ciaz CIAZRS suzuki รถซีดาน อีโคคาร์

สัมผัส อีโคซีดาน Suzuki CIAZ RS กับทริป ชุมพร – ภูเก็ต พิสูจน์จริงเรื่อง ประหยัดน้ำมัน

Home / รีวิวรถยนต์ / สัมผัส อีโคซีดาน Suzuki CIAZ RS กับทริป ชุมพร – ภูเก็ต พิสูจน์จริงเรื่อง ประหยัดน้ำมัน

นับตั้งแต่ Suzuki CIAZ เปิดตัวเป็นต้นมา ชื่อของรถยนต์อีโคซีดาน จากค่าย ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัดได้ติดอยู่ในใจของผู้ใช้รถถึงประสิทธิภาพทั้งในเรื่องดีไซน์ สมรรถนะ และการประหยัดน้ำมัน จนเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา Suzuki ได้เปิดตัว Suzuki CIAZ  RS ที่กลับมาพร้อมกับชุดแต่งแบบจัดเต็มคัน แถมด้วยเบาะหนังในรุ่นท็อป ที่สำคัญความโอ่โถงนั่งสบายภายในห้องโดยสารยังเป็นจุดเด่นที่ทำให้คนจดจำ Suzuki CIAZ RS ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุดทาง  ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้จัดกิจกรรม The Happiness Journey With Suzuki Ciaz โดยแบ่งรูทเส้นทางออกเป็นสี่กลุ่มให้สื่อมวลชนได้ทดลองขับ Suzuki CIAZ RS ออกสตาร์ทตั้งแต่ภาคเหนือจังหวัดเชียงใหม่ – พิษณุโลก  กลุ่ม2 พิษณุโลก – กรุงเทพ กลุ่ม3 กรุงเทพ – ชุมพร และสุดท้ายกลุ่ม 4 ชุมพร – ภูเก็ต เรียกว่าขึ้นเหนือล่องใต้พิสูจน์กันให้รู้ไปเลยว่า Suzuki CIAZ RS มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่เรียกว่าประหยัดสมชื่อแค่ไหน โดยทาง Auto.MThai ได้ถูกจัดอยู่อยู่ในกลุ่มทดสอบที่ 4 เส้นทาง ชุมพร – ภูเก็ต ซึ่งไฮไลท์ของทริปในครั้งนี้อยู่ที่รูทแรกกับการแข่งขันขับประหยัดน้ำมัน จาก ตัวเมืองชุมพร ถึงจังหวัดสุราษฏร์ธานี รวมระยะทาง 189 กม.

กิจกรรม The Happiness Journey With Suzuki Ciaz  แบ่งรถทั้งหมดออก 5คัน แต่ละคันจะมีผู้สื่อข่าวนั้งประจำรถ 3คน พร้อมสัมภาระ ก่อนแข่งน้ำมันรถของทุกคันจะอยู่ในปริมารที่ไล่เลี่ยกัน วิ่งในระยะทาง 189 กม. ภายในเวลา 180 นาที (หากใช้เวลาเกินถูกปรับแพ้ทันที) วิ่งในระยะทางที่กำหนดเท่านั้น แต่ถ้าหากหลงทางสามารถกลเข้ามาในเส้นทางที่กำหนดไว้ได้แต่ต้องอยู่ในเวลาที่กำหนดไว้ เซ็ทระยะทางตั้ง 0 ไว้ และปิดก้านเซ็ตระยะทางไว้ ห้ามแกะออกโดยเด็ดขาดรวมถึงที่ควบคุมเครื่องปรับอากาศภายในรถ ทางทีมงานได้ปิดเทปห้ามปิดเป็นอันขาด โดยเซ็ทอุณหภูมิไว้ที่ 23 องศาทุกคัน วัดผลอัตราสิ้นเปลืองใช้ตัวเลขแสดงอัตราสิ้นเปลืองบนแผงหน้าปัด รถคันใดมีอัตราการประหยัดน้ำมันมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ หรือน้ำมันหนึ่งลิตร รถคันไหนที่สามารถวิ่งได้ระยะทางได้มากที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ

