ดูแลรถยนต์ น้ำมัน น้ำมันดีเซล น้ำมันดีเซลเกรดพรีมียม น้ำมันเกรดพรีมียม เครื่องยนต์ เคล็ดลับ เคล็ดลับรถยนต์

น้ำมัน เกรดพรีเมี่ยม ช่วยรักษา เครื่องยนต์ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้จริงหรือไม่??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / น้ำมัน เกรดพรีเมี่ยม ช่วยรักษา เครื่องยนต์ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้จริงหรือไม่??

สำหรับคนที่มีรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ ต้องมีสักครั้งที่ฉุดคิดในเรื่อง น้ำมัน เกรดพรีเมี่ยม นั้นคืออะไร แล้ว น้ำมัน เกรดพรีเมี่ยม ช่วยในเรื่องรักษา เครื่องยนต์ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้จริงหรือไม่ แล้วแตกต่างจากน้ำมันเกรดธรรมดาทั่วไปอย่างไร

น้ำมัน

รูปแบบของน้ำมันหรือเชื้อเพลิงที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะของเครื่องยนต์และรูปแบบการใช้งาน ซึ่ง น้ำมันดีเซล ก็เป็นหนึ่งในประเภทของเชื้อเพลิงที่มีความต้องการในการใช้งานสูงที่สุด เพราะเนื่องจากมีความทนทาน สามารถรองรับการใช้งานแบบหนักในระยะยาว และให้แรงบิดสูงในรอบเครื่องยนต์ที่ต่ำ ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่ผู้ผลิตคิดค้นผลิตภัณฑ์ น้ำมันดีเซลเกรดพรีเมี่ยม ขึ้นมา เพื่อรองรับการใช้งานที่เหมาะสม

น้ำมัน

ซึ่งแน่นอนว่า น้ำมันดีเซลเกรดพรีมียม ในแต่ละแบรนด์ก็จะมีส่วนผสมที่ต่างกันไปตามสูตรเฉพาะตัว แต่มีจุดประสงค์ในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยลดปล่อยไอเสีย ลดควันดำ และทุกค่ายต้องได้รับการการันตีว่าได้ผ่านมาตรฐานไอเสียในระบบยูโร 5 ที่ต้องมีความสะอาดและบริสุทธิ์ที่เหนือกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไป

น้ำมัน

ดังนั้นแล้ว น้ำมันเกรดพรีเมี่ยม จึงมีสมรรถนะการขับเคลื่อนที่ดีกว่าจากการเผาไหม้อย่างสะอาดหมดจด ส่งผลให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ให้อัตราเร่งที่ดี และมีความประหยัดมากกว่า เพราะเนื่องจากค่าซีเทนสูงกว่า โดยเฉพาะรถยุโรปที่วางเครื่องยนต์กำลังแรงม้าสูง ที่ต้องการเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพและตรงตามที่ระบุในฝาถังน้ำมัน

น้ำมัน

สำหรับในเรื่องราคาของน้ำมันเกรดพรีเมี่ยม แน่นอนราคาต้องสูงกว่า เพราะเนื่องจาก มีต้นทุนในการคิดค้น วิเคราะห์ และยังมีส่วนผสมที่ซับซ้อนอีกด้วย ซึ่งจะแตกต่างจากน้ำมันเกรดธรรมดา ที่โดยส่วนใหญ่แล้วจะมาในรูปแบบของไบโอดีเซล B5 ที่มีส่วนผสมของน้ำมันที่สกัดมาจากพืชผลการเกษตร 5% ซึ่งเรื่องของความสะอาดและบริสุทธิ์ คงไม่สามารถเทียบเท่ากับน้ำมันเกรดพรีเมี่ยมได้ ที่มาในรูปแบบของดีเซล+สารเพิ่มประสิทธิภาพ แต่การพิสูจน์ก็สามารถพิสูจน์ได้จากความรู้สึก เช่น แรงขึ้นหรือไม่ และประหยัดได้มากขนาดไหนนั้นเอง