รีวิว All New Toyota Fortuner 2015 ทดสอบรถ PPV คันหรู

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว All New Toyota Fortuner 2015 ทดสอบรถ PPV คันหรู

รถ PPV ที่สร้างความปรากฎการณ์เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมาสำหรับรถเอนกประสงค์ ที่ตอนนี้ Toyota Fortuner ได้ทำการปรับปรุงยกชุดใหม่ ทั้งเรื่องของการดีไซน์ เรื่องเครื่องยนต์ พร้อมชุดเกียร์แบบใหม่ ซิกม่าโฟร์ ซึ่งทั้งหมดนี้ คงจะทราบข้อมูลกันมาบ้างแล้วจากวันเปิดตัว โดยที่สำหรับงานครั้งนี้ ที่ทางผมได้รับเชิญเข้าร่วมทดสอบสมรรถนะ All New Toyota Fortuner มุ่งหน้าเส้นทางสู่เขาใหญ่

fortuner-31

ในการทดสอบครั้งนี้ เป็นการวิ่งแบบคาราวาน จากกรุงเทพฯ ตามเส้นทางถนนหลวง จุดมุ่งหมายแรกคือ ไร่ทองสมบูรณ์ ต้องบอกว่าสำหรับเริ่มแรกก็เหมือนว่าเป็นการทำความคุ้นเคยกับตัวรถก่อน ขับแบบสบายๆ วิ่งตามเป็นขบวน ทำให้ต้องนี้ได้สัมผัสถึงความสวยงามของภายใน ที่ All New Toyota Fortuner คันนี้ใส่เข้ามาให้ ด้วยคอนโซลหน้าบุหนังสวยงาม แตกจะว่าไปตอนนี้บอกเลยว่าสวยมากๆ แต่อนาคตต้องดูแลรักษากันนิดนึงนะ ด้วยแดดเมืองไทยแรงเหลือเกิน ไม่รู้เหมือนกันว่าระยะยาว ชุดหนังจะเอาอยู่มั้ย ซึ่งยอมรับว่าภายในสวยงามถูกใจไม่น้อย

fortuner-1

ตามปกติเรื่องความสวยงามของรถทุกคัน มักจะตาใครตามัน รสนิยมแตกต่างกัน บางคนว่าสวย บางคนว่าไม่สวย อันนี้ไม่ต้องมานั่งเถียงกันให้เสียเวลา ข้ามไปดูสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทางโตโยต้าจัดมาให้ดีกว่า เริ่มแรกด้วยนี่เลย แปลกใหม่ แต่ไม่ได้ตกใจมากนัก กับช่องเก็บของด้านหน้าแบบทำความเย็น ซึ่งก็ดูหน้างานก็คือเจาะช่องแอร์ ให้ลมเย็นเข้ามาที่ช่องเก็บของได้ จึงกลายเป็นเหมือนตู้เย็นเล็กๆ ไปในตัว จากการทดลองบอกว่าเย็นจริง แต่ใช้เวลานานพอควร จากน้ำอุณภูมิปกติ กลายเป็นน้ำเย็น ประโยชน์จริงๆ น่าจะเป็นคงรักษาความเย็นของน้ำเอาไว้มากกว่า

