ผ่อนรถ

ตายแน่! ผ่อนรถต่อไม่ไหวแล้ว ทำยังไงดี ?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ตายแน่! ผ่อนรถต่อไม่ไหวแล้ว ทำยังไงดี ?

สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายคงจะต้องเคยเจอเหตุการณ์ หมุนเงินไม่ทัน ชักหน้าไม่ถึงหลังกันมาบ้างแหละ บางทีผลกระทบที่เกิดขึ้นก็ใหญ่จนเกินกำลังที่จะรับไหวจนถึงขนาดผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ไม่ไหวกันเลยทีเดียว ถ้าใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ แล้วคิดว่าผ่อนรถต่อไม่ไหวแล้ว พอจะมีทางไหนที่ช่วยชี้แนะ และแก้ปัญหาได้บ้าง เรามีวิธีแก้ปัญหามาแนะนำกัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า การนัดผ่อนจ่ายค่างวดรถนั้น บริษัทไฟแนนซ์จะให้โอกาสผิดนัดได้ 3 ครั้ง แต่อย่าคิดว่าที่เค้าให้โอกาสเพราะเค้าใจดีล่ะ เพราะว่าในการที่เราผิดนัดในแต่ละครั้งนั้น บริษัทไฟแนนซ์จะคิดดอกเพิ่มเข้าไปในอัตราที่อาจจะทำให้คุณช็อคได้เลยทีเดียว เอาเป็นว่าแค่ผิดนัดครั้งแรกอัตราดอกเบี้ยก็ทำเอาเราหลอนแล้ว ส่วนถ้าผิดนัดครั้งที่สองนอกจากอัตราดอกเบี้ยแล้ว ยังจะมีค่าดำเนินการในส่วนของค่าทวงหนี้รวมไปถึงค่าจิปาถะต่างๆเพิ่มขึ้นมาอีก ส่วนครั้งที่สาม จะมีจดหายร่อนมาถึงคุณ เพิื่อแจ้งยกเลิกสัญญาและพร้อมจะยึดรถ แต่ไม่ใช่ว่าส่งมาแล้วทางไฟแนนซ์ จะเข้ามายึด ณ เดี๋ยวนั้นเลยนะ เพราะเค้าจะให้เวลาคุณเพื่อที่จะหาเงินมาชำระค่างวด แต่ดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่างๆก็จะเยอะมากขึ้นไปด้วย ถ้าในกรณีที่รู้ว่าผ่อนไม่ไหวแน่ๆแล้ว ลองทำตามนี้ดู

  • ขายดาวน์ วิธีเบสิคขั้นพื้นฐานที่คนส่วนใหญ่คิดถึงเป็นวิธีแรก เพราะนอกจากที่ท่านจะหมดภาระในการผ่อนแล้ว ท่านยังจะได้เงินก้อนมาเพื่อชำระยอดหนี้ที่ค้างอยู่ด้วย และสุดท้ายที่ดีที่สุดคือ ตัวท่านเองก็ไม่เสียประวัติ
  • รีไฟแนนซ์ใหม่ เหมือนเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่โดยที่ยืดระยะเวลาในการผ่อนออกไป ซึ่งข้อเสียก็คือเสียดอกเพิ่มมากขึ้น ส่วนข้อดีก็คือการได้เงินก้อนมาชำระหนี้เก่าที่ค้างไว้นั่นเอง วิธีการนี้ก็เป็นอีกทางนึงที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย
  • คืนรถ ทางสุดท้ายในกรณีที่รถก็ขายไม่ออก แล้วจะเอามาเป็นภาระต่อก็ไม่ได้ การที่เราคืนรถโดยที่เราผิดนัดชำระค่างวดนั้น ผลที่จะตามมาก็เราต้องชำระค่าเสียหายรวมไปถึงค่าขาดประโยชน์ ซึ่งถ้าค้างหลายงวดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องชำระมากขึ้นเยอะเลยทีเดียว