ก่อนที่กิจกรรมจะเริ่มขึ้นเราลองย้อนดูขุมพลังของ Suzuki CIAZ RS  กันสักหน่อย CIAZ RS ยังคงใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกับ CIAZ ที่เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 1.25ลิตร 4สูบ ให้กำลังสูงสุด 91แรงม้าที่  6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT แน่นอนที่สุดที่ทุกคนทราบกันดีว่า Suzuki CIAZ RS มาพร้อมกับชุดแต่งรอบคัน สิ่งที่เราเห็นได้ชัดจากภายนอกคือ สปอยเลอร์หน้า-หลัง สเกิร์ตข้าง และสปอยเลอร์บนฝากระโปรงท้าย และแผ่นป้ายโลหะ RS ติดที่กระโปรงท้ายรถ

 

ภายในห้องโดยสารตกแต่งสไตล์เรียบแต่ดูหรู คอนโซลหน้าดีไซน์มีกลิ่นอายของความเป็นสปอร์ต, พวงมาลัยหุ้มด้วยหนังพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและระบบเชื่อต่อโทรศัพท์ ระบบเครื่่องเสียง Suzuki Smart connect สามารถเชื่อมต่อ Bluetooth และระบบ Apple CarPlay เบาะนั่งหุ้มด้วยหนังสีดำ และสิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นคือขนาดของห้องโดยสารที่กว้างขวางนั่งสบาย นี่คือสาเหตุที่ทีมงาน Suzuki เลือกให้แต่ละทีมเดินทางกันคันละ 3 คัน เพราะต้องการให้สื่อมวลชนที่นั่งในห้องโดยสารด้านหลังสัมผัสถึงความโอ่โถง นั่งสบายในสไตล์รถยนต์อีโคซีดาน

หลังจากที่ฟังการบรีฟเส้นทางกันในช่วงสายของวันเสร็จเรียบร้อยก็ได้เวลาต้องเดินทางไปสู่จุดหมายปลายทางที่จังหวัดสุราษฏร์ธานีโดยมีเป้าหมายในรูทแรกคือ ต้องขับแบบประหยัดน้ำมันให้ได้มากที่สุด เส้นทางสัญจรบนถนนสายใต้ในวันนั้นปริมาณรถไม่หนาแน่นมากนัก แต่รถบรรทุกเล็ก บรรทุกใหญ่ยังมีให้เห็นอยู่ตลอดเวลา แม้จะเป็นการขับแบบแข่งประหยัดน้ำมัน แต่หากบางจังหวะที่ต้องเร่งเครื่องเพื่อแซงรถบรรทุกขึ้นไป Suzuki CIAZ RS ก็สามารถทำอัตราเร่งได้ดีแม้ว่าจะเป็นรถที่มีตัวถังขนาดใหญ่แต่อยู่ภายใต้เครื่องยนต์ 1.2 ซีซี ก็สามารถขึ้นแซงได้ตามที่ใจต้องการ ความเร็วเฉลี่ยของรถ CIAZ RS เบอร์3 ของ Auto.MThai อยู่ที่ประมาณ 70-80 กม/ชม. หลังจากที่ 30 กม.แรกใช้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 90 -100 กม/ชม.  แต่หลังจากที่เริ่มเห็นว่า CIAZ RS เบอร์3 เริ่มทิ้งห่างขบวนคันอื่นอีก 4 คันที่เหลือ เราจึงเริ่มลดระดับความเร็วลงมา

ระยะทาง 189 กม. ในที่สุดช่วงเที่ยงกว่าๆ CIAZ RS เบอร์3  ได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดการเเข้งขันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฏร์ธานี หลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จสรรพก็ได้เวลาออกเดินทางสู่รูทที่สองกับระยะทางอีกสองร้อยกว่ากิโลเมตรที่เหลือจากสุราษฏร์ธานีถึงจังหวัดภูเก็ต ตามที่กล่าวไปในตอนต้นว่าถนนสายใต้มีรถบรรทุกวิ่งกันชุกชุม ในรูทนี่ไม่มีการแข่งขันประหยัดน้ำมันกันเเล้ว ก็ได้เวลาลองสมรรถนะเครื่องยนนต์ของอีโคซีดานคันนี้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แน่นอนว่า Suzuki CIAZ RS คือรถยนต์อีโคคาร์ เรื่องจะมาขับแบบเหยียบแแหลกพร้อมพุ่งไปข้างหน้าก็ดูจะไม่เหมาะกับรถสักเท่าไหร่ แต่จากการขับเเบบต้องการอัตราเร่งเต็มๆ เเล้ว ความเร็ว 120 กม/ชม. ขึ่นไป Suzuki CIAZ RS สามารถทำได้สบายๆ โดยไม่ออกอาการใดๆ ให้เห็น

