ATIV ecocar Toyota Yaris ยาริส อีโค่คาร์ โตโยต้า

ทดสอบขับ Toyota Yaris ATIV สมาร์ทซีดานโฉมใหม่ สปอร์ตบาดใจ กินขาดเรื่อง ประหยัดน้ำมัน

Home / รีวิวรถยนต์ / ทดสอบขับ Toyota Yaris ATIV สมาร์ทซีดานโฉมใหม่ สปอร์ตบาดใจ กินขาดเรื่อง ประหยัดน้ำมัน

หลังจากที่ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยได้เปิดตัว Yaris ATIV (มาจากคำว่า Smart เเละ Active) รถยนต์ซับคอมแพ็คซีดานไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด Life Activated เริ่มต้น สู่โลกที่กว้างกว่า ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ดีไซน์ใหม่ทั้งคันดูล้ำสมัยทั้งภายนอกและภายในพร้อมด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยมและเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในเรื่องการประหยัดน้ำมัน ล่าสุดทาง Toyota ได้จัดกิจกรรมทดสอบการขับขี่ Yaris ATIV เส้นทาง กรุงเทพฯ – จันทบุรี เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา และได้ให้เกียรติทีม Auto.MTHai ได้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

การทดสอบการขับขี่ Toyota Yaris ATIV ในครั้งนี้แบ่งการทดสอบออกเป็น 3ส่วนหลัก ได้แก่การทดสอบสมรรถนะการขับขี่เเละควบคุมรถ Test Drive on Track ที่ Toyota Drive Experience Park (Tdexp) , ทดสอบการขับขี่แบบ Eco Run และสุดท้ายกับการขับขี่แบบใช้งานจริงบนถนน หลังจากที่ได้รับการรีฟแนะนำผลิตภัณฑ์ ข้อมูลด้านเทคนิก และเส้นทางการขับขี่ กรุงเทพฯ – จันทบุรี

เข้าสู่การทดสอบการขับขี่แรกกับการทดสอบสมรรถนะการขับขี่เเละควบคุมรถบนแทรคที่จำลองทุกสภาพการขับขี่เริ่มแรกการควบคุมรถขวาซ้ายไปตามไพลอนสองตัวก่อนจะทดสอบอัตราเร่งด้วยความเร็ว 70 กม/ชม ในทางตรงระยะประมาณ 100 เมตรจากนั้นเลี้ยวขวา่ เข้าสเตชั่นทดสอบระบบบรก ABS และระบบควบคุมการทรงตัว VSC เเละระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC โดยใช้ความเร็วประมาณ 30 กม/ชม วิ่งบนพื้นผิวถนนที่ลื่นจากนั้นลองกดเบรกแบบกะทันหันเพื่อให้ ABS ทำงาน เมื่อรถเริ่มเสียการทรงตัวลองใช้เทคนิก Counter Steering เข้าช่วยทำให้รู้สึกว่า Toyota  Yaris ATIV  สามารถควบคุมบาลานซ์ของรถได้ดี จากนั้นเหยียบคันเร่งออกตัวอีกครั้งบนทางลื่นบังคับรถซ้ายขวามาทาง ระบบ VSC และ TRC จะทำงานช่วยการควบคุมไม่ให้ล้อฟรีในารออกตัว จากนั้นเป็นการทดสอบอัตราเร่งทางตรงอีกครั้งด้วยความเร็ว 80กม/ชม ในระยะทางที่ยาวกว่าสเตชั่นแรกก่อนจะเบรกชะลอความเร็วเเล้วเข้าสเตชั่นเปลี่ยนเลนโดยไม่แตะเบรกในความเร็วที่ลดลงประมาณ 60 กม/ชม เพื่อทดสอบการควบคุมเเละเสภียรภาพของรถขณะเปลี่ยนเลนกะทันหัน จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสเตชั่นสุดท้ายโดยการขับรถขับรถขึ้นไปจอดบนเนินคอสะพานค้างไว้ 3วินาทีเเล้วออกตัว ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC จะทำงานทำให้การออกตัวง่ายขึ้น ปิดท้ายด้วยการทดสอบช่วงล่างด้วยการขับบนพื้นผิวถนนที่ขรุขระด้วความเร็ว 30  กม/ชม ที่ให้ความรู้สึกว่า Toyota Yaris ATIV มีความนุ่มนวลของระบบช่วงล่างแม้วิ่งบนถนนที่ขรุขรมากกว่า Toyota Yaris รุ่นก่อนหน้านี้ จากนั้นจะวนรถเเละทำการขับขี่แบบรอบแรกอีกครั้งเป็นอันจบการทดสอบการขับขี่ในช่วงแรก

