ทดสอบการขับขี่ Jaguar F-Pace เอสยูวีสุดหรู โดดเด่นทั้งดีไซน์และสมรรถนะ

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดสอบการขับขี่ Jaguar F-Pace เอสยูวีสุดหรู โดดเด่นทั้งดีไซน์และสมรรถนะ
F-Pace jaguar suv จากัวร์เอฟเพซ อินซ์เคป

รุ่งเช้าของวันที่ 14 มีนาคม ทีมงาน Auto.MThai อยู่ที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทดสอบการขับขี่ของรถยนต์ถึง 5 คันจากบริษัท อินซ์เคป (ประเทศไทย) ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการรถยนต์ Jaguar และ Landrovers  โดยกิจกรรมในครั้งนี้ทาง บริษัท อินซ์เคป ได้เตรียมรถให้สื่อมวลชนได้ทดสอบถึง 5 คัน ได้แก่ Jaguar  F-Pace, Jaguar XE, Jaguar XJ, Range Rovers  Hybrid และ Range  Rovers Sport Hybrid โดยมีการสลับสับเปลี่ยนตามจุดต่างๆ เพื่อให้สื่อมวลชนทุกคนได้ทดลองขับรถทั้ง 5 คันในเส้นทาง ภูเก็ต – กรุงเทพ ในระยะทางกว่า 900 กม.

ช่วงเช้าของวันนั้นหลังจากที่มีการจับฉลากเลือกรถที่ขับลงตัว และรถที่ทาง Auto.MThai ได้ขับเป็นไม้แรกคือ Jaguar  F-Pace ภารกิจแรกคือการขับจากจุดสตาร์ทโรงแรม Boat Lagoon Resort ภูเก็ตไปยัง ปั๊มน้ำมัน ปตท.สหกรณ์สุราษฏร์ธานี ด้วยระยะทาง 228 กม. กับ  Jaguar F-Pace รถยนต์เอสยูวีคันแรกที่ผลิตภายใต้แบรนด์รถยนต์ Jaguar, Jaguar  F-Pace คือรถเอสยูวีสมรรถนะสูงที่ออกแบบขึ้นเพื่อมอบความคล่องตัว การตอบสนองที่ฉับไว และความงามสง่า ดังนั้นรีวิวการทดสอบในครั้งนี้เราของโฟกัสไปที่  Jaguar  F-Pace ก่อน ส่วนอีก 4 รุ่นที่เหลือรับรองว่าเราจะนำมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันอย่างแน่นอน

เริ่มกันที่รูปลักษณ์ภายนอกก่อนจะเข้าไปในตัวรถ  All New Jaguar  F-Pace มาพร้อมกับดีไซน์กระจังหน้าอันดุดันและกันชนอันบึกบึนบ่งบอกถึงสมรรถนะทรงพลังของเครื่องยนต์ 380PS Supercharged V6 พร้อมองค์ประกอบอื่น ๆ อย่าง ไฟหน้า Full LED ทรงเพรียว ล้อขนาด 22 นิ้ว และโอเวอร์แฮงด้านหน้าสั้น ที่สะท้อนภาพยนตรกรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นจากแนวคิดดีไซน์ของ C-X17 ด้วยความยาวตัวรถ 4,731 มม. และความยาวฐานล้อ 2,874 มม.  All New Jaguar  F-Pace มีเส้นสายที่โฉบเฉี่ยว โอเวอร์แฮงหน้าสั้นตามสไตล์ Jaguar

ภายในห้องโดยสารโอ่โถงตามแบบฉบับของรถยนต์ขนาด 5 ที่นั่งที่ให้ความสะดวกสบายในการโดยสารสูงสุด ภายในคือการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างวัสดุและการตกแต่งระดับพรีเมี่ยม ความพิถีพิถันในรายละเอียด และความหรูหรา เช่นเบาะหลังปรับเอนด้วยไฟฟ้า พื้นที่เก็บสัมภาระมีความจุถึง 650 ลิตร เทคโนโลยีสุดล้ำอย่างระบบอินโฟเทนเมนต์ InControl Touch Pro และแผงคอนโซลพร้อมจอแสดงผลความละเอียดสูงขนาด 12.3 นิ้ว

Jaguar  F-Pace มาพร้อมกับขุมพลังของเครื่องยนต์ดีเซล Ingenium ขนาด 2.0 ลิตร เหมือนกันทั้ง 3 รุ่นย่อย ไม่ว่าจะเป็น F-Pace Pure, F-Pace Portfolio และ F-Pace R-Sport ผลิตขุมกำลังสูงสุดที่ 180 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 430 นิวตัน-เมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชั่วโมง ที่ 8.7 วินาที, ความเร็วสูงสุด  208 กม/ชม. ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติทำงานควบคู่กับระบบขับเคลื่อนแบบ AWD  ช่วงทดสอบการขับขี่หลังจากที่ออกมาจากการจราจรที่ติดขัดในช่วงเช้าของจังหวัดภูเก็ตเข้าสู่พังงา เส้นทางส่วนใหญ่เป็นทางโค้ง เราจึงได้ทดสอบการเข้าโค้งของ Jaguar  F-Pace ที่ถือว่าแทบไม่รู้สึกถึงการโยนของตัวถังมากนัก แม้ว่ารถจะมีขนาดใหญ่และเข้าโค้งด้วยความเร็วทั้งนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับดับเบิ้ลวิชโบนและช่วงล่างแบบ Integral Link ที่เพิ่มการทรงตัวที่ดีเยี่ยมและความสะดวกสบายในการขับขี่ ขณะที่เข้าสู่ทางตรงช่วงเลี่ยงเมืองจังหวัดกระบี่ ด้วยระยะทางที่เป็นทางตรงยาวเกือบ 100 กิโลเมตร การขับ Jaguar  F-Pace ในความเร็วเกิน 200 กิโลเมตร เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก แต่ Auto.MThai เลือกที่จะใช้ความเร็วในระดับ 150 – 180 กม/ชม. ความเร็วในระดับนี้ความรับรู้สึกของเสียงจากอากาศที่อัดเข้ามาในตัวรถกลับเงียบสงบด้วยสุดยอดอากาศพลศาสตร์ ทำให้การขับขีเงียบและนุ่ม

สรุปแล้ว Jaguar F-Pace ถือเป็นรถที่ยอดเยี่ยม น่าประทับใจคันหนึ่งหลังจากที่ได้ลองขับในช่วงไม้แรกของกิจกรรม นี่่คือรถยนต์เอสยูวีที่สมบูรณืแบบทั้งในเรื่องของสมรรถนะที่ครบเครื่องและดีไซน์ที่เน้นความหรูหราขับขี่สนุก ระยะทาง 200กว่ากิโลเมตรที่ได้สัมผัส Jaguar  F-Pace ทั้งในฐานะผู้ขับและผู้โดยสาร รู้สึกได้ถึงความสะดวกสบาย อัตราเร่งมาแบบตามใจผู้ขับ หากต้องการแซงหรือใช้ความเร็วเพิ่ม แค่เติมคัวเร่งไปนิดหน่อย  Jaguar F-Pace ก็ตอบสนองอัตราเร่งในแบบที่คุณต้องการอย่างทันทีถือเป็น เอสยยูวีระดับหรูอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียวสำหรับ  Jaguar F-Pace แถมราคาก็จัดว่าอยู่ในเรตปานกลางที่  5,499,000 บาท ราคานี้ไม่ถือว่าเกินเอื้อมเลยสำหรับรถยนต์แบรนด์ยุโรปสุดหรูคันนี้