รถมอเตอร์ไซค์ ระบบกันกระเทือน เสื่อมสภาพ โช้คอัพ

รถมอเตอร์ไซค์ มีอาการกระเด้ง แข็งกระด้างเวลาลงหลุม สาเหตุมาจาก?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถมอเตอร์ไซค์ มีอาการกระเด้ง แข็งกระด้างเวลาลงหลุม สาเหตุมาจาก?

รถมอเตอร์ไซค์ เมื่อใช้งานไปนานๆ ระบบกันกระเทือน ก็มักจะมีอาการผิดปกติหรือ เสื่อมสภาพ ไปเป็นธรรมดา โดยเฉพาะรถที่ใช้งานตามต่างจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่สภาพถนนทรุดโทรมเป็นหลุมเป็นบ่อ ระบบกันกระเทือน หรือ โช้คอัพ ก็จะไปเร็วกว่ารถที่ใช้งานบนถถนที่มีความสมบูรณ์ ซึ่งอาการที่จะพบเจอได้บ่อยๆก็คือ รถมอเตอร์ไซค์มีอาการกระเด้ง แข็งกระด้างเวลาลงหลุม บางทีถ้ากระแทกหนักๆเข้าก็เล่นเอาปวดตัวกันเลยทีเดียว ส่วนอาการที่ว่านี้เกิดจากสาเหตุอะไรนั้น ลองมาดูกันเลย

รถมอเตอร์ไซค์

อาการที่ว่านี้สาเหตุหลักเลยก็คงจะหนีไม่พ้นระบบกันกระเทือน เสื่อมสภาพนั่นเอง ซึ่งต้นเหตุก็มาจากสิ่งต่างๆดังนี้ คือ โช้คแตก, โช้ครั่ว และแกนโช้คงอหรือคด ซึ่งถ้าอุปกรณ์เหล่านี้ชำรุด แน่นอนว่ามันก็จะทำให้เกิดอาการ อาการกระเด้ง อย่างที่เราว่ามานั่นแหละ โดยเราสามารถสังเกตอาการผิดปกตินี้ได้จากการที่เราขับขี่รถผ่านถนนที่มีหลุมเยอะ การขับขี่ขึ้นทางต่างระดับเช่นคอสะพาน รวมไปถึงในช่วงเวลาที่เข้าโค้งก็มีผลกระทบเช่นกัน เพราะการควบคุมรถจะทำได้ยากกว่าปกติ ส่วนวิธีการสังเกตบบง่ายอีกอย่างหนึ่งก็คือ สังเกตที่อุปกรณ์ เช่นถ้าหากเห็นว่า มีคราบของเหลวติดอยุ่ที่แกนโช้ค นั่นก็สันนิษฐานได้เลยว่า โช้คอาจจะรั่วแล้วแหละ

ทางแก้ก็คือ ถ้าหากมีความจำเป็นยังต้องใช้รถในช่วงนั้นอยู่ก็ควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ให้เยอะหน่อย หลีกเลี่ยงการใช้ความเร็วโดยเด็ดขาด และควรรีบนำไปซ่อมที่อู่หรือศูนย์บริการอย่างเร่งด่วน