กทพ. การทางพิเศษแห่งประเทศไทย ทางด่วน ใบรับค่าผ่านทางพิเศษ ใบเสร็จค่าทางด่วน

สงสัยกันมั้ย… ชำระค่าทางด่วน ทำไมถึงไม่ได้รับ ใบรับค่าผ่านทางพิเศษ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สงสัยกันมั้ย… ชำระค่าทางด่วน ทำไมถึงไม่ได้รับ ใบรับค่าผ่านทางพิเศษ??

ใบรับค่าผ่านทางพิเศษ หรือ ใบเสร็จค่าผ่านทางด่วน จะเรียกแบบไหนก็สุดเเท้แต่ใครจะสะดวกปาก แต่เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่า เจ้ากระดาษใบเสร็จทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้าหลังจากที่เราชำระค่าบริการทางด่วนทำไมพนักงานด่านเก็บเงินไม่ยื่นมาให้เรา เหมือนเวลาที่คุณซื้อของหลังจากจ่ายเงินเเล้วต้องได้รับใบเสร็จเพื่อเป็นหลักฐานการชำระเงิน

ใบเสร็จทางด่วน

เรื่องนี้ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย เขามีคำตอบมาให้กับผู้ใช้บริการทางด่วนถึงเรื่องทำไมพนักงานไม่ยื่นใบเสร็จค่าทางด่วนให้ เนื่องจาก
1. การแจกใบรับค่าผ่านทางให้รถทุกคัน ทำให้เสียเวลา รถติด ผ่านด่านได้ช้า
2. ใบรับค่าผ่านทาง เป็นเพียงหลักฐานในการเบิกจ่ายจากหน่วยงานต้นสังกัดเท่านั้น  กทพ.ไม่นำมาเป็นเอกสารตรวจสอบเพราะวิธีการตรวจสอบรายได้ของทางด่วน จะใช้ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมการจัดเก็บค่าผ่านทาง เป็นตัวเควบคุมการจัดเก็บข้อมูลค่าผ่านทาง ปริมาณรถที่ใช้ของแต่ละวัน การทำงานของระบบเมื่อมีรถผ่าน ระบบจะนับจำนวนล้อเเละเเสดงข้อมูลที่จอคอมพิวเตอร์ภายในห้องเก็บเงินค่าโดยสารว่าเป็นรถประเภทใด เเละราคาค่าบริการผ่าน

ใบเสร็จทางด่วน

ฉะนั้นหากใครที่สงสัยว่า เงินที่จ่ายค่าทางด่วนไป พนักงานจะโกงแอบเก็บเงินไปใช้เอง ในส่วนนี้บอกเลยว่าไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน เพราะตามที่กล่าวไว้รถทุกคันในแต่ละวันที่ผ่านด่านเก็บเงิน ระบบจะบันทึกข้อมูลไว้เรียบร้อย

ในอดีต กทพ. เคยออก ใบเสร็จค่าทางด่วน ให้กับผู้่ใช้ตรงช่องบริการผ่านทาง แต่คนส่วนใหญ่ก็ทิ้งใบเสร็จเหล่านั้นแบบไม่เป็นระเบียบ ทั้งที่หน้าด่านหรือบนทางด่วนจนภาพใบเสร็จค่าผ่านทางด่วนปลิวเกลื่อนทางด่วน สร้างความสกปรกให้กับทางด่วน กทพ. จึงทำการยกเลิกการเเจก ใบเสร็จค่าผ่านทาง แต่หากท่านใดที่ต้องการ ก็สามารถร้องขอจากพนักงานเก็บเงินได้ทุกครั้งหากมีความจำเป็นต้องการ ใบเสร็จค่าผ่านทางด่วน จริงๆ