ต่อใขับขี่ ประกันภัยรถยนต์ เคลมประกัน ใบขับขี่ ใบขับขี่หมดอายุ ใบอนุญาตขับขี่

ใบขับขี่หมดอายุ เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน มีผลต่อการ เคลมประกัน หรือไม่!!

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ใบขับขี่หมดอายุ เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน มีผลต่อการ เคลมประกัน หรือไม่!!

นอกจากความสามารถทักษะในการขับขี่รถเเล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถขาดได้ทุกครั้งที่ขับรถนั่นคือ ใบขับขี่ ที่เราๆ ท่านๆ ต้องไปสอบข้อเขียน ภาคปฏิบัติกว่าจะได้มานั่นเอง หากไม่มี ใบขับขี่ หรือ ใบขับขี่ หมดอายุ เเล้วยังอุตริขับรถบนท้องถนนถามว่าขับได้มั้ย คำตอบคือ ขับได้ แต่หากถูกเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบเเล้วพบว่า ใบขับขี่  ของคุณหมดอายุ คุณก็ต้องโดนโทษจับปรับไปตามระเบียบไม่ต่างอะไรกับการขับขี่รถโดยไม่พก ใบขับขี่

เเล้วในกรณีที่เกิดอุบัติเฉี่ยวชนขึ้นมา ใบขับขี่ ที่หมดอายุของคุณยังมีประโยชน์ สามารถใช้ในการ เคลมประกัน ได้หรือไม่?

ตามหลักเเล้วเมื่อ ใบขับขี่ หมดอายุเเม้จะพกติดตัวเเสดงต่อเจ้าหน้าที่ก็ไม่พ้นความผิดโทษฐานเดียวกับไม่พกใบอนุญาตขับขี่ขณะขับรถ แต่ในแง่ของกรณีเกิดอุบัติเฉี่ยวชนโดยที่คุณเป็นคนขับเเละประกันภัยระบุชื่อคุณไว้เเล้ว ใบขับขี่ ที่หมดอายุยังมีประโยชน์สามารถใช้ในการ เคลมประกัน ได้อยู่ กรณีที่ประกันจะไม่รับผิดชอบคือการเฉี่ยวชนที่ผู้ขับขี่ไม่มี ใบขับขี่ หากคุณเคยทำ ใบขับขี่ มาเเล้วแม้หมดอายุหรือสูญหาย ส่วนนี้ประกันยังรับผิดชอบค่าเสียหายให้ตามเดิม เนื่องจากบริษัทประกันภัยรถยนต์มองว่าเเม้ ใบขับขี่ คุณจะหมดอายุ แต่ความสามารถในการขับขี่คุณยังมี ซึ่งแตกต่างจากเคสสำหรับคนที่ไม่มี ใบขับขี่

ทางที่ดีเมื่อ ใบขับขี่ หมดอายุหรือใกล้หมดอายุควรรีบต่อทันทีจะดีกว่าเพราะเเม้จะอุบัติเหตุประกันจะช่วยเคลมให้คุณ แต่อีกมุมหนึ่งคุณก็ไม่มีทางรอดกฏหมายจากเจ้าหน้าที่่ไปได้ตามกฏหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 มาตรา 64 ที่ระบุว่า ผู้ใดขับขี่รถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ!!