ขายรถ ติดไฟแนนซ์ วิธีการขาย เต๊นท์รถ ไฟแนนซ์

ขายรถติดไฟแนนซ์ ยังไงให้ถูกต้อง และปลอดภัย

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ขายรถติดไฟแนนซ์ ยังไงให้ถูกต้อง และปลอดภัย

เชื่อว่าเหตุการณ์แบบนี้น่าจะเคยวิ่งเข้ามาในความคิดของใครหลายๆคน ที่อยากจะ ขายรถ เพราะความจำเป็นบางสิ่งบางอย่าง เช่นอยากได้รถใหม่ที่ถูกใจกว่าคันเก่า หรืออาจจะมีเหตุขัดสนทางการเงินผ่อนต่อไม่ไหว กันบ้างอย่างแน่นอน แต่การขายรถที่ ติดไฟแนนซ์ ก็ต้องมีขั้นตอนการดำเนินการเช่นกัน ส่วนใครที่กำลังมีความคิดนี้อยู่ในตอนนี้ แล้วไม่รู้ วิธีการขาย ว่าจะต้องทำอย่างไรให้ถูกต้อง และปลอดภัย ลองมาดูกัน

ขั้นตอนแรกก่อนที่จะขาย เราต้องเลือกก่อนว่าเราจะขายให้คนซื้อโดยตรง หรือขายผ่าน เต๊นท์รถ ในกรณีผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ ถ้าอยากให้สะดวก ก็แนะนำให้ขายผ่านเต๊นท์รถมือสอง ซึ่งทางเต๊นท์รถก็จะมีการให้ข้อแนะนำต่างๆ เบื้องต้นเช่นการตีราคารถ ว่าราคารถรุ่นที่ท่านจะขายนี้มีราคาซื้อขายประมาณเท่าไร รวมไปถึงการดำเนินการลงประกาศขายตามเว็บไซต์ต่างๆ และขั้นตอนการซื้อขายทั้งหมด

ส่วนท่านที่อยากขายด้วยตัวเอง ก็สามารถทำได้ด้วยการ ถ่ายรูปรถของท่าน ไปโพสต์ไว้ตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมไปถึงให้รายละเอียดของตัวรถทั้งหมด และราคา ซึ่งขั้นตอนการดำเนินการก็จะมีดังต่อไปนี้ คือ ท่านต้องนำเงินไปปิดยอดไฟแนนซ์ที่เหลือ หลังจากนั้นทางบริษัท ไฟแนนซ์ ก็จะโอนกรรมสิทธิ์ให้กับตัวท่านเจ้าของรถ เพื่อให้ท่านโอนกรรมสิทธิ์ไปให้ผู้ที่ซื้อรถต่อจากท่านอีกที และเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขาย ท่านควรต้องถ่ายสำเนาใบเสร็จรับเงินงวดสุดท้ายไว้เป็นหลักฐานเก็บไว้ด้วย

ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือ การขายดาวน์ ขั้นตอนในการขายดาวน์ก็คือ ท่านต้องเปลี่ยนชื่อผู้ผ่อนชำระ ซึ่งก็คือชื่อของตัวท่านเอง ให้เป็นชื่อของคนที่ท่านขายรถต่อให้ เพื่อให้ผู้ที่รับซื้อรถของท่านนั้นเป็นผู้ผ่อนชำระค่างวดที่เหลือในเดือนต่อๆไป ตามจำนวนที่ได้ตกลงกัน และเช่นกันเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ขายเอง ในขั้นตอนการดำเนินการ ตัวผู้ขายเองต้องถ่ายสำเนาสัญญาการโอน และรับโอนสิทธิการเช่าซื้อจาก บริษัทไฟแนนซ์ ไว้ก่อนที่ท่านจะส่งมอบรถให้กับผู้ที่รับโอนรถจากท่านไป จึงจะถือว่าเสร็จขั้นตอน