BMW BMW 430i Coupe M Sport BMW 529d Sport BMW Area 51 BMW Driving Experience Intensive Program ขับขี่ปลอดภัย บีเอ็มดับบลิว

ท้าทายแรงจีฟอร์ซ กับประสบการณ์ ขึ้น ป.2 BMW Driving Experience Intensive Program

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ท้าทายแรงจีฟอร์ซ กับประสบการณ์ ขึ้น ป.2 BMW Driving Experience Intensive Program

ถือเป็นโอกาสพิเศษจริงๆ ที่ได้มาร่วมอบรบการขับขี่ BMW Driving Experience Intensive Program หรือที่เรียกกันเล่นๆ ว่า “ขึ้น ป.2” เพราะเป็นโปรแกรมอบรมการขับขี่แบบแอดวานซ์ที่ท้าทายมากกว่า BMW Driving Experience ที่เคยจัดมาต่อเนื่อง และที่สำคัญโปรแกรมนี้ทาง BMW ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ สนามทดสอบ BMW Area 51 (Secret Test Facility) อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา


ขึ้นป.2 แล้วไม่ต้องพูดเยอะให้เจ็บคอ ไปกันไวๆ ช่วงเช้ากล่าวทักทายโดยคุณเศรษฐิพงศ์ อนุตรโสตถิ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารกิจการองค์กร บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย และทบทวนความจำไปกับเหล่า Instructor เช่น ระยะของแขนเมื่อจับพวงมาลัยแล้วต้องงอได้ ระยะห่างศีรษะถึงเพดาน 1 ฝ่ามือตั้งฉาก เบาะต้องตั้งให้หลังตรง เป็นต้น และวันนี้รถที่ใช้เป็น BMW 430i Coupe M Sport และ BMW 529d Sport หล่อๆ เลยครับกับตัวแรงทั้ง 2 รุ่น ซึ่งกิจกรรมจะแบ่งเป็นช่วงเช้าและบ่าย ช่วงละ 2 ฐานด้วยกัน  

ประเดิมความมันส์ในฐานที่ 1 เปลี่ยนเลนกระทันหัน 2 เลน อธิบายง่ายๆ คือ ขับรถเข้าฐานที่มีขนาดเกือบจะพอดีกับตัวรถด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. แล้วหักหลบกรวยไปเลนที่ 1 แล้วหักกลับมาเลนเดิม ในระยะที่แทบจะต้องหักกลับในทันที มีเวลาคิดแค่เสี้ยววิ จากนั้นจึงเบรกก็ถือว่าผ่าน ฟังดูก็ไม่น่ายากแต่จะยากตรงที่ระหว่างเข้าฐานจะไม่ให้ใช้เบรกเลยนี่แหละ ความรู้สึกก็จะฝืนๆ หน่อย เพราะธรรมชาติคนขับรถ เวลาเจออะไรตรงหน้าก็จะต้องเบรก แต่นี่ห้ามใช้เบรก ก็จะสับสนเล็กน้อย แต่จุดประสงค์ก็เพื่อฝึกประสาทสัมผัส การตัดสินใจ แต่กว่าจะผ่านก็กินกรวยกันอิ่มเลยล่ะ

มาต่อฐานที่ 2 เบรกเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง อันนี้ไม่ยาก ขับรถเข้าฐานกดคันเร่งไปเต็มๆ ถึงทางบังคับเลี้ยวก็เหยียบเบรกให้ท้ายปัด ที่พลาดคือเหยียบเบรกไม่ลึกพอ ท้ายเลยไม่ค่อยปัด ฐานนี้ฝึกความคุ้นเคยเวลารถปัด ใช้สำหรับฐานต่อไปคือการดริฟท์ ถ้าใครโอเคแล้วก็พักทานข้าวได้เลย

