รีวิว All New Ford Everest เอสยูวี ในเส้นทางออฟโรด

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว All New Ford Everest เอสยูวี ในเส้นทางออฟโรด

ครั้งนี้รู้สึกตื่นเต้นเป็นพิเศษ ที่ได้รับเชิญจากฟอร์ดให้บินตรงมายังเชียงรายเพื่อทดสอบเจ้า All New Ford Everest ในเส้นทางออฟโรดกับบททดสอบความแกร่งที่ต้องขับขึ้นเขาไปบนดอยในเส้นทางที่รถธรรมดาไปไม่ได้ รวมไปถึงการใช้งานในสภาพท้องถนนทั่วไปทั้งทางที่เป็นหมู่บ้านกับถนนแคบๆ รวมไปจนถึงถนนทางบนท้องถนนทั่วไปอีกด้วย เรียกว่าครั้งเดียวกะจะให้รู้เรื่องไปเลยก็ว่าได้

Everest-3

Everest-2
โดยการทดสอบนี้เราเริ่มกันแต่เช้าเลยหลังรับประทานอาหารเสร็จขนมปังไข่ดาวในท้องยังไม่ย่อยดี ก็มานั่งฟังบรรยายถึงเส้นทางซักพักก็เริ่มลุยกันเลย กับรุ่น 3.2L Titanium 4×4 AT ในเส้นทางบนท้องถนนกับการใช้งานทั่วๆไป ซึ่งต้องบอกว่าประทับใจมาก ตั้งแต่ก้าวขึ้นไปนั่งก็สัมผัสได้ถึงความหรูหราของห้องโดยสาร พอสตาร์ทยิ่งรู้สึกดีเพราะเสียงเครื่องยนต์เงียบมากจนงงว่าสตาร์ทแล้วหรือยัง พูดถึงเรื่องความเงียบของห้องโดยสารนั้นก็ต้องบอกว่าทำได้ดีทีเดียวเพราะถึงแม้ตอนขับที่ความเร็วประมาณ 120 กม./ชม. ก็ยังไม่มีเสียงลมเข้ามาให้กวนใจเลยด้วย รวมไปถึงอัดตราเร่งของขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล Duratorq 3.2 ลิตร ที่ทำแรงฉุดได้สูงจนรู้สึกได้ถึงตอนออกตัวที่พุ่งตัวไปด้วยการแตะคันเร่งเพิ่งนิดเดียวรอบมาเร็วมากจนรู้สึกได้

Everest-1

Everest-15

Everest-22

หลังจากถนนใหญ่ที่นี้เราจะพาเจ้า Everest ใหม่คันนี้ไปขึ้นดอยกันแล้วตื่นเต้นๆ เพราะในเส้นทางที่ไปนั้นก็สมบุกสมบันมากสมควร 2 ข้างทางเป็นป่าสลับกับเหวเลยแหละ และในส่วนนี้ต้องบอกเลยว่าช่วงล่างของเจ้า Everest ใหม่คันนี้ที่ช่วยได้เยอะ ประหลาดใจมากเพราะช่วงล่างนิ่มมากเป็น SUV ขนานแท้ แทบจะไม่รู้สึกถึงความกระด่างในแบบรถ PPV เลย

Ford Everest drive_10

Everest-18

Everest-20

ขับเข้ามาสักพักใหญ่ๆ ก็มาถึงสนามทดสอบ ออฟโรด ในส่วนนี้จะเป็นการทดสอบระบบ Terrain Management ใหม่ด้วย ซึ่งในตัวระบบนี้จะมีด้วยกัน 4 โหมด แต่ในส่วนจุดที่ประทับใจอย่างหนึ่งและสัมผัสได้จริงเห็นจะเป็น Hill Descent ซึ่งสามารถควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันได้เพียงปลายนิ้ว ไม่ต้องเหยียบเบรคหรืออะไรทั้งสิ้น ใช้เพียง 2 มือจับพวงมาลัยควบคุมทิศทางและ 1 นิ้วโป้งเพื่อกดปุ่มที่บริเวณพวงมาลัย กดบวกถ้ารู้สึกว่าช้าไปหรือลบเมื่อรู้สึกว่ารถมันพุ่งลงเร็วเกินไปชอบมาก เจ๋งมากๆ เพราะมันสามารถควบคุมได้นี่แหละ

Everest-16

Everest-19

Everest-12

และอีกส่วนที่สัมผัสได้ก็เห็นจะเป็นตอนที่ต้องขับลงลำธารครับ เริ่มกันตั้งแต่ก่อนลงเลยพื้นทางค่อนข้างเละและลื่นมากรวมไปถึงตอนปีนขึ้นจากลำธารด้วยเช่นกัน แต่ด้วยระบบ Terrain Management ใหม่นั้นสามารถทำให้ผ่านไปได้เพียงแค่เติมคันเร่งและควบคุมพวงมาลัย

Ford Everest drive_5

Everest-7

Everest-8
หลังจากทดสอบสมรรถนะออฟโรดแล้ว ก็ต้องขับกลับกันด้วยโดยในเส้นทางนั้นต้องขับผ่านหมู่บ้านซึ่งค่อนข้างแคบ และประหลาดใจมากที่รถคันใหญ่ขนาดนี้คล่องตัวมาก เข้าโค้งแคบๆ ในทางแคบๆ ได้ดีพวกมาลัยไฟฟ้าที่เบามากช่วยได้เยอะในจุดนี้ ประจับใจมาก

Ford Everest drive_14

Everest-10

สุดท้ายในเรื่องของรูปลักษณ์นั้นมันเรื่องของรสนิยมต่างคนต่างชอบไม่เหมือนกัน แต่ในส่วนตัวผมค่อนข้างชอบกับรูปลักษณ์ใหม่ที่เปลี่ยนไปเยอะมาก ดูแกร่งเหมือน Ford Ranger และยังคงความหรูหราได้ จึงของทิ้งท้ายว่าโดยรวมแล้วประทับใจมากกับเจ้า All New Ford Everest คันนี้ ขับสนุกระบบที่มากับตัวรถทำให้ขับได้ง่ายมาก ห้องโดยสารให้ความรู้สึกสะดวกสบาย แต่ในระยะทางไกลๆ นั้นไม่แน่ใจ หวังว่าครั้งหน้าอาจจะมีโอกาสได้ลองขับทางไกลดู แต่ในเส้นทางที่ได้ทดสอบนี้ประทับใจมาก