กรมการขนส่งทางบก ขนส่งจังหวัด ต่อใบขับขี่ ใบขับขี่ ใบขับขี่5ปี ใบขับขี่ชั่วคราว

ทำ ใบขับขี่รถยนต์ ส่วนบุคคลครั้งแรก ต่ออายุชั่วคราว ต่อ5ปี ใช้เวลากี่วัน??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ทำ ใบขับขี่รถยนต์ ส่วนบุคคลครั้งแรก ต่ออายุชั่วคราว ต่อ5ปี ใช้เวลากี่วัน??

คลิก ทำข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ ออนไลน์

ทำ ใบขับขี่ ครั้งแรก ใช้เวลากี่วัน ครึงวัน? หนึ่งวันเต็ม?หรือสองวัน? คำถามที่หลายคนมักสับสนก่อนจะทำใบขับขี่ เนื่องด้วยเวลาว่างของแต่ละคนไม่เท่ากัน ฉะนั้นการทำ ใบขับขี่ บางคนอาจต้องลางานหรือปลีกตัวจากธุระที่ต้องทำ เพื่อไปทำใบขับขี่ที่ขนส่งฯ ซึ่งระยะเวลาการทำ ใบขับขี่ สำหรับคนเพิ่งทำครั้งแรก คนต่ออายุใบขับขี่ชั่วคราว หรือต่ออายุ 5ปี แต่ละบุคคลก็ใช้เวลาขั้นตอนที่ไม่เท่ากัน เรามาดูกันว่าระยะเวลาในการทำ(ต่อ) ใบขับขี่ในแต่ละเคสใช้เวลากี่วันเเละมีขั้นตอนอะไรบ้าง

ต่อใบขับขี่

สำหรับคนที่เพิ่งทำ ใบขับขี่ ครั้งแรก
1 ไปที่ขนส่งฯ ที่คุณสะดวก รับบัตรคิว ทดสอบสมรรถภาพ ทดสอบตาบอดสี อบรมช่วงเช้า ตอนบ่ายสอบทฤษฏีต้องผ่าน 45ข้อใน 50ข้อ หากสอบไม่ผ่านต้องมาวันอื่นๆ ที่สะดวก ไม่ต้องเข้ารับการอบรมใหม่แต่ต้องสอบทฤษฏีใหม่ผ่านที่เกณฑ์ห้ามต่ำกว่า 45ข้อเหมือนเคย หากยังไม่ผ่านอีกก็ต้องสอบใหม่เหมือนเดิมในวันอื่นๆ ต่อไป
2 หากวันแรกสอบทฤษฏีผ่าน วันรุ่งขึ้นหรือภายใน 90 วัน นับจากวันแรกที่สอบผ่านต้องมาสอบภาคปฏิบัติ หากผ่านทั้ง 3ท่าบังคับ ขั้นตอนต่อไปคือการทำใบขับขี่ เเละจ่ายค่าทำบัตร
สรุปการทำ ใบขับขี่ ครั้งแรกใช้เวลาอย่างเร็วที่สุด 2วันในกรณีที่สอบทั้งข้อเขียนเเละปฏิบัติผ่านตั้งแต่ครั้งแรก

ต่อใบขับขี่

 

สำหรับคนที่ต้องการต่อ ใบขับขี่ ชั่วคราว(2ปี) เป็น 5ปี
1.สามารถติดต่อที่ขนส่่งฯ ในวันทำการ จันทร์ – ศุกร์ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. ยื่นเอกสารได้ตั้งแต่เวลา 08.30-14.00 น.
2.ตรวจสมรรถภาพร่างกายการตอบสนองต่อการขับขี่ไม่มีการอบรม
3.สำหรับระยะเวลาการดำเนินการเปลี่ยนประเภทใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว 2 ปี เป็นใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคล 5 ปีจะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ยื่นคำขอในวันนั้น หากวันแรกมีผู้มาทำ ใบขับขี่ จำนวนมาก คุณอาจทำได้แค่ทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองการขับขี่ของร่างกายเเละวันต่อมาต้องมาขนส่งฯ ใหม่อีกครั้งเพื่อทำการถ่ายรูปติดออก ใบขับขี่ ใหม่ ฉะนั้นหากใครที่ต้องการต่อ ใบขับขี่ ควรมาเอาคิวในช่วงเช้าที่สุดจะดีกว่าต้องเสียเวลามาอีกวัน
สรุปการต่อใบขับขี่แบบชั่วคราว(2ปี) เป็น 5ปี ใช้เวลา 1วัน หรือ 2วัน

ต่อใบขับขี่

สำหรับคนที่ต้องการต่ออายุใบขับขี่ 5ปี
1.รับบัตรคิว ยื่นเอกสาร รอเรียกคิว จากนั้นทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองการขับขี่ของร่างกายหากใครไม่ผ่านจนท.จะให้แก้ตัวได้ในวันเดียวกัน
2.เข้าห้องอบรม 5 ชั่วโมง
3.ถ่ายรูปทำ ใบขับขี่ ใหม่ เป็นอัันเสร็จเรียบร้อย
สรุปการต่อ ใบขับขี่ แบบ 5ปี ใช่้เวลา 1 วัน

รู้ระยะเวลาที่ต้องไปทำ ใบขับขี่ แต่ละประเภทกันเเล้วก็แบ่งคิวตารางกันให้ดีจะได้ไม่ชนกับเวลา ข้อเเนะนำการทำ ใบขับขี่ คือ ควรไปขนส่งแต่เช้า เพื่อรับคิวต้นๆ จะดีกว่าเผื่อผู้ต่อ ใบขับขี่ มีจำนวนมากคุณจะได้ไม่เสียเวลามาอีกกลายเป็นเสียเวลาเพิ่มอีกหนึ่งวัน