fortuner-37

เส้นทางจากกรุงเทพฯ สู่เขาใหญ่ ยังพอมีเวลาให้เล่นให้จับตัวรถอีกเยอะ คันที่ได้ทดสอบเป็นรุ่นท็อปสุด ภายในจึงเป็นสีครีมน้ำตาล นั้นคือสีตามภาษาชาวบ้าน แต่จริงๆจะเรียกว่าสีครีมชามัวส์ ก็ดูแปลกตากว่าสีดำๆ ที่คุ้นเคย อีกหนึ่งจุดที่ไม่บอกถึงคงไม่ได้คือชุดเครื่องเสียง ระบบนำทาง (Navigator) พร้อมเครื่องเล่น DVD หน้าจอแบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ตอนแรกยังใช้ไม่คล่อง ก็ดูกดปุ่มยากๆ แต่มานึกได้ว่าเป็นจอแบบสัมผัส ที่มีคีย์ลัดในการลากขึ้น-ลง ไปซ้าย-ขวา โอ้วววว ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นมาก แถม All New Toyota Fortuner คันนี้ใส่ลำโพงมาให้แล้วถึง 6 ตัว สำหรับผมพวกหูตึง เน้นเบสหนัก อาจต้องเพิ่มเติมกันหน่อย แต่ทั่วไปผมว่าเหลือๆ โดยหลังจากที่ได้นั่งชมความงามของภายใน อันนี้ผมว่าโตโยต้าเก็บรายละเอียดได้ดีเลยทีเดียว ดูสวยงามหรูหรามากขึ้นอย่างมากๆๆ กับตัวก่อน

fortuner-41

มาถึงหัวใจของการทำงานกับเครื่องยนต์ใหม่ GD Efficient Boost หลักๆก็ลดแรงเสียดท้าน แรงบิดมากขึ้น เสียงเงียบ ประหยัดน้ำมัน พร้อมด้วย VN Turbo ผสานความแรง ให้กับ All New Toyota Fortuner คันนี้ ซึ่งไม่เพียงแค่เครื่องยนต์ใหม่เท่านั้น โตโยต้าอัดเทคโนโลยีมาให้เพียบ ซึ่งไฮไลท์ของงานโตโยต้าจัดสนามทดสอบให้ที่ไร่ทองสมบูรณ์ โดยแบ่งเป็นแต่ละช่วง ก็ได้ทดสอบสมรรถนะแตกต่างกันออกไป หลักๆที่น่าสนใจคือ HAC ที่ช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน ได้ใช้แน่ๆในสถานการณ์รถติดอยู่บนทางขึ้นสะพาน หรือทางขึ้นลาดจอดรถ แล้วเราต้องปล่อยคันเร่งเพื่อมาเหยียบเบรก จังหวะที่ปล่อยเบรกรถอาจจะไหลลงมา หรือบางคนตกใจรีบเหยียบคันเร่ง ทำให้อาจเกิดอันตรายได้ ระบบนี้จะช่วยให้จังหวะปล่อยเบรก รถจะไม่ไหล จะเป็นการเบรกให้รถหยุดอัตโนมัติ ได้ใช้แน่ๆ สำหรับชีวิตคนเมือง

fortuner-27

ระบบ DAC ช่วยควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน ซึ่งระบบนี้จะต้องกดปุ่มเปิดก่อนใช้งานนะครับ ระบบจะช่วยเบรกให้ เมื่อรถไหลในความเร็วสูง ให้เรามีหน้าที่คุมพวงมาลัยอย่างเดียว ซึ่งจากที่ได้ลอง ต้องวัดใจระบบนิดนึง เพราะเมื่อรถไหลสัญชาตญาณจะถูกสั่งให้เราเหยียบเบรกก่อนที่ระบบจะทำงาน แต่ระบบจะเบรกให้เราได้จริงๆ คอยคุมพวงมาลัยเอาไว้พอ โดยเราไม่สามารถเปิดระบบนี้ค้างไว้ตลอดได้ เพราะมันจะผิดหลักการในการขับรถทั่วไป แต่เปิดเฉพาะที่จะใช้ และผมแนะนำไม่ควรลองในที่อาคารจอดรถ แบบลงทางโค้ง คุณจะควบคุมรถไม่อยู่เอา ลงสะพานหรือทางลาดตรงๆ ลองใช้ให้คล่องก่อน จะทำให้ปลอดภัย และเข้าใจระบบนี้มากขึ้น

