FIT Auto PTT PTT Lubricants น้ำมันหล่อลื่น ปตท. น้ำมันเบรก ปตท ระบบเบรก

ระบบเบรก เรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ยิ่งต้องดูเเลเป็นพิเศษ

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ระบบเบรก เรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ยิ่งต้องดูเเลเป็นพิเศษ

ถ้าจะพูดถึงระบบความปลอดภัยอันดับหนึ่งสำหรับรถยนต์ ก็ต้องพูดถึง ระบบเบรก นอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่แล้ว ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ขับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาวะที่ถนนมีแรงเสียดทานน้อย ยิ่งการขับรถในช่วงหน้าฝนช่วงนี้ ยิ่งต้องบำรุงรักษา ระบบเบรก อย่างสม่ำเสมอ เพื่อความมั่นใจ ลดโอกาสเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ สร้างความปลอดภัยในการขับขี่ มาดูกันว่าวิธีการดูแลรักษา ระบบเบรก นั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง

ระบบเบรก

1.เลี่ยงการจอดรถตากฝนเป็นเวลานานโดยไม่มีการขับขี่
ในช่วงหน้าฝนจะส่งผลให้จานเบรกมีโอกาสเป็นสนิมได้เร็วขึ้น ทำให้ ระบบเบรก ด้อยประสิทธิภาพ ส่งผลให้จานเกิดสนิมจนเกิดอาการ ‘เบรกติด’  วิธีง่ายๆที่จะลดโอกาสจานเบรกเป็นสนิมคือ เลี่ยงการจอดรถทิ้งตากฝนไว้เป็นเวลานานโดยไม่มีการขับขี่ หรือหากต้องจอดเป็นเวลานานควรเลื่อนรถเป็นระยะทางสั้นๆ และกดเบรกเป็นระยะ เพื่อชะล้างสนิมออกจากหน้าจานเบรก

ระบบเบรก

2.รู้จักทำความสะอาดจานเบรก
การที่ฝุ่นและโคลนกระเด็นขึ้นมาที่ระบบเบรกเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในช่วงหน้าฝน เมื่อเกิดการสะสมของคราบฝุ่นบริเวณผ้าเบรก อาจส่งผลให้ผ้าเบรกมีเสียงดัง และไม่สามารถสร้างแรงเสียดทานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงควรทำทำความสะอาด โดยการฉีดน้ำสะอาดไปที่จานเบรก หรือสามารถแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้โดยการเบรกหนักๆ ต่อเนื่องกัน 2-3 ครั้ง

ระบบเบรก

3.เช็กการรั่วซึมของน้ำมันเบรก
การขับขี่ในหน้าฝนนั้น ทำให้ละอองน้ำสามารถมาเกาะอยู่บริเวณข้อต่ออ่อนของสายน้ำมันเบรกได้ และเมื่อละอองน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำ มาเกาะกับท่อน้ำมันเบรกที่มีความร้อนสูง อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างฉับพลัน ซึ่งจะทำให้ท่อน้ำมันเบรกเกิดการเสียรูปจนทำให้น้ำมันเบรกเกิดการรั่วซึมได้ เราจึงควรสังเกตน้ำหนักของแป้นเบรก หากแป้นเบรกมีน้ำหนักที่เบาลง หรือรถยนต์มีระยะเบรกที่มากขึ้น ควรเริ่มมองหาว่ามีน้ำมันเบรกรั่วซึมจากจุดไหนหรือไม่ และควรแก้ไขโดยการนำรถไปเข้าศูนย์บริการโดยทันที

ระบบเบรก

4.เปลี่ยนน้ำมันเบรกทุก 2 ปี
ช่วงฝนตก ความชื้นจะลดทอนประสิทธิภาพของน้ำมันเบรก เป็นเหตุให้จุดเดือดน้ำมันเบรกตกลงเรื่อยๆ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเบรกไม่อยู่หรือเบรกแตก เพื่อคงคุณภาพและประสิทธิภาพของน้ำมันเบรก แนะนำเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกทุก 2 ปี อย่าง PTT Lubricants เองก็มีน้ำมันเบรก SYNTHETIC BRAKE FLUID DOT 3 และ DOT 4 ที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้ดี ทำให้สามารถเบรกได้อย่างมั่นใจ แม้ในสภาวะรอบจัด ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/PTTbrakefluid

จะเห็นได้ว่า การหมั่นตรวจเช็กดูแล ระบบเบรก ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้เรามั่นใจ และขับขี่อย่างปลอดภัยในทุกการเดินทาง ทางหากมีข้อสงสัย สามารถเข้ามารับคำปรึกษาเรื่องรถจากช่างผู้เชี่ยวชาญ และยังได้รับบริการตรวจเช็กสภาพรถได้ฟรี 30 รายการ ที่ศูนย์บริการยานยนต์ FIT Auto ทุกสาขา ทั่วประเทศ รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.pttfitauto.com และ www.facebook.com/fitautothailand หรือโทร. 1365