บริษัทประกันภัย รถชน ศูนย์บริการรถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ ใบเคลม ใบเคลมหาย

บริษัทประกันภัยออก ใบเคลม ให้….แต่ ใบเคลม กลับหายจะทำอย่างไรดี??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / บริษัทประกันภัยออก ใบเคลม ให้….แต่ ใบเคลม กลับหายจะทำอย่างไรดี??

เมื่อรถเราโดนชน หรือรถเกิดอุบัติเหตุ สิ่งแรกที่ต้องทำนั้นก็คือ แจ้งกับทางบริษัทประกันภัยที่เราได้ทำประกันภัยไว้ เพื่อแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุแถวไหน ละแวกไหนนั้นเอง หลังจากที่ทางบริษัทประกันภัยมาถึงจุดที่เกิดเหตุแล้ว ทางบริษัทประกันภัยจะเป็นคนดำเนินการทุกอย่างให้เสร็จสรรพ หลังจากนั้นเราจะได้รับ ใบเคลม จากบริษัทประกันภัย เพื่อไว้เป็นหลักฐานในการนำรถยนต์เข้าไปซ่อมที่อู่รถยนต์ หรือศูนย์บริการรถยนต์ต่างๆ นั่นเอง

ใบเคลม

สำหรับบางคนที่ได้ ใบเคลม จากบริษัทประกันภัยมาแล้ว แต่จู่ๆ ใบเคลมหายซะอย่างนั้น ผู้เอาประกันภัยจะต้องทำอย่างไร แล้วควรจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

  1. ผู้เอาประกันภัย รีบโทรติดต่อบริษัทประกันภัยเพื่อขอเลขที่เคลมอีกครั้ง โดยแจ้งข้อมูลรายละเอียดของรถ วันที่เกิดเหตุ ลักษณะในการเคลมให้กับทางบริษัทประกันภัย
  2. เมื่อได้เลขที่เคลมมาแล้วให้ไปสถานีตำรวจใกล้บ้านเพื่อแจ้งความว่าเอกสารหาย โดยให้ตำรวจระบุรายละเอียดของเอกสารให้ชัดเจน เช่น อกสารที่หายไปเป็นใบเคลมของบริษัทประกันภัยอะไร เลขที่เคลมอะไร ทะเบียนรถ ยี่ห้อรถ และรายละเอียดต่างๆ ของรถ เพื่อแสดงให้รู้ว่าเป็นเจ้าของรถที่มาเอาประกันภัยจริง
  3. เมื่อได้รับเอกสารใบแจ้งความแล้ว ควรติดต่อกับทางบริษัทประกันภัย เพื่อขอสำเนาใบเคลมและให้ทางบริษัทประกันภัยรับรองสำเนาถูกต้อง
  4. จากนั้นนำเอกสารใบเคลมที่ทางบริษัทประกันภัยรับรองสำเนามาเรียบร้อยแล้ว นำรถเข้าซ่อมที่อู่รถยนต์ หรือศูนย์บริการรถยนต์ได้ตามปกติ

ใบเคลม

ใบเคลม