รีวิว All New Mitsubishi Pajero Sport ท้าพิสูจน์ระบบความปลอดภัยใหม่

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว All New Mitsubishi Pajero Sport ท้าพิสูจน์ระบบความปลอดภัยใหม่

ต้องบอกว่าเป็นรถที่หลายคนจับตามองกันเป็นอย่างมากสำหรับเจ้า Mitsubishi Pajero Sport ใหม่คันนี้ และเราก็ได้รับโอกาสจากทาง Mitsubishi Motor ให้มาทดสอบสมรรถนะกันที่สนามทดสอบของมิตซูถึงจังหวัดชลบุรี โดยในทริปนี้ถือว่าเป็นมินิเทสก็ว่าได้ นั้นก็คือจะเป็นการทดสอบสมรรถนะด้านการขับขี่และสาธิตระบบอัจฉริยะต่างๆ ที่มีใน Pajero Sport ใหม่คันนี้แบบเป็นคราวๆ โดยครั้งนี้จะแบ่งการทดสอบออกเป็น 3 สถานี เพื่อให้ได้เข้าถึงระบบและสมรรถนะต่างๆ คือ 1. ระบบเสริมด้านความปลอดภัย 2. ด้านความสะดวกสบาย 3. สมรรถนะ

Test_Pajero_14

Mini_Test_Pajero_2

Test_Pajero_1

เรามาดูกันที่ด้านความปลอดภัยกันก่อนเลย น่าเสียดายที่ครั้งนี้ให้เราจะเป็นผู้โดยสาร ส่วนคนขับจะเป็นเจ้าหน้าที่จากทางมิตซูบิชิผู้มีความชำนานในการใช้ระบบต่างๆ ของตัวรถเป็นผู้ขับขี่ ซึ่งจุดเด่นในสถานีนี้ก็เห็นรู้สึกจะมีอยู่ 2 อย่างที่ประทับใจมาก คือ 1. จะเป็นระบบช่วยเบรคที่ความเร็วต่ำ ซึ่งผมสัมผัสได้ถึงการหยุดชะงักด้วยหัวของผมที่ทิ่มไปข้างเลยทีเดียวดูจะมีประโยนช์มากในกรณีที่รถไหลขณะติดไฟแดง ส่วนที่ 2. อันนี้รู้สึกจะชอบมากเป็นพิเศษกับ ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิด คุณพี่ผู้สาธิตเล่นเหยียบคันเร่งซะเต็มเท้ากันเลยเล่นเอาใจหายแว่บแต่ระบบช่วยหยุดรถไว้ได้ชะงักก่อนที่พี่เค้าจะเหยียบเบรค ซึ่งระบบนี้ดูมีประโยชน์มากจากข่าวที่ผ่านๆ มากับการเหยียบคันเร่งผิดแล้วทำให้เกิดเรื่องน่าสลดขึ้นถ้ามีระบบตัวคงช่วยได้เยอะ

Mini_Test_Pajero_6

Test_Pajero_3

มาถึงแบบทดสอบที่ 2 ซึ่งคราวนี้แหละเราจะได้ลองขับเจ้า Pajero Spot กับบททดสอบ 2 อย่างคือ เป็นทั้งคนขับและคนโดยสาร ในเส้นทาง ที่ทางมิตซูจำลองมาสภาพถนนเมืองไทยมาได้เกือบจะครบทุกรูปแบบซึ่งทางญี่ปุ่นยังงงว่าประเทศไทยเรามีถนนแบบนี้ด้วยหรอ ฮ่าๆ ตลกร้ายจริงๆ เริ่มด้วยการเป็นขับก่อนซึ่งเส้นทางที่จัดมาให้นั้นถึงจะเป็นรอบเล็กๆ แต่ก็ถือว่าทำมาได้ดีรับรู้ได้ถึงในสถานการณ์จริง และรู้สึกค่อนข้างประทับใจในช่วงล่างที่นิ่มขึ้น แต่ยังแอบกระด่างนิดๆ ในบางจังหวะ แต่รู้สึกว่าทำได้ดีสำหรับรถ PPV ส่วนตอนที่เป็นผู้โดยสารนั้นก็สบายๆ นั้งอย่างเดียวแต่ส่วนนี้รู้สึกด้วยว่าห้องโดยสารที่โอ่อ่ากับเบาะนั้งนุ่มสบายช่วยทดแทนความกระด่างนิดๆ ตรงนั้นจนแทบจะไม่รู้สึกว่าเป็นข้อเสียเลย

Mini_Test_Pajero_8

Test_Pajero_8

Test_Pajero_9

มาในสถานีสุดท้ายกับการทดสอบการขับที่ต้องบอกว่ามันเป็นช่วงสั้นๆ อาจจะดึงศักยภาพพลังของเจ้าเครื่อง MIVEC คลีนดีเซล  2.4 ลิตร ตัวนี้ออกมาไม่ได้เต็มที่ พอเริ่มปุ๊บก็ใส่กันปั๊บเหยียบกันเต็มๆเท้าตามสัญญาณที่ให้ ขัดใจนิดเดียวตรงที่เหยียบไปได้แปบก็ต้องชะลอเพื่อเข้าโค้งแล้ว (ทางญี่ปุ่นเน้นมากเรื่องการขับทดสอบในความเร็วที่กำหนด) แต่ว่าก็ทำได้ดีสามารถทำความเร็วไปถึง 100 กม./ชั่วโมง ในระยะทางสั้นๆได้ ต่อมาเป็นการเข้าโค้งซึ่งมี 2 โค้งที่ต้องลดความเร็วลงมาที่ 70 และ 60 ตามลำดับ ตอนนี้รู้สึกเหมือนพวงมาลัยจะหนักไปหน่อยในช่วงที่เข้าโค้งมีการสัมผัสได้ถึงการโยกนิดๆ แต่โดยรวมการเข้าโค้งยังเกาะถนนดีสำหรับรถคันใหญ่ๆ ขนาดนี้ อาจจะด้วยเพราะว่าความเร็วที่ไม่สูงนักถือว่าทำได้ดี

Mini_Test_Pajero_3

Test_Pajero_15

สุดท้ายอยากบอกว่าเสียดายนิดๆ ที่มันเป็นเพียงช่วงเวลาระยะสั้นๆ ที่ได้สัมผัสเจ้า Mitsubishi Pajero Sport คันนี้จึงทำให้มันอาจจะยังโชว์ศักยภาพให้เราดูได้ไม่เต็มที่ ส่วนที่ประทับใจเป็นพิเศษเห็นจะเป็นความสบายของห้องโดยสารที่โออ่ารวมไปถึงเบาะนั้งที่นุ่มสบายและระบบความปลอดภัยที่มีมากับตัวรถซึ่งใช้ได้จริงในกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ก็เจ้าระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดที่ทำให้ขับสนุกมาก แต่ก็ยังน่าเสียดายที่ครั้งนี้ใช้ได้ไม่เต็มที่เพราะมันเป็นช่วงการทดสอบระยะสั้นๆ หวังว่าในโอกาสหน้าทางมิซูจะจัดมาให้ทดสอบแบบเต็มๆ อาจจะดึงความสนุกจากการขับขี่เจ้า Pajero Sport ใหม่คันนี้ออกมาได้แบบเต็มๆเลยเชียว