Honda honda civic Taxi รถรับจ้าง รถแท็กซี่ ฮอนด้า ฮอนด้า ซีวิค แท็กซี่

กูรูรถชี้ชัด… รถยนต์ Honda สามารถจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง แท็กซี่ ได้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / กูรูรถชี้ชัด… รถยนต์ Honda สามารถจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง แท็กซี่ ได้

รถรับจ้าง “แท็กซี่” ไม่ว่าเป็นสีเขียว สีเหลือง สีชมพู สีส้ม สีเขียว-เหลือง หรือสีอะไรก็ตามแต่ เรามักจะเห็นรถแท็กซี่ที่วิ่งใช้งานอยู่เต็มบนท้องถนนนั่นก็คือ Toyota Altis ซะส่วนใหญ่ ซึ่งบางคนอาจจะสงสัยว่ารถรับจ้าง “แท็กซี่” ที่เราเห็นนั้นสามารถนำรถยนต์ยี่ห้อไหนก็ได้ แบรนด์อะไรก็ได้มาทำเป็นรถแท็กซี่ได้หรือไม่ แล้วก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดความสงสัยในเรื่องการนำรถยนต์ไปจดทะเบียนเป็นแท็กซี่รับจ้าง

แท็กซี่

ซึ่งตอนนี้ก็เกิดประเด็นกับรถยนต์ Honda Civic ในราคาหลักล้าน เมื่อถูกนำไปใช้งานเป็นรถรับจ้าง “แท็กซี่” สีเหลือง-เขียว บางคนมองว่านำรถในราคาหลักล้านมาทำเป็นรถแท็กซี่ได้อย่างไร ถ้าลองสังเกตดู Toyota Fortuner ก็ยังทำเป็นรถแท็กซี่ได้เลย วันนี้ Auto MThai จะพาไปไขข้องใจกับเรื่องนี้กัน

แท็กซี่

การที่ทุกคนจะตั้งข้อสงสัยในเรื่องการนำรถยนต์ไปจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง “แท็กซี่” ต้องเข้าใจในเรื่องสิทธิเสียก่อน โดย “วรพล สิงห์เขียวพงษ์” นักจัดรายการวิทยุด้านรถยนต์ชื่อดัง ได้กล่าวว่า

  1. เจ้าของรถยนต์มีสิทธิที่จะนำรถยนต์ของตัวเองไปจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง “แท็กซี่” ได้ หากสภาพรถเข้าเกณฑ์ที่กฎหมายได้กำหนดไว้
  2. บริษัทรถยนต์ทุกค่ายมีสิทธิขอซื้อรถคืน แต่ไม่มีสิทธิบังคับ
  3. เจ้าของรถยนต์มีสิทธิที่จะขายหรือไม่ขายคืนก็ได้ รวมไปถึงสิทธิที่จะกำหนดราคาขายที่สูงขึ้นได้ตามความพึงพอใจ (โก่งราคาได้)
  4. บริษัทไฟแนนซ์ที่ถือเป็นเจ้าของเงินและเจ้าของรถยนต์ตัวจริง ก็มีสิทธิเช่นกันที่จะอนุมัติ หรือไม่อนุมัติเงินกู้ให้ผู้ซื้อรถยนต์นำไปซื้อรถเพื่อจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง “แท็กซี่” ซึ่งทางไฟแนนซ์ส่วนใหญ่จะเห็นความเสี่ยงที่จะปล่อยสินเชื่อให้ไปซื้อรถยนต์ Honda Civic เพื่อนำไปจดทะเบียนเป็นรถรับจ้าง “แท็กซี่” เพราะเหตุผลที่ว่าราคาขายต่อในอนาคต หากผู้ซื้อไม่สามารถผ่อนชำระคืนได้หมด

แท็กซี่

ยกตัวอย่างเช่น Toyota Fortuner เป็นรถอเนกประสงค์ ในราคาที่แตะหลักล้านเช่นกัน แต่ก็ยังมีโอกาสหาเงินได้มากขึ้น แต่บางรุ่นหากถูกยึดแล้วจะขายต่อได้ยากมาก ราคาตก ซึ่งเหตุผลเหล่านี้ทางไฟแนนซ์เองต้องพิจารณา

แท็กซี่

นอกจากนี้ ทาง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ก็ไม่มีนโยบายสั่งห้ามนำรถยนต์ของบริษัทไปจดทะเบียนให้บริการแท็กซี่ รวมไปถึงไม่มีนโยบายรับซื้อคืนด้วย

ในขณะเดียวกันทางกรมการขนส่งทางบก ยืนยันว่า ทางกรมขนส่งไม่เคยสั่งห้ามรถยนต์ยี่ห้อใดยี่ห้อหนึ่งมาจดทะเบียนเป็นรถแท็กซี่ ทุกอย่างเป็นไฟตามกฎหมายและกฎกระทรวง ดังนี้

  • รถที่นำมาจดทะเบียนจะต้องเป็นรถใหม่ หรือเป็นรถที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี นับจากวันจดทะเบียนครั้งแรกและใช้งานมาแล้ว เป็นระยะทางไม่เกิน 20,000 กิโลเมตร
  • ลักษณะของรถ ได้แก่ รถเก๋งสองตอน รถเก๋ง 3 ตอนแวน รถเก๋ง 3 ตอน รถเก๋ง 3 ตอนแวน รถยนต์นั่งสองตอน รถยนต์นั่งสองตอนแวน รถยนต์นั่งสามตอน และรถยนต์นั่งสามตอนแวน
  • เครื่องยนต์ต้องมีความจุของกระบอกสูบรวมกันไม่ต่ำกว่า 5 ลิตร (1,500 ซีซี)
  • นับตั้งแต่วันจกทะเบียนครั้งแรก รถแท็กซี่มีอายุใช้งานได้ไม่เกิน 9 ปี
  • ห้ามติดตั้ง Central Lock และฟิล์มกรองแสง

แท็กซี่