ช่วงสายหลังจากเสร็จสิ้นการทดสอบ On Track ในช่วงเช้ากันทุกคนก็ได้เวลาออกเดินทางสู่ จ.จันทบุรีกับคณะรถยนต์ Toyota Yaris ATIV ที่ขับโดยสื่อมวลชน ซึ่งรถยนต์ที่ใช้ขับขี่ในครั้งนี้เป็นรุ่น S ที่ถือเป็นรุ่นตัวท็อปที่สุดใน Yaris ATIV ความพิเศษของรุ่นนี้อยู่ที่ภายนอกอย่างแรกที่โดดเด่นคือกระจังหน้าโครเมี่ยมรมดำ พร้อมแถบสีแดงบริเวณกระจังหน้าด้านล่าง, ไฟหน้า DRL แบบ LED, ไฟตัดหมอก, ไฟหน้า Projector รมดำตกแต่งด้วยวงแหวนสีแดง, กระจกมองข้างสีดำเปียโนแบล็คพร้อมไฟเลี้ยวตกแต่งด้วยแถบสีแดง, มือจับประตูโครเมี่ยมเเละระบบเปิดประตูอัจฉริยะ, เสาอากาศแบบครีบฉลาม, ไฟท้ายรมดำแบบ LED Light Guiding, โลโก้ ATIV กระโปรงหลัง และล้ออัลอยขนาด 15นิ้ว ตัวรถมีขนาดความยาว 4,425 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,475 มม. ระยะฐานล้อ 2,550 มม. ความสูงจากพื้นถึงตัวถัง 133 มม. ถังน้ำมันมีความจุ 42 ลิตร นน.รวมในสภาพน้ำมันเต็มถังที่ 1,087 กก.

 

ขณะที่ภายในห้องโดยสารของ  Toyota Yaris ATIV รุ่น S สัมผัสได้ถึงความหรูหราในแบบฉบับของรถยนต์สปอร์ตซีดานด้วยมาตรวัดเรืองแสงแบบ Optitron, จอสี(TFT) เเสดงข้อมูลการขับขี่, พวงมาลัยหุ้มหนังตกแต่งด้วยด้ายแดงพร้อมแถบเมทัลลิกและสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียง, หัวเกียร์และฐานเกียร์สีดำเปียโนแบล็ค, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมจอ LCD รวมถึงปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์อัจฉริยะ, เบาะนั่งคู่หน้าทรงสปอร์ต เรียกว่าสวยเฉี่ยวถูกใจคนกลุ่มลูกค้าที่่เป็นคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน

เส้นทางการขับขี่ในช่วงแรกหลังจากออกจากจุดสตาร์ทที่ Tdexp คณะสื่อมวลชนใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์มุ่งหน้าชลบุรี จากนั้นฉีกไปทางซ้ายเข้าเส้นบ้านบึง ในช่วงการขับขี่ในเมือง Toyota Yaris ATIV  ตอบโจทย์ได้ดีอยู่เเล้วสำหรับเรื่องของการคล่องตัว ในส่วนของการวิ่งระยะไกลบนเส้นทางมอเตอร์เวย์ที่ทางที่ทีมสต๊าฟของ Toyota แนะนำให้ใช้ความเร็วที่ไม่เกิน 120 กม/ชม แต่จากการสัมผัสอัตราเร่งของ  Toyota Yaris ATIV ยังสามารถทำความเร็วได้มากกว่าที่ทีมสต๊าฟกำหนดให้แบบสบายๆ แต่เพื่อความปลอดภัยเราควรปฏิบัติตามกฏที่ทีมสต๊าฟแนะนำจะดีกว่า สำหรับการใช้  Yaris ATIV ใการเดินทางระยะไกลนับตั้งแต่ออกเดินทางจาก กรุงเทพ ถึงบ้านบึง -ชลบุรี ทีมงาน Auto.MThai ได้สอบถามสื่อมวลชนที่นั่งโดยสา่รด้านหลัง ได้ข้อมูลว่าการนั่งได้รับความรู้สึกสะดวกสบาย พื้นที่้ด้านหลังกว้างขางโอ่อ่าที่สำคัญเสียงลมจากภายนอกมีให้ได้ยินจากภายในห้องโดยสารแบบบางเบาด้วยความเร็ว 100-120 กม/ชม ก็เรียกว่าได้ยินเสียงลมจากภายนอกแบบแผ่วๆ เท่านั้น

