อยากให้รถวิ่งดี

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / อยากให้รถวิ่งดี

สวัสดีครับแฟนๆ ช่วงนี้เข้าหน้าฝน การดูแลรักษารถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้สำหรับถนนเปียก โดยเฉพาะเรื่องยาง ต้องมีดอกไว้รีดน้ำจะได้ไม่อันตราย

ฉบับนี้มีคำถามจากแฟน อีซูซุ ดังนี้ครับ

 ถาม : ใช้อีซูซุดีแมคซ์ ได้ไปให้ช่างเขาอุดอีจีอาร์วาล์วให้  ปรากฏว่ารถวิ่งดีขึ้น อยากจะเรียนถามดังนี้

1. อีจีอาร์วาล์วทำหน้าที่อะไร ถ้าอุดแล้วทำให้เครื่องยนต์เสียหายหรือไม่

2. ได้เปลี่ยนกรองอากาศมาเป็นกรองสเตนเลส  ที่สามารถล้างทำความสะอาดได้  ราคาพันกว่าบาท ปรากฏว่ารถวิ่งดีขึ้น ในกรุงเทพฯ จะใช้กรองตัวนี้ แต่พอวิ่งไปต่างจังหวัดที่มีฝุ่นเยอะก็จะใช้กรองกระดาษเหมือนเดิม จะเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์หรือเปล่า

3. ตรงล้อหลังด้านในมีคราบน้ำมันติดอยู่น่าจะเป็นน้ำมันเพลาท้ายกระเด็นออกมา หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะเป็นปัญหาหรือไม่
4. ในการบรรทุกหนักๆ ควรจะต้องเสริมแหนบเปลี่ยนยางหรือเปล่า ทำแล้วมีข้อเสียอะไรบ้าง

ตอบ : เครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆ มักจะถูกควบคุมอย่างเข้มงวดในเรื่องมลพิษที่ปล่อยออกมา ทำให้รถรุ่นใหม่ๆ จะต้องติดตั้งกรองไอเสียหรือแคตทาไลติก รวมทั้งตัวอีจีอาร์วาล์วมาด้วย

1. ในตัวเครื่องยนต์ที่ใช้ฉีดน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้ โดยตรงนั้นจะออกแบบให้ไอเสียไหลวนกลับเข้าไปผสมกับไอดีสูงถึง 40%  ซึ่งการใช้ไอเสียในปริมาณมากก็จะช่วยลดอุณหภูมิของการเผาไหม้ให้ลดลง ทำให้เกิดก๊าซไนโตรเจนออกไซด์น้อยลง แต่การนำไอเสียกลับเข้าไปจำนวนมากก็ทำให้การเผาไหม้ไม่มีเสถียรภาพ จึงต้องใช้อากาศหมุนวนและเทคโนโลยีไอดีเป็นชั้น  เพื่อลดปัญหาเครื่องสั่น รวมทั้งสามารถเปิด-ปิดหรือเปลี่ยนแปลงได้  พออุดอีจีอาร์วาล์วไอ เสียก็จะไม่ถูกนำกลับเข้าไปเผาไหม้  พอได้ไอดีล้วนๆ การเผาไหม้จึงสมบูรณ์ รถวิ่งดีขึ้นแต่ทางกลับกันมลพิษที่เกิดขึ้นก็มีมากกว่าเดิม

2. หลักการทำงานของเครื่องยนต์ดีเซล คือ การใช้น้ำมันผสมกับอากาศอัดด้วยแรงดันสูงจนเกิดการจุดระเบิด สิ่งที่ต้องการ คือ อากาศกับน้ำมัน  หากอากาศมาก น้ำมันก็น้อยลง แต่ถ้าอากาศน้อย น้ำมันก็ต้องใช้เยอะขึ้น

ในการใช้งานทั่วๆ ไป ถ้าจะปล่อยให้อากาศไหลเข้าไปเลยก็ทำไม่ได้  เพราะยังมีสิ่งแปลกปลอมเจือปนอยู่ในอากาศ โดยเฉพาะฝุ่นละอองที่มีเม็ดทรายเล็กๆ ผสมอยู่ สิ่งเหล่านี้เล็ดลอดเข้าไปได้เมื่อไหร่ละก็ สร้างรอยจารึกไว้กับพื้นผิวกระบอกสูบกับลูกสูบได้ทันที  ซึ่งจะส่งผลให้กำลังอัดด้อยลงไป

เพื่อความสะอาด จึงต้องติดตั้งกรองอากาศเพิ่มเข้าไป ส่วนใหญ่จะเป็นกรองที่เราเรียกติดปากว่ากรองกระดาษ สามารถกรองอนุภาคของฝุ่นผงได้ดี ไม่ยอมให้เล็ดลอดผ่านเข้าไปทำอันตรายให้กับผนังเสื้อสูบได้ แต่ข้อเสียคืออากาศไหลผ่านได้ไม่สะดวก  จึงต้องออกแบบให้มีพื้นผิวเยอะๆ แต่ลดขนาดด้วยการพับเป็นหยักแทน

