Driving Skills for Life ford Ford Everest Ford Ranger Ford ประเทศไทย Mthai ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย อบรมการขับขี่

ฝึกทักษะการขับขี่รถ Driving Skills for Life ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย ไปกับ Ford ประเทศไทย

Home / รีวิวรถยนต์ / ฝึกทักษะการขับขี่รถ Driving Skills for Life ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย ไปกับ Ford ประเทศไทย

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2560 ที่ผ่านมา Ford ประเทศไทย ร่วมกับเว็บไซต์ MThai จัดโครงการ Driving  Skills for Life เพื่อเปิด อบรมการขับขี่ ที่ถูกต้อง ปลอดภัย และให้คำแนะนำในการแก้ปัญหาหากประสบเหตุการณ์ไม่คาดฝันในสถาณการณ์ฉุกเฉิน

สำหรับการฝึกอบรมครั้งนี้ ก็มีคนให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง และด้วยความที่มีคนสนใจเข้าฝึกอบรมเยอะ ทาง Ford ประเทศไทย ก็ได้มีการแบ่งการอบรมออกเป็นสองรอบ คือรอบเช้าและรอบบ่าย ซึ่งทางเว็บไซต์ MThai ของเราก็ได้มีโอกาสเข้าร่วมฝึกอบรมครั้งนี้ด้วยเช่นกัน โดยทางเราได้เลือกที่จะเข้าอบรมในรอบบ่าย ในส่วนของสถานที่ฝึกอบรมก็คือ สโมสรราชพฤกษ์ วิภาวดี

เมื่อมาถึงงาน และลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อย หน้างานก็มีกิจกรรมให้ทางผู้เข้าร่วมอบรมร่วมสนุกเพื่อชิงของรางวัลเล็กๆน้อยๆ รวมไปถึงการรับประทานอาหารว่างเพื่อรองท้อง ก่อนเข้าอบรม

เมื่อถึงเวลาอบรม ก็ได้มีผู้บริหารจากทาง Ford ประเทศไทย กล่าวต้อนรับอย่างเป็นทางการ ด้วยความอบอุ่น และเป็นกันเอง หลังจากนั้นก็มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญการขับขี่ของทาง Ford ประเทศไทย มาร่วมบรรยายเพื่อให้ความรู้ในเรื่องของการขับขี่ที่ถูกต้อง เริ่มตั้งแต่ขั้นเบสิคเบื้องต้นอย่างเช่น การจับพวงมาลัยที่ถูกต้อง, การใช้อุปกรณ์ Safety ที่อยู่ในรถให้ถูกต้อง รวมไปถึงการแก้สถานการณ์ฉุกเฉินในยามเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในแบบมืออาชีพกันเลยทีเดียว และนอกจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญแล้ว ก็ยังมี ดีเจ แมน พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา ซึ่งเป็นหนึ่งในแฟนคลับของ Ford เข้าร่วมอบรมครั้งนี้ด้วย และนอกจาก ดีเจ แมน จะเข้าร่วมอบรมทักษะการขับขี่ครั้งนี้แล้ว เจ้าตัวเองก็ยังมาร่วมแชร์ประสบการณ์ความประทับใจ และเหตุผลในการเลือกใช้ Ford โดยรถที่ทาง ดีเจ แมน ใช้อยู่ก็คือ Ford Everest ซึ่งเหตุผลหลักๆที่ตัว ดีเจ แมน ให้ความไว้วางใจ เลือกใช้ Ford ก็คือเรื่องของ สมรรถนะของตัวรถ และระบบความปลอดภัยนั่นเอง

มาถึงในส่วนของการทดสอบจริง ซึ่งก่อนการทดสอบทางกรุ๊ปเราก็ถือว่าโชคดีมาก เพราะมีฝนตกลงมาแบบกระหน่ำมากๆ ซึ่งสิ่งที่เราคิดว่าโชคดีนั้นก็เพราะว่า เราจะได้ทดสอบทักษะการขับขี่ในสถานการณ์จริง ที่มักมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นในช่วงฝนตกอยู่บ่อยครั้ง รวมไปถึงจะได้ทดสอบสมรรถนะจริงๆของรถ Ford ด้วย

รถที่ทาง Ford นำรถมาให้ทดสอบก็คือ Ford Ranger โดยการทดสอบนั้นจะมี Instructure หรือครูฝึกขับพาเราวนรอบสนามก่อนสองรอบ เพื่อให้เราได้ทำความเข้าใจและคุ้นเคยในการขับขี่ก่อนที่เราจะขับจริง โดยการทดสอบก็จะเริ่มด้วยการจับพวงมาลัย, การหมุนพวงมาลัยที่ถูกต้อง, การกะความเร็วในการเข้าโค้ง, การขับแบบสลาลมซิกแซก และการทดสอบระบบ ABS ด้วยการกระทืบเบรคแบบสุดแรงให้รถหยุดสนิท แล้วหักหลบสิ่งกีดขวาง ซึ่งในระหว่างการทดสอบนั้นฝนก็ยังกระหน่ำลงมาแบบไม่มีทีท่าว่าจะหยุดแต่อย่างใด แต่ด้วยสมรรถนะของ Ford แล้วนั้น เรื่องแค่นี้ไม่ได้สร้างความลำบากและอุปสรรคในการขับขี่เลยแม้แต่น้อย แต่กลับทำให้เราเชื่อมั่นในสมรรถนะของตัวได้รถมากกว่าเดิมอีก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ที่มีความแรงเร่งได้อย่างใจ พวงมาลัยไฟฟ้าที่หักเลี้ยวได้อย่างแม่นยำ และช่วงล่างที่เหนียวแน่นหนึบ ทำให้เราผ่านการทดสอบไปได้อย่างสบายหายห่วงเลยทีเดียว

หลังจากที่ผ่านการทดสอบทักษะการขับขี่ในสนามมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็กลับมายังห้องอบรมอีกครั้งหนึ่งเพื่อรับประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึก และเพื่อเป็นการยืนยันว่าเราผ่านหลักสูตรการขับขี่ครั้งนี้อย่างเสร็จสมบูรณ์

สำหรับกิจกรรม Driving  Skills for Life ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย ไปกับ Ford ประเทศไทย ครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่ Ford มีความตั้งใจจัดขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ในการเป็นนักขับที่ดี และขับอย่างถูกต้อง ปลอดภัย ที่เข้มข้นทั้งในเรื่องของการอบรมภาคทฤษฎี รวมไปถึงภาคปฏิบัติ ซึ่งล้วนแล้วแต่เอาไปประยุกต์ใช้สำหรับการขับขี่ในชีวิตจริงได้แทบทั้งสิ้น นอกจากเรื่องของการขับขี่แล้ว ยังจะมีเรื่องของการขับอย่างไรให้ประหยัดน้ำมันอีกด้วย เรียกว่ามาอบรมเพียงวันเดียว ได้รับความรู้กันไปแบบเต็มหลักสูตรเลยก็ว่าได้

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณทาง Ford ประเทศไทย กับกิจกรรมดีๆครั้งนี้มาเป็นอย่างสูง ว่าแต่ใครที่อยากจะสัมผัสกับประสบการณ์ดีๆแบบนี้บ้าง ก็คอยติดตามข่าวสารจากทาง www.facebook.com/FordThailand ได้เลยครับ เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ดีแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ทาง Ford ประเทศไทย จัดให้แบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆอีกด้วย