รีวิว ยาง Michelin Primacy SUV ยางเพื่อรถเอสยูวีโดยเฉพาะ

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว ยาง Michelin Primacy SUV ยางเพื่อรถเอสยูวีโดยเฉพาะ

ต้องยอมรับจริงๆ ว่าทุกวันนี้ตลาดรถ SUV หรือ PPV ในบ้านเราได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ยิ่งในช่วง 10 ปีหลังมานี้แทบจะเติบโตเกือบ 100% กันเลยทีเดียว และครั้งนี้ได้รับเชิญมาทดสอบเจ้ายางตัวใหม่ มิชลิน ไพรมาซี่ เอสยูวี Michelin Primacy SUV  ซึ่งเป็นยางที่ทำมาสำหรับรถ SUV โดยเฉพาะ และแน่นอนรถที่ใช้ทดสอบก็ต้องเป็น SUV และ PPV ซึ่งทาง มิชลิน ขนรถมาให้เราทดสอบกันเกือบจะทุกรุ่นหลากหลายมาก โดยในการทำสอบครั้งนี้จะแบ่งเป็น 3 สถานี โดยมีจะเป็นการทดสอบใน สนามแห้ง, สนามเปียก, และแรลลี่  สนุกกันละคราวนี้

Michelin Primacy SUV_29

Michelin Primacy SUV_3

มาเริ่มกันด้วยการทดสอบในสนามแห้งก่อนเลยครับ ต้องบอกก่อนนะครับว่าในสถานีนี้จะมียาง Michelin Primacy SUV ให้เราทดสอบกับยางอีกชนิดนึง งั้นจะขอเริ่มด้วยการขับแบบ slalom บนสนามแห้ง ในส่วนนี้ต้องบอกก่อนเลยว่าตอนแรกก็รู้สึกเกร็งๆ แต่พอผ่านไป 2 หลักก็สัมผัสได้ถึงความหนึบจากตัวยางที่ใส่เทคโนโลยี StabiliGrip ตัวใหม่ซึ่งช่วยเพิ่มการเกาะถนน หลังจากสัมผัสได้แล้วที่เหลือผมก็ใส่กันเต็มๆไปจนถึงการเปลี่ยนเลนกะทันหัน และการเข้าโค้งที่มีจุดซึ่งรู้สึกได้ว่ามันเกาะถนนมากก็ใส่แบบไม่ยั้งไม่มีหลุดซักโค้งเลย ประทับใจจริงๆ

Michelin Primacy SUV_15

Michelin Primacy SUV_10

ส่วนในการทดสอบการเบรกนั้นจะขอพูดรวมทั้ง 2 สนามเลยแล้วกัน ในส่วนการทดสอบนี้ของทั้ง 2 สนามนั้นเหมือนคือกดคันเร่งให้มิดแล้วเบรกให้เต็มเท้าเรียกว่าผู้โดยสารหลังที่มาด้วยนี้ใจหายกันทีเดียว ส่วนตัวผมนั้นค่อนข้างมั่นใจหลังจากลองขับมาแล้วก็ใสเต็มเช่นเคย กดเบรกสุดเท้าแบบว่าหน้าทิ่มกันเลยแต่ได้ผลออกมาน่าสนใจมากเพราะระยะนั้นสั้นกว่าค่าเฉลี่ยของทางมิชลินกำหนดไว้ซะอีก ด้วยความแข็งแรงของบล๊อคดอกยาง นั้นทำให้ได้ผลตรงนี้ออกมาดีมั่นใจมาก ส่วนในการเบรกบนถนนเปียกนั้นยิ่งมั่นใจ เบรกเต็มเท้าได้ผลออกมาน่าประทับใจเช่นเคย ระยะสั้นกว่าประมาณ 2.1 เมตรเลยทีเดียว