พวกรถแรงที่ต้องการอากาศเยอะ มักจะหันไปหากรองอากาศที่มีช่องให้อากาศไหลเข้าได้ง่ายขึ้น ทั้งพวกฟองน้ำและโลหะ เมื่ออากาศไหลเข้าไปได้ง่าย ไอดีก็หนาแน่นขึ้น รถก็วิ่งดีขึ้น   แต่การกรองอนุภาคของฝุ่นผงยังไม่ดีนัก  ทำให้ต้องใช้น้ำมันชโลมเอาไว้ให้ดักจับอนุภาคของฝุ่นละอองอีกขั้นหนึ่ง  จึงต้องทำความสะอาดบ่อยๆ ไม่ปล่อยให้กรองแห้ง

ในกรุงเทพฯ นั้น ดูเหมือนอากาศจะสะอาด เนื่องจากเห็นฝุ่นน้อย จริงๆ แล้วความสกปรกของอากาศมีไม่น้อยหน้าพวกฝุ่นที่อยู่ตามต่างจังหวัด  ดังนั้น เวลาใช้รถจึงต้องคอยทำความสะอาดกรองอากาศอย่างสม่ำเสมอด้วย

3. รถกระบะที่ใช้งานติดต่อกันนานๆ ชิ้นส่วนย่อมสึกหรอตามกาลเวลา อย่างตัวน้ำมันเฟืองท้ายที่ทำหน้าที่หล่อลื่นให้กับชุดเพลาขับ ทั้งเฟืองบายศรีเดือยหมู รวมทั้งเพลาท้ายที่ยึดติดกับดุมล้อซึ่งจะมีลูกปืนสำหรับความลื่นในการหมุน และลดการเสียดสี

น้ำมันหล่อลื่นที่อยู่ภายในเสื้อเพลา จะเดินทางไปหล่อลื่นชิ้นส่วนภายใน โดยมีชีลปิดกันไม่ให้น้ำมันไหลออก แต่ถ้าชีลเสื่อมสภาพหรือชำรุดก็ป้องกันน้ำมันเล็ดลอดออกมาไม่ได้  เราจึงเห็นน้ำมันกระเด็นมาโดนล้อด้านในได้  ซึ่งถ้าน้ำมันไหลออกมากๆ จนเหลือน้อยเกินไป การหล่อลื่นก็ทำได้ไม่เต็มที่ พวกเฟืองที่ต้องเสียดสีกัน พอไม่ได้น้ำมันมาหล่อลื่นก็จะเกิดการชำรุดเสียหายได้  จึงต้องตรวจเช็คพวกลูกปืนและชีลตรงเพลาท้ายอย่างสม่ำเสมอด้วย

4. รถกระบะในบ้านเราถูกออกแบบมาให้รับน้ำหนักแค่ตันเดียว แต่เอาเข้าจริงๆ หลายคันถูกบรรทุกกันถึง 3-4 ตัน ทำให้พวกช่วงล่างรองรับไม่ได้  ซึ่งถ้าต้องบรรทุกหนักจริงๆ จะต้องทำตั้งแต่การดามแชสซีส์เพื่อไม่ให้หักกลาง แล้วทำการเสริมแหนบให้หนาขึ้น รวมทั้งเปลี่ยนล้อให้หน้ากว้างขึ้นเพื่อรองรับการเติมลมเยอะ สำหรับการบรรทุกหนัก

รถที่ผ่านการทำแบบนี้ มักจะใช้ความเร็วสูงได้ไม่ดีนัก เนื่องจากการบิดตัวแย่ลง รวมทั้งการยืดหยุ่นของช่วงล่างน้อยลง  ก็ไม่ควรจะใช้ความเร็วสูงเวลาวิ่งรถเปล่า อาการกระด้างของช่วงล่างที่มากกว่าปกติ จะทำให้ควบคุมรถได้ยากขึ้นกว่ารถทั่วๆ ไป  ซึ่งก็น่าเสียดายในการใช้รถ  หากต้องการบรรทุกหนัก บรรทุกเยอะๆ แบบนั้นจริงๆ ก็น่าจะเลือกพวกรถบรรทุก 4 ล้อหน้าตัดดีกว่า พวกนั้นมีพื้นที่บรรทุกได้มากกว่ารถกระบะทั่วๆ ไป อีกทั้งการออกแบบแชสซีส์ตรงๆ ก็มีขนาดใหญ่รองรับการบรรทุกหนักได้เยอะ ก็ไม่ค่อยเห็นมีใครสนใจกัน

 ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก