ควันดำ ด่านตรวจควันดำ เขม่าควัน เครื่องยนต์ดีเซล

ควันดำ เรื่องเล็กๆ แค่หมั่นเช็ครถ กับ 5วิธีปฏิบัติ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ควันดำ เรื่องเล็กๆ แค่หมั่นเช็ครถ กับ 5วิธีปฏิบัติ

ควันดำ นอกจากจะสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น เเละสร้างมลพิษทางอากาศต่อสิ่งเเวดล้อมเเล้ว ปัญหานี้ยังส่งผลเสียโดยตรงต่อเจ้าของคนใช้รถเครื่องยนต์ดีเซล เพราะตั้งแต่มีกฏหมายพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 ทำให้มีการกวดขันตรวจวัด ควันดำ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เว้นแต่ละวัน เเละถ้าหากรถของใครมีปริมาณ ควันดำ เกินร้อยละ 50 หรือเกินร้อยละ 45 เมื่อตรวจวัดด้วยเครื่องมือวัด ควันดำ งานนีี้ก็ต้องเสียทรัพย์จ่ายค่าปรับ หรือโทษสถานหนักคือ จะถูกติดสติ๊กเกอร์ ห้ามใช้รถชั่วคราว หรือโทษร้ายแรงคือ ห้ามใช้เด็ดขาด แถมยังถูกแบล็คลิสต์บันทึกข้อมูลทะเบียนรถที่กรมขนส่งไว้อีกด้วย

อันดับแรกเรามารู้จักกันก่อนว่า ควันดำ คืออะไร ควันดำ ก็คือผงเขม่าสีดำขนาดเล็กที่เหลือจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ของเครื่องยนต์ดีเซล เเละทำไมถึงเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ สาเหตุอาจมาจากระบบจ่ายน้ำมันรถของคุณไม่เหมาะสม, ไส้กรองอากาศสกปรกมีสิ่งอุดดัน, ขาดการบำรุงเครื่องยนต์เป็นเวลานาน เเละน้ำมันเชือเพลิงที่ใช้อาจไม่ได้มาตรฐานทั้งหมดนี้คือที่มาของปัญหา ควันดำ

ควันดำ

แต่ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออกหากไม่ต้องการเสียค่าปรับแก่เจ้าหน้าที่เมื่อถูกเรียกตรวจมีีดังต่อไปนี้
1 เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามกำหนด
2 หมั่นทำความสะอาดไส้กรองอากาศไม่ให้อุดดัน
3  เปลี่่ยนไส้กรองน้ำมันตามอายุการใช้งานที่กำหนด
4 ตรวจสอบระบบหัวฉีดยังสามารถฉีดน้ำมันเป็นฝอยละเอียดได้ตามปกติหรือไม่
5  คอยเช็คตรวจตราการจุดระเบิดของเครื่องยนต์อยู่เสมอ เช่นหากพบสิ่งผิดปกติ เครื่องยนต์เดินสะดุดบ่อย อัตราเร่งไม่ตอบสนอง กระบอกสบทำงานอัดระเบิดเชื้อเพลิงดีเพียงใด รถยนต์ที่มีการอัดระเบิดต่ำ การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงในเครื่องก็มีประสิทธิภาพด้อยลงทำให้เกิดเขม่าควันตกค้างมากกว่าปกติ

เพียงทำตามนี้ทุกครั้งเวลาที่เจอด่านตรวจ ควันดำ คุณก็สามารถยืดอกให้เจ้าหน้าที่ตรวจวัดปริมาณ ควันดำ ได้อย่างมั่นใจในเมื่อคุณไม่สร้างมลพิษ ควันดำ เกินกำหนด เงินในกระเป๋าของคุณก็อยู่ครบไม่ต้องเสียค่าปรับเวลาเจอด่าน ควันดำ อีกต่อไป