ข้อห้าม ทางด่วน พรบ พระราชบัญญัติจราจรทางบก รถมอเตอร์ไซค์ โทลเวย์

เคยสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมถึงห้ามขี่รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นทางด่วน?

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / เคยสงสัยบ้างไหมว่า ทำไมถึงห้ามขี่รถมอเตอร์ไซค์ขึ้นทางด่วน?

เวลาขึ้น ทางด่วน เมื่อมองไปยังป้ายประเภทรถที่สามารถใช้บริการ เชื่อว่ายังมีคนส่วนใหญ่ที่ยังคงสงสัยว่า ทำไม รถมอเตอร์ไซค์ ถึงไม่สามารถใช้บริการได้ และเพื่อคลายข้อสงสัย เราจึงมีคำตอบมาเพื่อให้หายข้องใจกัน

สำหรับเรื่องนี้ พรบ. จราจรทางบก ได้มีการระบุไว้ในเรื่องของเส้นทางการขับขี่ของรถมอเตอร์ไซค์ว่า จำเป็นต้องวิ่งในเส้นทางซ้ายสุดของถนน และในความเร็วที่ทางกฏหมายกำหนดเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย และเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ รวมไปถึงการใช้สะพานหรืออุโมงข้ามแยก ที่ไม่มีการจัดช่องทางการขับขี่ไว้เพื่อรถที่มีความเร็วต่ำ นั่นก็หมายความว่าตามกฏหมายแล้วรถมอเตอร์ไซค์ก็ห้ามใช้สะพานหรืออุโมงข้ามแยกเช่นเดียวกัน

ส่วนทางด่วนหรือ โทลเวย์ เป็นเส้นทางที่มีไว้ใช้สำหรับรถที่ใช้ความเร็วสูงในระดับหนึ่ง และเป็นเส้นทางที่ไม่มีการจัดช่องทางการขับขี่ไว้เพื่อรถที่มีความเร็วต่ำ ไม่เพียงแต่ทางด่วนโทลเวย์ลอยฟ้า ช่องทางด่วนถนนเส้นวิภาวดีก็มีกฏข้อห้ามรถมอเตอร์ไซค์เข้าใช้เช่นเดียวกัน  ซึ่งการกำหนดนี้ขึ้นมาก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ และเพื่อนร่วมทางทั้งหมดนั่นเอง

ในส่วนของบทลงโทษ ถ้ามีการ ละเมิด ข้อห้าม นำรถมอเตอร์ไซค์ขึ้นไปขับขี่บนทางพิเศษ ถือเป็นความผิดตามมาตรา 139 แห่ง พระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ในระเบียบเกี่ยวกับการจราจรในทางพิเศษ พ.ศ. 2524 ที่ห้ามมิให้รถรถมอเตอร์ไซค์เดินในทางพิเศษ ผู้ฝ่าฝืนถือว่ามีความผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถดำเนินการได้ตามกฎหมาย โดยปรับไม่เกิน 1,000 บาท