อะไหล่ปลอม อะไหล่เทียบ อะไหล่เทียม อะไหล่เเท้ อู่ซ่อมรถ

ความแตกต่างของ อะไหล่แท้ เมื่อเทียบกันระหว่าง อะไหล่เทียบ เเละ อะไหล่เทียม

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ความแตกต่างของ อะไหล่แท้ เมื่อเทียบกันระหว่าง อะไหล่เทียบ เเละ อะไหล่เทียม

ขึ้นชื่อว่า อะไหล่แท้ คำๆ นี้มักการันตีได้ถึงคุณภาพทั้งประสิทธิภาพในการใช้งานเพราะเป็นของเเท้ที่ออกมาจากโรงงานผู้ผลิตแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์เองหรือแบรนด์อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ใช้ในรถ แต่ในตลาดอะไหล่เเล้ว นอกจาก อะไหล่เเท้ เรายังมี อะไหล่เทียบ อะไหล่เทียม หรือกระทั่ง อะไหล่ปลอม เเล้วอะไหล่ทั้งสามแบบนี้มีความแตกต่างอย่างไร สามรถใช้แทนอะไหล่เเท้ หรือทั้งสามแบบสามารถใช้แทนกันได้หรือไม่

เวลาที่เรานำรถไปซ่อมที่อู่ช่างมักถามว่า จะเอาอะไหล่เเท้หรือเทียม แน่นอนว่าหากเลือกอะไหล่เเท้ราคาก็จะสูงเพราะตรงตามมาตรฐานของรถยนต์ที่นำมาซ่อม แต่หากเลือกอะไหล่เทียมราคาก็จะลดหลั่นลงมา เเละนี่คือความแตกต่างของอะไหล่ทั้ง 3 ชนิดที่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการซ่อมรถ หาอะไหล่รถให้กับคุณ

อะไหล่เเท้

อะไหล่เทียบ – เทียบ ไม่ใช่ทั้งเทียม แต่เป็นอะไหล่แท้ที่สามารถใช้กับรถยนต์ได้หลายรุ่นหลายยี่ห้อ เช่นเป็นชิ้นส่วนอะไหล่ที่มีขนาดใกล้เคียงกัน สามารถใช้กับรถรุ่นต่างๆ ได้มากกว่าหนึ่งคันขึ้นไป การใช้อะไหล่เทียบมักใช้ในกรณีที่อะไหล่ของรถรุ่นนั้นหมดต้องรอสั่ง หากเจ้าของรถไม่อยากรอก็สามารถใช้อะไหล่ยี่ห้ออื่นมาใช้เเทน ช่างอาจจะลดราคาให้คุณได้นิดหน่อยเพราะถือว่าไม่ได้ใช้อะไหล่จริงที่เหมาะกับรถ เเต่คุณภาพการใช้งานไม่ต่างจากอะไหล่จริง

อะไหล่เทียม

อะไหล่เทียม – ส่วนใหญ่เวลาได้ยินคำว่า อะไหล่เทียม คนมักจะคิดไปถึงของปลอม ของเลียนแบบ ของคุรภาพต่ำ แต่ในเคสของอะไหล่รถยนต์เเล้ว อะไหล่เทียมไม่ได้มีความหมายแบบนั้นซะทีเดียวเพราะจริงๆ เเล้วอะไหล่เทียมคืออะไหล่ที่ถูกผลิตโดยโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตอะไหล่รถยนต์ให้แต่ละแบรนด์ แต่มีการลบโลโก้หรือแบรนด์รถยนต์ออก เพื่อจำหน่ายเองในอีกชื่อหนึ่ง หรือติดโลโก้แบรนด์ใหม่เข้าไป คุณภาพของผลิตภัณฑ์มีหลายเกรด เเละราคาจะถูกลงมา

อะไหล่ปลอม – อะไหล่ประเภทนี้มักถูกผลิตขึ้นมาจากโรงงานเล็กๆ ช่องทางการตลาดน้อยกว่าแบรนด์ใหญ่ รวมถึงอะไหล่ปลอมที่ปลอมอีกโลโก้ก็มีเช่นกัน เเน่นอนว่าคุณภาพก็ตามราคาที่ถูก เปลี่ยนใช้ไม่นานก็เสื่อม ไม่คงทนเหมือนอะไหล่จริง