กรอบโคมไฟรถ มือจับประตู ล้อแม็ก วัสดุสีโครเมี่ยม

เทคนิคการดูแล วัสดุโครเมี่ยม ให้สดใสเงาวับ มีอายุการใช้งานยาวนาน

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เทคนิคการดูแล วัสดุโครเมี่ยม ให้สดใสเงาวับ มีอายุการใช้งานยาวนาน

วัสดุสีโครเมี่ยม ที่อยู่บนรถคุณ ที่หลายๆคนหลงไหลในความแวววาว อย่างเช่น ล้อแม็ก มือจับประตู หรือ กรอบโคมไฟรถ นั้น อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่เพิ่มความหรูหราให้ตัวรถคุณก็จริง แต่การดูแลเอาใจใส่ก็มีมากเช่นเดียวกัน ส่วนวิธีการดูแลจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรามีมาแนะนำกัน ลองมาดูกันเลย

วัสดุสีโครเมี่ยม

  • ทำความสะอาดทันทีที่เลอะ อย่าปล่อยให้คราบติดนาน เพราะถ้านานเกินไป การทำความสะอาดก็จะยิ่งทำได้ยากลำบากมากขึ้น บางทีอาจจะติดแบบถาวรไปเลยก็ได้
  • เช็ดน้ำออกทันที อย่าปล่อยให้น้ำขังนานๆ ถ้าหากรถลุยน้ำหรือลุยฝนมา เมื่อกลับถึงบ้าน เราควรเช็ดคราบน้ำออกอย่างรวดเร็ว เพราะไม่อย่างนั้นสนิมกินอย่างแน่นอน
  • การใช้สก็อตไบรท์ไปเช็ดถูทำความสะอาดถือเป็นเรื่องที่ผิด เพราะอุปกรณ์ที่มีใยแข็งกระด้างอย่างสก็อตไบรท์จะทำให้โครเมี่ยมเป็นรอยได้ ทางที่ดีควรใช้ผ้าที่มีความอ่อนนุ่มเช็ดทะความสะอาดจะดีที่สุด และควรใช้น้ำยาทำความสะอาดสำหรับโครเมี่ยมโดยเฉพาะ จะช่วยยืดอายุงานให้สีของโครเมี่ยมคงทนถาวรและมีความแวววาวได้ดียิ่งขึ้น
  • ขั้นตอนการชุบไม่ดีก็มีผล การนำอุปกรณ์ไปชุบโครเมี่ยมนั้น ถ้าเจอร้านที่ทำไม่ดี ชุบมาบางเกินไปก็มีผล อาจทำให้เกิดสนิมขึ้นได้ง่ายเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะนำอุปกรณ์ไปชุบโครเมี่ยมควรศึกษาหาร้านทำให้ดี
  • วิธีการทำความสะอาดหากเกิดสนิม ก็สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าชุบ scratch remover แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดได้ นอกจากจะทำความสะอาดคราบสนิมได้แล้ว ยังสามารถลบรอยขนแมวได้อีกด้วย