ขนส่งทางบก ต่อทะเบียนรถยนต์ ต่อทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ต่อภาษีรถยนต์ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์

ต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถออนไลน์ ง่ายๆ ไม่ต้องไปถึงขนส่งฯ ก็ต่อได้

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / ต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถออนไลน์ ง่ายๆ ไม่ต้องไปถึงขนส่งฯ ก็ต่อได้

การ ต่อทะเบียนรถยนต์ สิ่งที่คนมีรถต้องทำเป็นประจำทุกปี แน่นอนว่านอกจาก ขนส่งทางบก แต่ละเขตจะเป็นสถานที่ใช้ในการ ต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถยนต์ รวมถึงที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในกรุงเทพที่่เปิดให้ในวันเสาร์ อาทิตย์เเล้ว การต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถ ในปัจจุบันยังสามารถทำได้ง่ายกว่านั้นด้วยการ ต่อทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ แบบที่คุณไม่เสียเวลาทั้งวันในการต่อทะเบียนที่ขนส่งฯ

 

สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณต้องเตรียมเอกสารที่ช้ในการ ต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถ ให้ครบถ้วน มีดังต่อไปนี้
-หากรถของคุณยังอยู่ในช่วงเช่าซื้อกับไฟแนนซ์ ใช้สำเนาทะเบียนรถที่ทางสถาบันการเงินส่งมาให้
– ใบตรวจสภาพรถยนต์ในกรณีที่เป็นรถยนต์ที่จดทะเบียนเกิน 7 ปี ต้องไปตรวจสภาพรถที่สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.)
-หากเป็นรถติดแก๊สต้องนำเอกสารการรับรองติดตั้งแก๊ส และตรวจสภาพจากวิศวกรแนบมาด้วย ในกรณีที่ติดตั้งระบบ LPG  สามารถอยู่ได้ 5 ปีต่อการตรวจสภาพ 1 ครั้ง  แต่ถ้าเป็นระบบ CNG จำเป็นต้องตรวจสภาพทุกปี
– ต้องทำประกัน พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถก่อน จึงจะสามารถต่อทะเบียนรถยนต์ได้ ถ้ายังไม่ต่อ พรบ. ทางกรมขนส่งทางบกได้อำนวยความสะดวกให้ทำ พรบ. ออนไลน์ได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับประเภทของรถที่สามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ มีดังนี้
-รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ และรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล
-รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ จดทะเบียนไม่เกิน 7 ปี
-รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล จดทะเบียนไม่เกิน 5 ปี
-เป็นรถจดทะเบียนจังหวัดใดก็ได้
-รถที่ค้างชำระภาษีไม่เกิน 1 ปี และชำระภาษีล่วงหน้าไม่เกิน 3 เดือน

 

จากนั้นขั้นตอนการ ต่อทะเบียนรถ ที่สุดเเสนง่ายมีขั้นตอนเพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก https://www.dlt.go.th/th/ เเละคลิกต่อไปที่บริการผ่านอินเตอร์เน็ต เเละชำระภาษีรถผ่านอินเตอร์เน็ต  โดยที่คุณต้องทำการลงทะเบียนเพื่อขอรหัสผ่านก่อนจึงจะสามารถทำการต่อทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้  โดยใช้ข้อมูลทั่วไป อาทิ เลขประจำตัวประชาชน ชื่อ-ที่อยู่สำหรับการจัดส่งเอกสาร

ต่อทะเบียนรถออนไลน์

จากนั้นให้คลิกที่เมนู บริการ – ยื่นชำระภาษีรถประจำปี หากรถที่จะต่อภาษียังไม่เคยลงทะเบียนมาก่อนระบบจะให้ทำการลงทะเบียนรถเเละกรอกข้อมูลของรถให้ตรงกับที่จดทะเบียนไว้กับกรมขนส่ง เเละเข้าสู่ขั้นตอนการชำระเงินเลือกได้ทั้งการหักผ่านบัญชีธนาคาร หรือผ่านบัตรเครดิต โดยมีค่าใช้จ่ายดังนี้

1 ค่าจัดส่งเอกสาร 40 บาท

2 ค่าธรรมเนียมธนาคาร รายการละ 20 บาท  กรณีหักผ่านบัญชีธนาคาร

3 ค่าธรรมเนียมการใช้บัตร ร้อยละ 2 รวม Vat 7%) กรณีชำระผ่านบัตรเครดิต

ขั้นตอนสุดท้ายคือการติดตามผลการเสียภาษีรถยนต์ได้ที่เมนู ตรวจสอบผลการชำระภาษี ระบบจะเเจ้งสถานะการจัดการส่งเอกสารการต่อภาษี เเละทะเบียนรถ หมายเลข EMS เพียงแค่รออยู่ที่บ้านเอกสารต่อภาษีรถยนต์เเละต่อทะเบียนรถก็จะมาส่งถึงมือคุณที่บ้าน