ดอกยาง ยางรถยนต์ ยางแข็ง หน้ายางแข็ง เช็คสภาพยาง

อาการ ยางแข็ง คืออะไร หากใช้ส่งผลต่อรถอย่างไรบ้าง??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / อาการ ยางแข็ง คืออะไร หากใช้ส่งผลต่อรถอย่างไรบ้าง??

อาการ ยางแข็ง หมายถึงอะไร? หมายถึงการเติมแรงดันลมยางในรถมากเกินไปรึเปล่า คำตอบคือ ไม่ใช่ อาการ ยางแข็ง หมายถึง การเสื่อมสภาพของหน้ายางที่มาจากอายุการใช้งาน เเละพฤติกรรมการใช้รถ โดยปกติยางรถยนต์หนึ่งเส้นจะมีอายุการใช้งานราวๆ 3-5 ปี เเล้วแต่ว่ารถคันนั้นจะมีการใช้งานมากน้อยเพียงใด

ยางแข็ง

ยางแข็ง แบ่งออกเป็น 2 กรณีไดีแก่ อาการ ยางแข็ง หมดสภาพก่อนที่ดอกยางจะหมดแบบนี้มาจากสาเหตุ รถไม่ค่อยได้วิ่ง ใช้งานน้อย ซื้อรถมาเน้นจอดมากกว่าเน้นขับ ส่วนอีกกรณีได้แก่ ดอกยางหมดก่อนที่ยางจะเเข็ง หมายถึง รถถูกใช้งานเป็นประจำวิ่งไกลเเละบ่อย

วิธีสังเกตว่ายางรถของคุณเริ่มเข้าเค้า ยางแข็ง หรือยังดูได้จากผิวยางล้อรถยนต์ เริ่มแตกลายงา หากปล่อยทิ้งไว้ลายงาจะเริิ่มแตกลุกลามไปเรื่อยๆ คำถามคือ เเล้วถ้า ยางแข็ง เรายังสามารถใช้รถต่อไปได้หรือไม่? คำตอบ- คุณยังสามารถใช้งานต่อไปได้ สามารถขับรถได้ตามปกติเพียงแต่ประสิทธิของยางจะขาดความนิ่มเเละยืดหนุ่นทำให้รู้สึกจากการขับขี่ถึงอาการแข็งจากช่วงล่าง ระยะเบรกมากขึ้น เกาะถนนน้อยลง กระด้างขึ้น เสียงยางขณะขับขี่บนถนนจะดังมากขึ้นกว่าเดิม

ยางแข็ง

สรุปแล้วหากยางรถของคุณอยู่ในกรณีดอกยางเริ่มโล้นแต่หน้ายางยังไม่แข็ง แบบนี้ควรรีบเปลี่ยนยางสถานเดียวเพราะจะทำให้รถเบรกไม่อยู่ แต่ถ้ารถอยู่ในเคส ยางแข็ง แต่ยังมีดอกยาง ยังคงใช้ต่อไปได้ แต่จะมีปัญหาเล็กน้อยเรื่องความเเข็งของช่วงล่างตามที่กล่าวไป หากยังยอมรับในจุดนี้ได้ ก็ยังไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนยางเส้นใหม่ อีกวิธีในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอาการ ยางแข็ง คือการ สลับยาง