ต่อภาษีรถ ทะเบียนรถ เล่มทะเบียนรถ โอนรถ

ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ ตามไปด้วยหรือไม่??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ย้ายที่อยู่ จำเป็นต้องย้าย ทะเบียนรถ ตามไปด้วยหรือไม่??

การโยกย้ายที่อยู่ไม่ว่าจะเป็น ย้ายเพื่อไปทำงาน ย้ายเพื่อติดตามครอบครัวหรือย้ายจากเมืองหลวงกลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิด เป็นเรื่องปกติ แต่หลายคนกังวลว่าเเล้วรถยนต์ที่ใช้อยู่ล่ะจะต้องย้ายทะเบียนตามไปด้วยหรือไม่รถอยู่จังหวัดไหนทะเบียนต้องอยู่ที่จังหวัดนั้นด้วยหรือไม่

คำตอบสำหรับเรื่องนี้จะบอกว่าจำเป็นก็ไม่ต่าง หรืออาจจะไม่จำเป็นก็ได้สำหรับบางคนก็ได้ แต่สิ่งที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่น หากในอนาคตอยากจะขายรถจะมีปัญหาในเรื่องการโอนหรือไม่เพราะรถและทะเบียนไม่ได้อยู่จังหวัดเดียวกัน หรือการต่อภาษีรถประจำปีจะยุ่งยากหรือไม่ ต้องกลับไปต่อภาษีจังหวัดที่จด ทะเบียนรถ หรือไม่

ทะเบียนรถ

ปัญหาข้อแรกหากคุณต้องการขายรถคันที่ใช้งานอยู่ที่หนึ่งแต่ ทะเบียนรถ อยู่อีกที่หนึ่ง การโอนซื้อขายรถยนต์หากคุณไม่แจ้งย้ายรถ ก็ต้องดำเนินการโอนกันที่สำนักงานขนส่งพื้นที่ที่รถจดทะเบียน แต่หากคุณไม่สะดวกสามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นดำเนินการแทนได้ แต่หากคุณแจ้งย้ายรถกลับไปยังที่อยู่ปัจจุบันก็จะสะดวกต่อการดำเนินการต่าง ๆ เกี่ยวกับ ทะเบียนรถ

ข้อสองสำหรับการชำระภาษีรถประจำปี สามารถดำเนินการในเขตพื้นที่ที่คุณสะดวกได้เลย หรือพื้นที่ใดก็ได้ ทั้งหมดนี้คือคำตอบสำหรับเรื่องจำเป็นหรือไม่หากย้ายถิ่นฐานเเล้วต้องย้าย ทะเบียดรถ ตามมาด้วย