Foton motor Expo Tunland ทดสอบสมรรถนะ รถกระบะ สัญชาติจีน

ทดสอบสมรรถนะ รถกระบะ น้องใหม่จากแดนมังกร Foton Tunland ในแบบ One day trip

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดสอบสมรรถนะ รถกระบะ น้องใหม่จากแดนมังกร Foton Tunland ในแบบ One day trip

Foton Tunland รถกระบะ น้องใหม่ สัญชาติจีน ที่เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Motor Expo ในช่วงเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ถือว่าเป็น รถกระบะ น้องใหม่ที่มีดีไซน์ สมรรถนะและราคาที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว และทางเราก็มีโอกาสที่ได้ไปลองทดสอบสมรรถนะกับทาง Foton เป็นที่เรียบร้อย ด้วยการเดินทางแบบ One day trip จากโชว์รูม Foton ที่อ่อนนุช เดินทางสู่อ่างเก็บน้ำบางพระ และโรงโม่หินศิลามหานคร จังหวัดชลบุรี

 

Foton Tunland เป็นรถที่เกิดจากการผสานการออกแบบที่ดุดันและเป็นเอกลักษณ์เข้าไว้กับสมรรถนะอันทรงพลัง มาพร้อมความทนทานจากการใช้ส่วนประกอบจากผู้ผลิตระดับโลกเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ เครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลของคัมมินส์ (Cummins) ชุดเกียร์จากเก็ทแร็ก (Getrag) อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบ ABS จากบ๊อช (Bosch) ชุดขับเคลื่อนสี่ล้อจากบอร์ก วอร์เนอร์ (Borg Warner) พร้อมทั้งเพลาและเฟืองขับต่างๆจากดานา (Dana)

 

Foton Tunland มีให้เลือกทั้งรุ่นซิงเกิ้ลแค็บตอนเดียวและรุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันของลูกค้าชาวไทย โดยมีราคาขายปลีกเริ่มต้นที่ 5 แสนกว่าบาทสำหรับรุ่นซิงเกิ้ลแค็บตอนเดียว ส่วนรุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู ขับเคลื่อน 2 ล้อ ยกสูง รุ่นท๊อป ราคาต่ำกว่า 8 แสนบาท และรุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคา 8 แสนต้น

 

การออกแบบภายนอก Foton Tunland มาพร้อมกับตัวถังที่บึกบึนดูมีความสมบุกสมบัน กระจังหน้าที่ดูมีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยโลโก้ขนาดใหญ่ของทางค่าย พร้อมการตกแต่งที่เสริมสร้างความโดเด่นให้กับรถมากยิ่งขึ้นด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวัน (Daytime Running Lights) ล้ออัลลอยขนาด15 นิ้ว กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถพร้อมไฟเลี้ยว กันชนหลังสีเดียวกับตัวรถ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในรุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู ขับเคลื่อน 2 ล้อ รุ่น อีโค ในขณะที่รุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตูขับเคลื่อน 4 ล้อ จะเพิ่มคิ้วซุ้มล้อ ล้ออัลลอยขนาด17 นิ้ว บันไดข้าง ระบบสัญญานเตือนถอยหลัง และกระจกข้างโครเมียมพร้อมไฟเลี้ยว

ขุมพลังที่มากับ Foton Tunland เป็นเครื่องยนต์ดีเซล จาก คัมมินส์ ISF (Cummins ISF Diesel) จากสหรัฐอเมริกา ด้วยขุมพลัง ISF 4 สูบขนาด 2.8 ลิตร เทอร์โบอินเตอร์คูลเลอร์ ให้พละกำลังสูงสุด 163 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที และ แรงบิดสูงสุดที่ 360 Nm จาก 1,800-3,000 รอบต่อนาที ทั้งนี้เครื่องยนต์ Cummins ISF นั้นยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยมาตรฐานไอเสีย EURO 4 ส่งกำลังด้วยเกียร์ 5 speed JC538 จากเก็ทแร็ก (Getrag) ประเทศเยอรมนี และในรุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตูพิเศษด้วยระบบดิสก์เบรค 4 ล้อ

ส่วนภายในนั้น ถือว่าจัดเต็มมาพร้อมฟังก์ชั่นระบบอำนวยความสะดวกแบบครบครัน ด้วยพวงมาลัยหุ้มหนังมาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและระบบ Bluetooth เพื่อความสะดวกขณะขับขี่ โดยในรุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู 4×2 และ 4×4 จะมีปุ่มควบคุมระบบความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) พร้อมระบบเครื่องเสียงรุ่นล่าสุดที่สามารถเล่นไฟล์ MP3 และ WMA และมี Mini USB input และ AUX ในขณะเดียวกันก็สามารถเล่นเพลงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ผ่านระบบ Bluetooth ได้เช่นกันมีการดีไซน์คอนโซลหน้าที่ดูสวยงาม โดดเด่นอย่างมาก

 

มาถึงในส่วนของการ ทดสอบสมรรถนะ ในการขับขี่ รถที่ทางเราได้ขับทดสอบคือ Tunland Double Cab 4WD เริ่มด้วยสัมผัสแรกเลย คือในส่วนของผู้ขับขี่บนเส้นทางถนนปกติ เบาะที่นั่งถือว่านั่งแล้วมีความสบายพอสมควร ส่วนตัวคิดว่าพวงมาลัยอยู่ในตำแหน่งที่โอเค อัตราการเร่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีพอสมควร เรียกว่าเหยียบเป็นมา แต่การเหยียบคลัทช์ไม่ค่อยมีความลื่นไหลเท่าที่ควร อีกทั้งยังรู้สึกว่าลึกไปหน่อย อาจจะทำให้หลายๆคนรู้สึกขัดใจนิดหน่อยในจุดๆนี้  และอีกอย่างก็คือ ในส่วนของห้องโดยสารของรุ่น รุ่นดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู ที่รู้สึกได้แบบชัดเจนเลยว่า โช้คอัพมีความแข็งอยู่พอสมควร นั่งไม่ค่อยสบายแล้วรู้สึกเหวี่ยงๆ โดดๆหน่อย ถ้านั่งเดินทางนานๆ คิดว่าอาจจะมีการปวดเมื่อยตัวอย่างแน่นอน แต่จากทีี่ได้คุยกับทางผู้บิรหารของ Foton แล้ว ก็พอเข้าใจได้ว่า เดิมทีแล้วรถกระบะ Foton ในเวอร์ชั่นที่ขายในประเทศจีน จะทำมาเพื่อการขนส่งของเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่ทางผู้ผลิต ต้องมีการเซ็ตโช้คอัพให้แข้งเพื่อที่จะสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างมั่นคง ซึ่งต่างจากบ้านเราที่คนส่วนใหญ่ใช้กระบะทั้งในการขนของและขนคน โดยในส่วนนี้ทางผู้ผลิตอาจจะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับการใช้งานของคนไทยมากขึ้น

 

มาในส่วนของการลุยทาง off-road บ้าง ในส่วนนี้ทาง Foton ให้เราได้เข้าไปสัมผัสกับเส้นทางแบบ off-road ที่โรงโรงโม่หินศิลามหานคร จังหวัดชลบุรี ซึ่งก้มีทั้งการขับขี้นในทางลาดชัน และมีการลุยน้ำบ้างในบางเส้นทางแบบระยะสั้นๆ ซึ่งสำหรับในส่วนนี้ Foton Tunland ทำได้อย่างน่าพอใจพอสมควรเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมๆแล้ว Foton Tunland ถ้าใครคิดจะซื้อมาเพื่อใช้งานเชิงพานิชย์ ก็ถือว่าเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่น่าสนใจ เพราะด้วยสมรรถนะราคาและการรับประกันก็อยู่ในเกณฑ์ที่ทางเราคิดว่าโอเคเลยทีเดียว แต่ถ้าหากคิดจะซื้อมาทั้งขนของและขนคนในลักษณะที่ไปเที่ยวเป็นครอบครัวแล้ว ตรงส่วนนี้ส่วนตัวคิดว่าทางผู้ผลิตยังคงต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับพฤติกรรมการใช้งานรถกระบะของคนไทยอีกบางส่วน เพราะคนไทยส่วนใหญ่มักจะคิดว่า กระบะดับเบิ้ลแค็บ 4 ประตู ในส่วนผู้โดยสารต้องนั่งสบายแบบรถเก๋ง ถ้าปรับในส่วนนี้ได้ ทางเราคิดว่าอนาคต สู้แบรนด์ใหญ่ๆจากญี่ปุ่นได้สบายๆ

รถกระบะ Foton Tunlandมีราคาดังต่อไปนี้

Tunland Single Cab Standard Flat Bed 514,900 บาท

Tunland Double Cab Standard 2WD 681,700 บาท

Tunland Double Cab High Standard 2WD 729,900 บาท

Tunland Double Cab High Premium 2WD 759,900 บาท

Tunland Double Cab 4WD 826,200 บาท

ข้อเสนอพิเศษ
บริษัทฯ ได้มอบการรับประกันคุณภาพ 5 ปี หรือ 200,000 กิโลเมตร แก่รถกระบะ Tunland ทุกรุ่น ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของตลาดรถกระบะในประเทศไทย