด้านซ้าย เพื่อให้คันที่เร็วกว่าไปก่อนตาม พรบ.จราจรทางบก มาตรา 34 มาตรา 35 โดยไม่ได้มีระบุถึงความเร็วของเลนขวา ดังนั้น ใครช้ากว่าก็ต้องหลบเข้าซ้ายเสมอ ต่อให้คุณขับรถด้วยความเร็วถูกต้องตามกฏหมายกำหนด หรือขับด้วยความเร็ว 180 กม/ชม. แต่คันหลังขับมาด้วยความเร็ว 200 กม/ชม.  คุณก็ต้องหลบให้คันหลังแซง(แต่คุณเเละคันหลังน่าโดนโทษใช้ความเร็วเกินกว่ากำหนดด้วยกันทั้งคู่)

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดคิดว่าในเมื่อคุณขับเลนขวาแต่ไม่ได้ขับช้าแช่ชิลล์ๆ สักหน่อยแถมมาด้วยความเร็วด้วยซ้ำ แต่คันหลังดันมาเร็วกว่าทำไมต้องหลบให้ด้วย ความคิดแบบนี้ถือว่าผิด เพราะอย่างที่บอกไปต่อให้คุณขับรถมาเร็วแค่ไหน แต่คันหลังในเลนเดียวกันมาเร็วกว่า คุณก็ต้องหลบให้

ปัจจุบันกฏหมายจราจรกำหนดโทษปรับขับช้าแช่ขวา ค่าปรับ 400 – 1,000 บาท (มาตรา 157) และขับรถเร็วเกินกำหนด ปรับ 1,000 บาท (มาตรา 152)
จะเห็นได้ว่ากฎหมายกำหนดโทษของการขับรถแช่ขวาสูงกว่าการขับรถเร็วเกินกำหนดอีกนัยหนึ่งคือกฎหมายมองว่าอันตรายมากกว่าจึงมีค่าปรับที่สูงกว่า