fortuner-14

อีกระบบหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้สำหรับรถขับเคลื่อนสี่ล้อ TRC เป็นระบบที่ป้องกันล้อหมุนฟรี เวลาตกหลุมและเกิดล้อข้างใดข้างหนึ่งหมุนฟรีปั่นน้ำ ปั่นโคลน ระบบนี้จะหยุดส่งกำลังไปที่ล้อนั้น และเอากำลังไปเสริมในล้อที่เหลือให้รถสามารถขับเคลื่อนไปต่อได้ ซึ่งในการทดสอบระบบนี้ของโตโยต้าจัดทางแบบลูกเนินสลับ ให้รถมีการยกตัวขึ้นข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น รถก็หน้าทิ่ง ชี้ฟ้ากัน เรียกว่าล้อฟรีแบบเห็นๆ แต่ก็สามารถผ่านพ้นไปได้อย่างสบายๆ

fortuner-25

ระบบที่ว่ามานั้นถูกผสานกับระบบเกียร์ส่งกำลัง Ʃ4 ซิกม่าโฟร์ ที่ให้เลือกการใช้งานตามสภาพถนน โหมด H2 ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ สำหรับสภาพถนนปกติช่วยให้ประหยัดน้ำมัน, H4 คือ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับสภาพถนนเปียกลื่นและลูกรังเพื่อประสิทธิภาพการเกาะถนนที่มากขึ้น ส่วน L4 นั้นคือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับเส้นทางวิบาก และเส้นทางที่ต้องการกำลังขับเคลื่อนสูง

fortuner-8

สุดท้ายกับเรื่องการออกแบบดีไซน์ใหม่ อย่างที่บอกไปตอนต้น ตาใครตามันครับ แต่สำหรับผมเองดูว่าหรูขึ้น เส้นสายที่เข้ากับตัวรถ ทั้งไฟหน้า และยิ่งไฟท้ายอันนี้ผมมองว่าช่วยให้รถดูหรูหรามากขึ้นเข้าไปอีก แถมด้วยฝากระโปรงหลัง เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า กดปุ่มเอา ง่ายดาย คุณผู้หญิงก็หมดกังวลว่าจะต้องแบกฝากระโปรงหนักๆ และยังสามารถปรับระบบความสูง-ต่ำของฝากระโปรงเมื่อเปิดขึ้นได้อีกด้วย ผู้หญิงตัวเล็กๆ ก็สามารถเอื้อมมือกดปุ่มถึงแน่นอน ออกแบบได้ลงตัวลุคของคนเมืองที่ใช้รถ ดูภูมิฐาน หรูหรา แต่ว่าถึงบทลุยก็สามารถไปกับเราได้

fortuner-38

สรุป ส่งท้ายหลังจากที่ได้ลองเจ้า All New Toyota Fortuner คันนี้ สิ่งที่เห็นๆ เลยคือความหรูหราที่เพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะทั้งภายนอก ภายใน เห็นได้ชัดเจนมาลุคมาเป็นคนในเมือง สิ่งอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีที่ใส่มาให้ มีประโยชน์กับกลุ่มผู้หญิง หรือ คนที่ใช้รถทั่วไป ที่ขยับมาใช้รถคันใหญ่ขึ้น ในกลุ่มคนที่ไม่กล้าขยับขึ้นมาขับรถคันใหญ่ เทคโนโลยีต่างๆ ทำให้คุณขับรถคันนี้ได้ง่ายขึ้นมาก ไม่ต้องกลัวว่าเอารถคันนี้ไม่อยู่ ส่วนบทลุย ก็เอาไหว ขนของ ลุยทางดินสบาย แถมราคาขายต่อก็ไม่ค่อยน่ากังวลเท่าไรด้วย แต่ว่าด้วยลุคแบบนี้ก็ไม่น่าลุยนะ ตัวเค้าหล่อผูกไทอ่ะ ลุคจะออกเป็นในเมืองมากกว่า ไม่ใช่ลุคผู้ชายตัวใหญ่ๆ ลุยบุกป่าแบบนั้น

ลืมเล่าอีกอย่างการออกซิ่งครั้งนี้มีคุณลิเดีย และคุณแมทธิว ไปร่วมเดินทางด้วย แถมตอนค่ำคืนยังได้คุณตู่ นันทิดา มาร้องเพลงให้ฟังกันสดๆ ด้วยนะ