Michelin Primacy SUV_12

Michelin Primacy SUV_22

ต่อมาเป็นการทดสอบบนพื้นถนนเปียก โดยการให้เราขับรถเป็นวงกลมบนถนนเปียกเพื่อให้รถเสียอาการแล้วดูการลื่นไถล ต้องบอกเลยว่าเกือบอ้วกแตกครับ เติมคันเร่งเท่าไหร่รถก็ไม่เสียอาการขับวนอยู่ถึง 3-4 รอบ อาจจะเป็นที่ตัวยางระบายน้ำได้ดีจาก StabiliGrip ตัวใหม่แบบปุ่มที่ทางมิชลินใส่มา ก็เลยต้องกดคันเร่งเข้าไปอีกจนรถเสียอาการควบคุม แต่คืนพวงมาลัยนิดเดียวรถก็กลับสู่สภาพปกติได้ จึงทำให้สัมผัสได้เลยว่าการเข้าโค้งในถนนเปียกของยางตัวนี้ค่อนข้างแม่นยำและเชื่อว่าในสถานการณ์จริงโอกาสที่จะลื่นไถลคงจะเกิดขึ้นได้ยาก

Michelin Primacy SUV_23

Michelin Primacy SUV_20

มาถึงสถานีสุดท้ายแรลลี่ ครั้งนี้เราจะบุกไปพิชิตยอดเขายายเที่ยงตามด้วยไปชมวิวกันบนอ่างเก็บน้ำลำตะคอง ซึ่งแน่นอนเส้นทางนี้ก็ไม่ง่ายเลยครับ เริ่มลุยกันด้วยถนนบนทางแคบๆ ระหว่างขึ้นเขา ผมก็แอบเอาเจ้ายาง Primacy SUV ตัวใหม่นี้ลงไปทดสอบความนุ่มกันที่ไหล่ทางที่เป็นหินและดิน ตั้งบอกว่ามันนุ่มมากจริงๆ สั่นสะเทือนน้อยจนคนที่นั่งมาด้วยไม่ทันสังเกตเลยว่าผมไม่ได้ขับอยู่บนถนน ตัวเทคโนโลยี CushionGuard นั้นดูดซับแรงกระแทกได้ดี รวมไปถึงลดเสียงรบกวนซึ่งได้ยินน้อยมากตลอดการทดสอบทั้ง 3 สถานี จนเกือบจะลืมสังเกตเรื่องเสียงไปเลยก็ว่าได้ ต่อด้วยถนนลูกรังที่มีรองน้ำซึ่งถ้าเป็นทั่วไปเราขับผ่านก็จะมีกระเด่งกระเด็นกระดอนตามระเบียบ แต่เราก็ลุยไปด้วยความมั่นใจขับผ่านไปอย่างนิ่มนวลมีกระแทกให้เห็นบ้างแต่ถือว่าน้อยจริงๆ ในเรื่องการดูดสับแรงกระแทกนั้นทำได้ดี

Michelin_48

Michelin Primacy SUV_27

Michelin Primacy SUV_19

Michelin Primacy SUV_4

สุดท้ายอยากจะบอกเลยว่ารถ SUV หรือ PPV ทุกวันนี้สมรรถนะค่อนข้างสูงและตัวยางเองก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยให้การขับนั้นมั่นใจยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขับในเมืองหรือออกไปลุยแบบออฟโรด ซึ่งยาง Primacy SUV ค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับรถในหลายๆ รุ่น ทั้งความเงียบและเรื่องเสียงลดกวนก็ทำได้ดี การเข้าโค้งในถนนเปียกก็ค่อนข้างแม่นยำอาการลื่นไถลโอกาสเกิดน้อยมาก และที่สำคัญเรื่องการเบรกนั้นต้องบอกว่าเป็นทีเด็ดเลยก็ว่าได้จากการทดสอบ  Michelin Primacy SUV ใหม่ตัวนี้เป็นเหมือนอีก 1 ไอเทมที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้เป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยีที่มากับตัวยางนั้นทำให้ลุยได้ในทุกสภาพถนนจริงๆ

ร่วมเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่กับเส้นทางแห่งความปลอดภัยและความนุ่มสบาย 
กับภาพบรรยากาศการทดสอบสมรรถนะยาง MICHELIN PRIMACY SUV
ร่วมไปพร้อมกับเหล่าบล็อกเกอร์เวปไซต์รถและไลฟ์สไตล์ชั้นนำ