เข้าสู่ช่วงที่สองของการทดสอบการขับขี่ คือการขับแบบ Eco Run โดยในช่วงนี้จะมีกฏกติกาเข้ามาเรียกว่าเเข่งวัดกันไปเลยว่าใครจะทำระยะทางได้มากที่สุดต่อน้ำมันหนึ่งลิตร โดยปกติ Toyota Yaris ATIV มีการเคลมอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 20 กม/ลิตร มาดูกันว่าการแข่ง Eco Run  ในครั้งนี้สื่อมวลชนจะทำตัวเลขได้มากน้อยแค่ไหนด้วยระยะทาง 91.9 กม จากอำเภอ บ้านบึงชลบุรี สู่ อำเภอ แกลง จังหวัดระยอง ในเวลาที่กำหนดให้ 1 ชม 30 นาที รถทุกคันเสมอภาคกันด้วยการปรับอุณหภูมิที่ 25องศาทุกคันห้ามปรับหรือปิดเครื่องปิดเครื่องปรับอากาศ แต่ละคันมมีผู้โดยสาร 2-3คน เซ็ทระยะทางเริ่มจาก 0 เเละสิ่งที่น่าเหลือเชื่อก็เกิดขึ้นกับการแข่งขัน Eco Run ในครั้งนี้หลังจากที่ขับขี่ตามมาระยะทางเวลาที่กำหนดไว้และทำถูกต้องตามกฏทุกอย่าง คันที่่ชนะเลิศอันดับ 1 สามารถทำระยะทางได้ 26.1 กม/ลิตร ขณะที่รองชนะเลิศสามารถทำได้ 25.2 กม/ลิตร เรียกได้่ว่าทำตัวเลขได้ดีกว่าอัตราประหยัดน้ำมันที่ Toyota ได้เคลมไว้อย่างมาก

เสร็จสิ้นจากการขับ Eco Run ก็กลับเข้าสู่โหมดขับแบบ Free Run สู่จุดหมายจังหวัดจันทบุรี คราวนี้ทางสื่อมวลชนได้ลองอัตราเร่งกันแบบเต็มสูบอีกครั้งหลังจากอั้นมานาน สำหรับ Toyota Yaris ATIV  ใช้เครื่องยนต์  3NR-FE ความจุ 1,200 ซี.ซี. 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว DUAL VVT-i แรงม้าสูงสุด 86 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที รองรับน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด E20 ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i  พร้อม Shift Lock และความเร็วสูงสุดที่ Auto.MThai ทำได้ในครั้งนี้แตะอยู่ที่ 150 กม/ชม โดยรถไม่มีออกอาการงอแง แต่สต๊าฟจากทาง Toyota ได้แจ้งให้ทราบหลังจากที่จุดหมายเเล้วว่า Toyota Yaris ATIV  สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 กม/ชม ในระยะเวลา 15.27 วินาที เห็นตัวเลขแบบนี้เรื่องสมรรถนะอัตราเร่งก็หายห่วงขับระยะไกลมั่นใจตลอดการขับขี่ แถมที่ขาดไม่ได้ทาง Toyota ยังใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยโดยติดตั้งถุงลมนิรภัยระบบ SRS ถึง 7ตำแหน่งในทุกรุ่น พูดอย่างเต็มปากได้เลยว่าการกลับมาของ Toyota Yaris ATIV ในครั้งนี้นอกจากเรื่องรูปลักษณ์ที่สวยบาดใจเเล้วสมรรถนะการขับขี่ ระบบเซฟตี้ยังมาแบบจัดเต็มไม่มีกั๊กน่าจะถูกใจผู้ขับขี่หลายๆ ท่านได้ไม่ยาก

Toyota Yaris ATIV มี 5รุ่น 7สีให้เลือก (dark Blue Mica Metallic สีใหม่) พร้อมสีภายในให้เลือกสองสี (สีดำในทุกรุ่น และสีเบจเฉพาะรุ่น G เเละ E)
รุ่น S เกียร์อัตโรมัติ  ราคา 619,000 บาท
รุ่น G    เกียร์อัตโรมัติ  ราคา 599,000 บาท
รุ่น E    เกียร์อัตโรมัติ  ราคา 549,000 บาท
รุ่น J     เกียร์อัตโรมัติ  ราคา 519,000 บาท
รุ่น J ECO เกียร์อัตโรมัติ  ราคา 469,000 บาท