ช่วงบ่ายเป็นต้นไป Instructor จะให้ปิดโหมด DSC หรือระบบควบคุมเสถียรภาพแบบไดนามิก ที่จะช่วยการทำงานของเบรกให้ขับรถเข้าโค้งได้ปลอดภัยขึ้น อ้าว! แล้วปิดทำไมล่ะ? ถึงตรงนี้หลายคนต้องสงสัยแน่ว่าทำไมถึงต้องมีปุ่มปิด DSC ทั้งๆ ที่ทำมาเพื่อความปลอดภัย แต่คำว่า “สนุก” คือคำตอบที่ได้จาก BMW เพราะความสนุกในการขับขี่ที่คุณจะไม่สามารถหาได้ในรถยี่ห้ออื่นๆ เช่น ถ้าวันหนึ่งเกิดนึกสนุกอยากซัดรถแบบดิบๆ ให้หลุดโค้งเล่นๆ บอกเลยว่ารถยนต์ BMW ให้ประสบการณ์แบบนั้นได้แน่นอน เจ๋งไหมล่ะ

มาต่อกับที่ฐาน 3 ฐานนี้ชอบเป็นการส่วนตัว เพราะฝึกการดริฟท์บนสนามฝึกพิเศษ ที่เป็นลานวงกลมปูด้วยหินเกลี้ยงลื่นๆ และถูกฉีดน้ำให้เปียกอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่ต้องใช้ความเร็วมากในการดริฟท์ แต่เราควรเข้าใจในกลักการดริฟท์กันสักหน่อย อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ เลย ก็คือการทำให้รถเกิดอาการโอเวอร์สเตียร์ (Oversteer) หรือที่เรียกว่าท้ายปัด เกิดได้จากการกดคันเร่งมากๆ แต่เพราะอยู่บนสนามพิเศษแค่กดคันเร่ง 20 กม./ชม. ท้ายก็ปัดกันแบบง่ายๆ จากนั้นก็แก้อาการก่อนที่รถจะหมุนด้วยการหักพวงมาลัยไปในทิศทางที่ท้ายปัด รถจะเริ่มกลับมาคงที่ จากนั้นก็เหยียบคันเร่งให้ท้ายปัดอีก แล้วก็คอยประคองพวงมาลัยให้รถกลับมาคงที่ ทำแบบวนๆ ไป แค่นี้แหละเทคนิคพื้นฐานของการดริฟท์ แต่ของจริงไม่ง่ายนะครับ เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก แต่พอทำได้แล้วบอกเลยฐานนี้สนุกสุดๆ

ความหฤโหดส่งท้ายกับฐาน J-Turn อธิบายสั้นๆ คือการถอยมาด้วยความเร็ว ซึ่งจะล็อกไว้ที่ 40 กม./ชม. จากนั้นก็หักพวงมาลัยให้รถหมุนกลับมาในทิศทางเดียวกันแบบ 180 องศา ใช่ครับฟังไม่ผิด ถอยรถมาหักกลับขับต่อเลย เทคนิคคือให้หักพวงมาลัยไปด้านหนึ่งเล็กน้อยแล้วหักกลับมาอีกด้านแบบเต็มที่ แต่ต้องทำด้วยความเร็วมากๆ ถ้าทำถูกรถจะพลิกหัวกลับหันไปทางเดียวกับที่เราถอยเข้ามาแบบเป๊ะๆ กว่าจะได้ก็เหวี่ยงกันไปคนละหลายรอบอยู่

ถ้ายังเหวี่ยงไม่พอ BMW จัดให้ต่อกับการขับแบบยิมคาน่าและสลาลม โดยคราวนี้ปิดโหมดปิด DSC แบบ Sport เพิ่มความหลุดโค้งไปอีก แถมแข่งจับเวลากับท่านอื่นอีกด้วย งานนี้ผมขอขับแบบเซฟๆ นะครับ

ปิดท้ายกิจกรรมบนสนามด้วย Hot Lap ให้ผู้สนใจได้ลองนั่งชิลล์ไปกับฝีมือการขับจาก Instructor แบบนี้ขอไปลองฝีมือกันสักหน่อย

สุดท้ายผู้เข้าร่วมอบรมทุกคนได้รับใบประกาศจาก BMW กลับไปให้ภาคภูมิใจอีกด้วย

เช่นเคยกับประสบการณ์สุดเอ๊กซ์คลูซีฟแบบนี้ BMW จัดให้สำหรับผู้ใช้รถยนต์ BMW ที่เป็นสมาชิกโปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience เท่านั้น สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ bmwultimatejoy  พร้อมติดตามข่าวสารได้ที่ facebook/bmwultimatejoy