รีวิว All New Mazda MX-5 เปิดประทุนรับลมหนาวกับโรดสเตอร์ตัวจี๊ด

Home / รีวิวรถยนต์ / รีวิว All New Mazda MX-5 เปิดประทุนรับลมหนาวกับโรดสเตอร์ตัวจี๊ด

ครั้งนี้ต้องบอกเลยครับว่าตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้รับเชิญจาก มาสด้า ให้ไปสัมผัสตัวเป็นๆ ของเจ้า All New Mazda MX-5 กันถึงเขาใหญ่ และเป็นความโชคดีมากที่เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นเป็นพิเศษ จึงทำให้อรรถรสในการขับครั้งเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวเพราะจะได้เปิดประทุนสูดอากาศเย็นสบายให้เต็มปอดกันเลยทีเดียว

Mazda_mx5-9

Mazda_mx5-3

Mazda MX-5 คันนี้เป็นเจนฯ ที่ 4 แล้ว โดยยังคงความปราดเปรียวตามฉบับโรดสเตอร์เปิดประทุนไว้ได้อย่างสวยงาม เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกก็อย่างที่ผมเคยบอกไว้ว่ามันแล้วแต่คนชอบ แต่ครั้งนี้จะขอพูดถึงซักหน่อย จากสัมผัสแรกด้วยตาที่เห็นจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ทำการอัพเกรด ไฟหน้าและกระจังหน้าที่ลงตัวกันให้ความรู้สึกดุดันมากๆ ส่วนด้านท้ายนั้นมาพร้อมชุดไฟใหม่ส่วนตัวแล้วรู้สึกชอบมากให้ความรู้สึกสปอร์ตสุดๆ ซึ่งโดยรวมทั้งคันแล้วรู้สึกชอบมาก

Mazda_mx5-6

Mazda_mx5-2

Mazda_mx5-5

ส่วนด้านในนั้นค่อนข้างพิเศษมาก ตรงที่ทุกชิ้นส่วนที่เป็นสีเงินนั้นจะเป็นอะลูมิเนียมทั้งหมด ให้ความรู้ซึ่งเงางามและสวยเฉียบมากๆ และในสัมผัสแรกที่เข้าไปนั่งนั้นประทับใจมากๆ เพราะต้องบอกก่อนเลยนะครับว่า ตัวผมค่อนข้างใหญ่ จากที่เห็นในครั้งแรกยังคิดเลยว่าจะนั่งได้หรือเปล่า แต่พอเข้าไปนั่งจริงมันรู้สึกสบายมากๆ เบาะนั้งที่ได้รับการออกแบบมาให้โอบรับและกระชับมากให้ความรู้สบายสุดๆ จนไม่อยากจะลุกออกมาเลยจริงๆ งานตะเข็บก็เย็บออกมาได้สวยงามมาก

MX-5_3

Mazda_mx5-1

ในส่วนของการขับนั้นต้องบอกเลยว่าขับสนุกมาก MX-5 คันนี้ใช่เครื่องยนต์ Skyactiv G 2.0 ลิตร ตัวเดียวกับที่ใช้ใน Mazda3 แต่ได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสมกับ MX-5 ร่วมไปถึงชุดเกียร์ด้วย ผสมกับการออกแบบตัวรถที่เน้นให้มีน้ำหนักเบา จึงให้ได้พละกำลังที่สะใจสุดๆ อัตราเร่งดี กดคันเร่งปุบก็มาตามเท้าทันที เร้าใจมากๆ ส่วนช่วงล่างก็เยี่ยมเกาะถนนดีมาก โดยเส้นทางที่ใช้ทดสอบนั้นเป็นถนน 2 เลนส์สวนกัน แต่ในทุกโค้งนั้นสามารถเข้าได้อย่างมั่นใจไม่มีหลุดเลย ยิ่งถ้าปรับเป็นโหมดการขับขี่แบบสปอร์ตด้วยแล้วยิ่งเร้าใจสุดๆ

MX-5_10

MX-5_5

ปัญหาที่ผมคิดว่าจะเกิดก่อนการทดสอบครั้งนี้ก็เห็นว่าอาจจะเป็นลมที่เข้ามาในตัวรถเพราะอากาศตอนนั้นเย็นมาก แต่ต้องประหลาดใจมาก เพราะแทบจะไม่มีลมเข้ามาเลย จุดนี้ทำได้ดีจริงๆต้องขอชมเลย ส่วนเรื่องเสียงลมที่เป็นปัญหานั้นก็สามารถขจัดไปได้ด้วยเสียงเพลง แปลกแต่จริง!! ด้วยลำโพง 9 จุดที่มากับตัว MX-5 คันนี้ นั้นช่วยให้ความชิลของการขับรถเปิดประทุนนั้นไม่เสียไปเพราะเสียงลม เจ๋งจริงๆ ส่วนเรื่องเล็กที่ดูมีให้ติก็เห็นจะเป็นเรื่องของการซับแรงกระแทกที่แข็งไปหน่อยแต่ก็ตามสไตล์สปอร์ตแหละครับดูแล้วไม่เป็นปัญหาซักเท่าไหร่

Mazda_mx5-11

Mazda_mx5-8

โดยร่วมของเจ้า Mazda MX-5 คันนี้ถือเป็นโรดสเตอร์ที่ทำออกมาได้เยี่ยม ขับสนุกเร้าใจมากๆ ทั้งวัสดุที่เลือกใช้ในการทำร่วมไปถึงดีไซส์นั้นออกแบบมาได้ลงตัวมากๆ ทั้งแข็งแกร่งปลอดภัยและยังคงความปราดเปรียว ซึ่งต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจมากๆ ที่ได้สัมผัสกับเจ้า Mazda MX-5 ใหม่คันนี้