ฝนเริ่มตกลงมาในการเดินทางเส้นทางช่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา จังหวะนั้นขบวนได้ชะลอความเร็วลง จังหวะนี้ทำให้ทราบดีเเล้วว่า Suzuki CIAZ RS ถ้าขับในความเร็วที่ 100 – 120 กม/ชม. รถจะดูสุขุมนิ่งมาก แต่หากต้องการความเร็วแบบทันทีทันใดเพื่อเร่งแซงก็สามารถทำได้ดีมากในระดับต้นๆ ของกลุ่มรถยนต์อีโคคาร์ค่ายต่างๆ ด้วยกัน ระบบอากาศพลศาสตร์ของรถทำได้ดีไม่ได้ยินเสียงอากาศรบกวนขณะขับ ระบบช่วงล่างแม้สภาพพื้นผิวถนนที่เป็นหลุ่มบ่อที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็ให้ความรู้สึกนุ่มนวลจนหันไปมองกระจกหลังเห็นสื่อมวลชนที่นั่งโดยสารด้านหลังหลับสบายแบบไม่ตื่นขณะตกหลุ่มก็ถือว่า Suzuki CIAZ RS  สอบผ่านในเรื่องช่วงล่าง บวกกับห้องโดยสารที่กว้างขวางนั่งสบายไม่แปลกใจที่ผู้โดยสารนั่งด้านหลังจะผล็อยหลับไปอย่างง่ายดาย

ช่วงเย็นทางคณะสื่อมวลชนที่ขับ Suzuki CIAZ RS ทั้ง 5 คันรวมทั้งรถทีมงาน Staff ได้เดินทางมาถึงจังหวัดภูเก็ต ในช่วงค่ำหลังรับประทานอาหารทีมงานได้ประกาศรายชื่อรถคันที่ชนะเลิศการแข่งขันขับประหยัดน้ำมันของ Suzuki CIAZ RS ระยะทาง 189 กม. เส้นทางชุมพร – สุราษฏร์ธานี ภายในเวลา 180 นาทีซึ่งทีมที่ชนะประจำกลุ่มที่ 4 สามารถทำระยะทางได้ถึง 25.5 กม./ลิตร ขณะที่ทีม Auto.MThai ทำระยะทางได้ 22.4 กม./ลิตร แต่เราแอบสืบมาว่าในกรุ๊ปอื่นที่ทำการแข่งขันขับประหยัดน้ำมันเช่นเดียวกันมีทีมที่ทำตัวเลขได้อย่างน่ามหัศจรรย์ถึง 28.6 กม./ลิตร ซึ่งนับเป็นตัวเลขทำได้ดีกว่าที่ทาง Suzuki ประกาศไว้ตั้งแต่มีการเปิดตัว Suzuki CIAZ ที่กล่าวว่าอีโคซีดานคันนี้มีอัตราประหยัดน้ำมันที่ 20.5 กม./ลิตร

ก่อนจากกันขอสรุปสั้นๆ ว่า Suzuki Ciaz RS คือรถยนต์อีโคซีดานนอกจากจะมาด้วยชุดแต่งหล่อเหลาแล้ว ยังสามารถบอกได้เต็มปากว่าสามารถประหยัดน้ำมันได้อย่างยอดเยี่ยม ขับขี่ในเมืองดีอยู่เเล้ว หากจะนำมาออกขับต่างจังหวัดระยะไกลก็ได้สบาย แถมด้วยตัวถังขนาดใหญ่ในสไตล์รถยนต์ซีดานทำให้ทุกการเดินทางด้วย  Suzuki Ciaz RS  ไม่เมื่อยล้าทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร