4 จังหวะ ควันขาว รถมอเตอร์ไซค์ สาเหตุมาจาก

รถมอเตอร์ไซค์ มีควันขาว สาเหตุคือ?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / รถมอเตอร์ไซค์ มีควันขาว สาเหตุคือ?

เชื่อว่าคนที่ใช้ รถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ กันเป็นประจำ คงน่าจะเคยประสบปัญหารถมี ควันขาว กันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย ซึ่งไม่ช้าก็เร็วยังไงก็ต้องเจอกันอย่างแน่นอน แล้วควันขาวที่ออกมานี่ มันมี สาเหตุมาจาก อะไร ลองมาดูกัน

รถมอเตอร์ไซค์

  • เครื่องยนต์มีการใช้งานมานานจนเริ่มหลวม ส่วนประกอบหลักๆก็คงจะเป็นลูกสูบ ที่เมื่อใช้งานไปนานๆลูกสูบอาจจะหลวม ทำให้การกวาดน้ำมันลงไปที่แคร้งมีปัญหา กวาดได้ไม่หมด มีปัญน้ำมันเครื่องหลุดไปในห้องเผาไหม้ จนปล่อยควันขาวออกมาในที่สุด ทางแก้ในส่วนนี้ก็คือ ส่วนมากจะนำเครื่องไปคว้านสูบ เปลี่ยนลูกสูบใหม่
  • ยางตีนวาล์วเสื่อมหมดสภาพการใช้งาน ลองเช็คดูว่ายางตีนวาล์วแข็งหรือไม่ ถ้าแข็งก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้มีควันขาวได้ รวมไปถึงลอดวาล์ว ถ้าหลอดวาล์วหลวม ลองเช็คดูว่าหลวมเยอะหรือไม่ ถ้าหลวมมากเกินไปนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุได้เช่นกัน สุดท้ายเช็คแกนวาล์ว ถ้าแกนวาล์วมีรอยขีดข่วน ควรรีบเปลี่ยน

นี่ก็ถือเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดควันขาวได้แทบทั้งสิ้น นอกจากนี้เรายังมีวิธีการสังเกตมาบอกอีกหนึ่งวิธี นั่นก็คือ ลองสังเกตว่ารถเรามีกลิ่นเหม็นไหม้ของกลิ่นน้ำมันเครื่องหรือไม่ ถ้าใช่นั่นก็แสดงว่า น้ำมันเครื่องมีการรั่วซึมเข้าไปในห้องเผาไหม้ ซึ่งแน่นอนว่านี่ก็เป็นสัญญานที่บอกเราได้อย่างชัดเจนแล้วแหละว่างานน่าจะเข้าแล้วล่ะสิ