ดูแลรถยนต์ รถยนต์ เคล็ดลับรถยนต์ โคมไฟหน้า โคมไฟหน้ารถ ไอน้ำ

สงสัยไหมว่า โคมไฟหน้ารถ เดิมๆ จากโรงงาน ทำไม ถึงมีไอน้ำเกาะ??

Home / tips ความรู้เรื่องรถยนต์ / สงสัยไหมว่า โคมไฟหน้ารถ เดิมๆ จากโรงงาน ทำไม ถึงมีไอน้ำเกาะ??

หลายคนอาจจะเจอเหตุการณ์  โคมไฟหน้ารถ มีไอน้ำเกาะอยู่ ทั้งที่จริงแล้ว โคมไฟหน้ารถ ก็ออกมาจากโรงงานเดิมๆ ไม่เคยแกะ ไม่เคยได้รับการตกแต่งแต่อย่างใด แต่ทำไมถึงมีไอน้ำเกาะอยู่ที่ โคมไฟหน้ารถ ได้ ซึ่งแน่นอนหลายคนก็ตั้งคำถาม และไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร วันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

โคมไฟหน้า

สาเหตุที่ทำให้โคมไฟหน้ารถ เกิดไอน้ำเกาะ ไม่ว่าจะเป็นรถญี่ปุ่น รถยุโรป หรือแม้กระทั้งรถหรูเองก็ตาม ก็สามารถเกิดไอน้ำได้เช่นกัน ซึ่งก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น

  • เกิดจากการชีลยางโคมไฟมากจากโรงงาน
  • ยางหรือซิลิโคนที่อยู่รอบๆ ของโคมไฟหน้าเสื่อมสภาพ
  • สภาพอายุการใช้งานของโคมไฟหน้ารถ
  • สภาพอากาศของแต่ละพื้นที่
  • เกิดจากรอยรั่วรอบๆ ของบริเวณโคมไฟหน้ารถ
  • เกิดจากรอยแตกร้าว

โคมไฟหน้า

ซึ่งสาเหตุเหล่านี้มีโอกาสทำให้ไอน้ำมาเกาะที่โคมไฟหน้ารถนั้นเอง ถ้าหากฝนตกหรือล้างรถด้วยเครื่องแรงดันสูงงน้ำจะซึมเข้าไปด้านใน จนกลายเป็นไอน้ำ ฝ้า หรือหยดน้ำในที่สุด แต่สาเหตุหลักๆ ที่สำคัญที่สุด นั้นเกิดจากคุณภาพของการชิลโคมไฟหน้าที่ออกมาจากโรงงาน และอายุของการใช้งานของโคมไฟนั้นเอง เพราะกาวที่ชิลไว้นั้นอาจะเสื่อมสภาพ จึงทำให้เป็นสาเหตุและมีโอกาสสูงที่เกิดปัญหานั้นเอง

โคมไฟหน้า

นอกจากนี้ ไอน้ำที่เกาะอยู่ที่โคมไฟหน้ารถ จะทำให้ประสิทธิภาพการส่องสว่างลดลง ขุ่นมัว หรือเปิดไฟไม่ติด และถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยที่ไม่ได้แก้ไข ไอน้ำจะซึมเข้าไปที่กล่องบัลลาสของซีนอนที่อยู่ใต้โคมและสร้างความเสียหายเพิ่มขึ้นไปอีก