การเติมลมยาง ตรวจเช็คลมยาง ยางรถ ยางรถยนต์ ลมยาง เคล็ดลับ เคล็ดลับดูแลรถ เติมลมยาง

ควร เติมลมยาง เท่าไรดี เติมมากไปเติมน้อยไปเกิดผลเสียอะไรบ้าง

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ควร เติมลมยาง เท่าไรดี เติมมากไปเติมน้อยไปเกิดผลเสียอะไรบ้าง

หลายคนอาจจะกังวลกับเรื่องการ เติมลมยาง รถยนต์ ว่าควรจะเติมเท่าไรดีถึงจะเหมาะสม ซึ่งรถยนต์ทุกคันจะมีการ เติมลมยาง ไม่เท่ากันแน่นอน แล้วถ้าเติมมากไปหรือน้อยเกินไปจะส่งผลเสียอะไรบ้าง

เติมลมยาง

การที่จะเติมลมยางที่เหมาะสม เราควรดูคู่มือรถยนต์ที่ได้กำหนดไว้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วรถยนต์ขนาดเล็ก ควรเติมลมยางที่ 25-30 ปอนด์ รถยนต์ขนาดกลาง-ขนาดใหญ่ ควรเติมลมที่ 30-35 ปอนด์ ส่วนรถกระบะ ควรเติมลมยางไม่เกิน 65 ปอนด์ แต่ถ้าหากต้องเดินทางไกลแล้วควรเพิ่มลมยางเข้าไปอีกประมาณ 3-5 ปอนด์ต่อตารางนิ้วในล้อ เพื่อให้การบิดตัวของยางรถยนต์ลดลง ซึ่งมีผลที่ทำให้ความร้อนในยางรถยนต์ลดลง

เติมลมยาง

สำหรับการ เติมลมยาง มากเกินไปหรือน้อยเกินไป แน่นอนว่าได้รับผลเสียอยู่แล้ว ซึ่งการเติมลมยางมากเกินไป จะทำให้ยางรถยนต์แข็งจึงทำให้หน้ายางรถยนต์สัมผัสกับพื้นถนนน้อยลง ทำให้ดอกยางตรงกลางล้อสึกมากว่าแก้มยางทั้งสองข้าง การยึดเกาะถนนลดลง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้น ยิ่งขับรถในขณะที่ฝนตกหรือขับรถถ้วยความเร็วสูง

เติมลมยาง

และการเติมลมยางน้อยเกินไป จะทำให้ดอกยางไม่เรียบ ซึ่งดอกยางบริเวณไหล่ยางหรือแก้มยางจะมีความสึกหรอเร็วกกว่าบริเวณตรงกลาง ในขณะที่รถวิ่งอยู่อาจจะทำให้เกิดความร้อนเสี่ยงต่อการที่ทำให้ ยางรถยนต์ อาจจะระเบิดได้ รวมไปถึงล้อแม็กอาจจะคดได้ง่าย แถมยังทำให้กินน้ำมันมากขึ้นอีกต่างหาก

เติมลมยาง