ยางรถมอเตอร์ไซค์ อายุการใช้งาน

ยางรถมอเตอร์ไซค์ ใช้งานนานแค่ไหนถึงควรเปลี่ยน?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ยางรถมอเตอร์ไซค์ ใช้งานนานแค่ไหนถึงควรเปลี่ยน?

เป็นคำถามที่คนส่วนใหญ่ยังคงสังสัยกันอยู่ไม่น้อย สำหรับเรื่อง ยางรถมอเตอร์ไซค์ ว่ามีระยะเวลาการใช้งานกี่ปี หรือต้องเปลี่ยนหลังจากที่ใช้ไปแล้วกี่ กม. การเสื่อมสภาพของยางต้องสังเกตอย่างไร เรามาหาคำตอบกันเลย

ยางรถมอเตอร์ไซค์

ยางรถมอเตอร์ไซค์ไม่มีการระบุหรือกำหนดไว้อย่างแน่นอนในเรื่องของ อายุการใช้งาน แต่ส่วนใหญ่การใช้งานจะอยู่ที่ระหว่าง 10,000 – 20,000 กม. ถ้าคิดเป็นปีก็จะอยู่ที่ประมาณ ไม่เกิน 2 ปี บวกลบนิดหน่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนด้วย บางคนขับขี่ทางไกลมากกว่า 20 กม. เป็นประจำทุกวัน บางคนก็ใช้งานน้อย เช่นขับขี่ใช้งานระยะสั้น หรือขี่ไปจับจ่ายซื้อของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น นอกจากการใช้งานแล้วยังจะมีปัจจัยอื่นๆเข้ามาเกี่ยวด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ สภาพอากาศ ที่จอดรถส่วนใหญ่เป็นอย่างไร จอดในที่ร่มหรือจอดตากแดด มีการบำรุงรักษาบ้างหรือไม่ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่เกี่ยวเนื่องกับอายุการใช้งานของยางแทบทั้งสิ้น ส่วนถ้าใครที่ไม่ชัวร์เรื่องระยะทางหรือจำนวนปี เรามีวิธีสังเกตยางแบบง่ายๆมาบอกกัน

  • สังเกตสะพานยาง ในส่วนนี้ดอกยางของล้อ ไม่ควรสึกเท่ากับสะพานยาง
  • สังเกตโครงสร้างยางว่าดูผิดรูปหรือมีรูปทรงผิดปกติหรือไม่
  • สังเกตรอยปริแตกของยาง
  • สังเกตหน้ายางว่าโล้นแล้วหรือไม่
  • วัดความลึกของร่องยาง ความลึกของร่องยางไม่ควรน้อยกว่า 3 – 4 ซม.
  • ลองเอาเล็บจิกดู ถ้ายางแข็งมากขนาดที่เล็บจิกไม่ลง ก็ไม่ควรใช้ต่อไป

ทั้งหมดนี้เป็นการสังเกตยางรถมอเตอร์ไซค์แบบง่ายๆ ว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนแล้วหรือไม่ ถ้าหากว่ายางรถมอเตอรืไซค์ของท่านมีจุดสังเกตเข้าข่ายทั้ง 6 ข้อที่ว่ามานี้ แนะนำว่าให้รีบเปลี่ยนโดยด่วนเลย อย่ารอให้เกิดอุบัติเหตุก่อนแล้วค่อยเปลี่ยน เพราะเราคิดว่ามันไม่คุ้มอย่างแน่นอน